Giữa quận Hoàng Mai, công trình tạm biến thành trung tâm tiệc cưới

Dù đã có văn bản hướng dẫn xây dựng công trình tạm nhưng doanh nghiệp của “đại gia điếu cày” vẫn phớt lờ chỉ đạo, hô biến thành trung tâm tiệc cưới.

Khu đất ký hiệu CC2 thuộc dự án phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) trước thuộc Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD-Bộ Xây dựng). Ngày 11/4/2002, HUD ký hợp đồng kinh tế chuyển giao hạ tầng khu đất CC2 cho Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 (Nay là doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên).

giua quan hoang mai, cong trinh tam bien thanh trung tam tiec cuoi hinh 1
Công trình tạm trở thành Trung tâm tiệc cưới hoành tráng. 

Hiện trạng lô đất CC2 đã được đầu tư xây dựng xong công trình khách sạn Mường Thanh với diện tích khoảng 1.944 m2 đang trong quá trình hoạt động, phần còn lại khoảng 2.545m2 được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận ngày 24/3/2008 gồm: diện tích đất cây xanh 500m2 diện tích bể bơi khoảng 335 m2, nhà dịch vụ 135 m2, diện tích bãi đỗ xe ngoài trời có công suất 10 xe, phần còn lại là sân đường nội bộ khoảng 1.575 m2.

Năm 2006, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã phá công trình cũ cao 5 tầng và xây dựng 2 tầng hầm nằm tại diện tích 2.455 m2 nói trên để xây dựng dự án Bãi đỗ xe cao tầng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

giua quan hoang mai, cong trinh tam bien thanh trung tam tiec cuoi hinh 2
Dù đã tháo dỡ biển "Trung tâm tiệc cưới", song chủ đầu tư công trình vẫn tiếp tục tổ chức đám cưới tại đây.

Tháng 12/2016, khi phát hiện sai phạm, Đội Trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã tiến hành lập biên bản vi phạm, UBND phường Đại Kim đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư lập tức ngừng thi công, tự tháo dỡ công trình, bộ phận vi phạm.

Sau sai phạm và hàng loạt các công văn, đến tháng 2/2018, doanh nghiệp này lại tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc xây dựng công trình tạm nhằm phục vụ thi công sửa chữa và nâng cấp khách sạn Mường Thanh tại lô đất CC2, Bắc Linh Đàm với nội dung sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không tăng diện tích sử dụng và tầng cao xây dựng.

Đến ngày 15/3/2018, Sở Xây dựng đã có công văn hướng dẫn xây dựng công trình tạm tại lô đất CC2, Khu Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong văn bản, Sở Xây dựng nêu rõ công trình tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công công trình chính. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm  theo thiết kế, dự toán xây dựng được phê duyệt. Công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng, trừ trường hợp công trình xây dựng tạm phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

giua quan hoang mai, cong trinh tam bien thanh trung tam tiec cuoi hinh 3
Bên trong Trung tâm tiệc cưới núp bóng công trình tạm. 

Các công trình xây dựng tạm được xây dựng trong khu vực của dự án nhằm phục vụ thu công cho công trình chính như: Văn  phòng làm việc, làm  trại cho công nhân ăn nghỉ tại công trường, nhà kho, nhà sản xuất tại chỗ phục vụ thi công xây dựng, các công trình dẫn dòng thi công, đường thi công, trạm trộn bê tông.

Tuy nhiên, đến nay, công trình tạm này đã được hô biến thành trung tâm tổ chức tiệc cưới hoàng tráng.

Theo ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng đội quản lý xây dựng quận Hoàng Mai, trung tâm tiệc cưới được xây dựng theo đúng quy mô, diện tích, chiều cao như trong giấy phép của UBND quận cấp, tuy nhiên, lại sử dụng không đúng mục đích.

“Ngay khi phát hiện chủ đầu tư lắp đặt thiết bị bên trong gồm các dàn đèn công suất lớn, màn hình led, treo biển Trung tâm tiệc cưới, chúng tôi đã chụp ảnh, báo cáo với lãnh đạo quận để xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, đơn vị này đã chấp nhận tháo bỏ biển, nhưng đến ngày 18/12 lại vẫn tổ chức tiệc cưới tại đây. Đội trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai và UBND phường Đại Kim đã gửi công văn đến Chủ đầu tư và yêu cầu tháo dỡ trước ngày 9/1. Trường hợp đơn vị không thực hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định”, ông Nhã cho biết.

Có văn bản yêu cầu tháo dỡ vẫn nhận đặt tiệc cưới

 Để tìm hiểu về vụ việc này, trong vai người đến đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới, phóng viên đã có cuộc trao đổi cùng nhân viên dịch vụ của khách sạn Mường Thanh.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn đặt tiệc cưới quy mô 600 người tham dự, tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng, tức ngày 14/2/2019, nhân viên tư vấn vẫn quả quyết sẽ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu dù thời gian gấp gáp và giới thiệu về các gói dịch vụ ưu đãi.

Nhân viên tư vấn cũng quảng cáo thêm rằng, dù mới đưa vào hoạt động hơn 1 tháng, nhưng đến nay, trung tâm tiệc cưới tại khu CC2 đã tổ chức khá nhiều đám cưới thành công. Cụ thể, trong tháng 11, tổ chức 7 đám cưới, tháng 12 là 9 đám cưới và hiện đã có 11 khách hàng đặt lịch cho tháng 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, phía trong trung tâm tiệc cưới được trang bị màn hình led 50m2, hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp, pháo điện, hệ thống phun khói mà theo lời của nhân viên tư vấn, thì “hiếm có trung tâm vào ở Hà Nội” được đầu tư được như vậy”.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai, đến ngày 9/1, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình, nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ động thái nào, thậm chí, bộ phận thị trường của khách sạn Mường Thanh vẫn nhiệt tình tư vấn khách hàng khi đến đặt tiệc cưới diễn ra sau Tết Nguyên đán.

Nam Dương/VOV.VN

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp