Giới phân tích: Giá dầu có thể xuống dưới 40 USD mỗi thùng

Giới phân tích cho rằng giá dầu trên thị trường thế giới có thể tiếp tục đà đi xuống trong ngắn hạn, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những bất ổn trên các thị trường vốn,...

Giới phân tích cho rằng giá dầu trên thị trường thế giới có thể tiếp tục đà đi xuống trong ngắn hạn, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những bất ổn trên các thị trường vốn, tiền tệ và hàng hóa, và các nước sản xuất dầu mỏ vẫn chưa đưa ra được một chiến lược toàn diện nhằm cân bằng cung-cầu.
Theo giới phân tích, giá dầu có thể giảm xuống 40 USD/thùng vào cuối năm nay. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo chuyên gia kinh tế Mohammad Al Asoomi thuộc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và phát triển xã hội của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), nhận định giá dầu chỉ có thể tăng trở lại trong trung hoặc dài hạn nếu các giải pháp hiệu quả được đưa ra nhằm củng cố thị trường dầu mỏ toàn cầu. 

Trong ngắn hạn, thế giới có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng toàn cầu mới, khiến nhu cầu dầu mỏ tiếp tục suy yếu, trong khi sản lượng tiếp tục gia tăng sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ vào đầu năm tới.

Các số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, trong khi kinh tế Brazil gần như đã bước vào suy thoái. 

Một số nền kinh tế như Ấn Độ, Canada, thậm chí các nền kinh tế ở châu Âu cũng được dự báo có thể đối mặt với sự suy giảm tăng trưởng hoặc rơi vào một cuộc suy thoái toàn diện.

Hậu quả là giá dầu tiếp tục lao dốc và có thể xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng.

Một số chuyên gia ở Bắc Phi-Trung Đông cũng cho rằng các nước xuất khẩu dầu mỏ hiện vẫn tiếp tục tăng sản lượng nhằm duy trì thị phần, khiến cung vượt quá cầu tới 2 triệu thùng/ngày. 

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 95,66 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 93,62 triệu thùng/ngày.

Khoảng cách này sẽ nới rộng hơn khi dầu mỏ của Iran bắt đầu tràn ngập thị trường thế giới sau khi các lệnh trừng phạt đối với Tehran được bãi bỏ. 

Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Ai Cập, ông Medhat Youssef khẳng định chính điều này sẽ kéo giá dầu giảm xuống 40 USD/thùng vào cuối năm nay. 

Thực tế, bất chấp giá dầu tiếp tục bấp bênh, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali Al-Naimi mới đây vẫn tuyên bố quốc gia chiếm hơn 10% tổng sản lượng dầu của thế giới này sẽ không giảm sản lượng nhằm củng cố ngân sách. 

Saudi Arabia hiện sản xuất khoảng 9,713 triệu thùng/ngày, trong đó xuất khẩu gần 7,2 triệu thùng/ngày, mức lớn nhất thế giới. 

Trong khi đó, dù đang bị cấm vận, Iran vẫn đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu dầu mỏ với hơn 1,1 triệu thùng/ngày. 

Nước này dự kiến sẽ tăng mức xuất khẩu thêm 1 triệu thùng/ngày (trong tổng sản lượng hơn 3,1 triệu thùng/ngày) ngay sau khi các lệnh trừng phạt được bãi bỏ. 

Ngân hàng Thế giới nhận định đây là nguyên nhân khiến giá dầu có thể mất thêm 10 USD/thùng trong năm 2016.
Theo Vietnam+

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp