Ghé thăm làng nghề đá Non Nước nổi tiếng ở Đà Nẵng

(Đại Lộ) - Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất miền Trung thì không thể không dừng chân trước một làng đá với những sản phẩm đầy tinh xảo. Từ những khối đá nguyên sơ sau khi được đưa về làng nghề non nước, quận Ngũ Hành Sơn ( TP. Đà Nẵng) qua bàn tay của các nghệ nhân tài hoa, những khối đá vô hồn trở nên “ biết nói, biết cười”.

Men theo con đường từ trung tâm TP. Đà Nẵng, chúng tôi tiến dần về hướng danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn - Nơi nổi tiếng về làng đá mỹ nghệ Non Nước.

Nhiều sản phẩm đẹp được bày biện ở các cửa hàng gần núi Ngũ Hành Sơn.

Trước mắt chúng tôi là hàng ngàn pho tượng quan âm, phật tổ, cho tới những món quà trang sức bằng đá, được khắc họa công phu và được bày biện ở tất cả nẻo đường xung quanh núi Ngũ Hành Sơn.

Tiến vào sâu hơn nữa là những âm thanh lách cách, xen lẫn những tiếng cười nói vui vẻ càng làm chúng tôi thêm phần tò mò. Thật khác xa với những gì chúng tôi tưởng tượng trong đầu, khung cảnh làm việc ở đây cực kì sôi nổi, những âm thanh rộn ràng được phát ra từ sự tác động giữa bàn tay khéo léo của các nghệ nhân vào những tảng đá lớn càng làm chúng tôi bất ngờ.

Anh Nguyễn Duy Hùng (50 tuổi, tại khu vực Huyền Trân công chúa, quận Ngũ Hành Sơn, T.P Đà Nẵng) là nghệ nhân lâu năm của làng nghề đá Non Nước

Qua lời giới thiệu của bà con xung quanh, chúng tôi tìm đến cơ sở làm việc của anh Nguyễn Duy Hùng (50 tuổi, tại khu vực Huyền Trân công chúa, quận Ngũ Hành Sơn, T.P Đà Nẵng) là nghệ nhân lâu năm của làng. Được tận mắt thấy được những động tác điêu luyện, sự tỉ mỉ của anh càng khiến cho người khác cảm thấy yêu thích.

Theo như anh Hùng kể lại, lúc trước số người dân biết làm đá không nhiều, sản phẩm làm ra chỉ để phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày. Càng ngày nghề đá càng phát triển, cũng có uy tín nên được nhiều người biết đến.

 “Ngày xưa, khi làm bằng thủ công để khắc được một pho tượng mất rất nhiều thời gian. Nhưng bây giờ, đã có máy móc hiện đại thì bình thường một pho tượng chỉ cần 10-15 ngày là xong. Để làm nên một pho tượng đẹp trước tiên phải tạo hình ở dạng phôi, sau khi hoàn thành người thợ sẽ làm các chi tiết để hoàn thành sản phẩm như: chạm hình nét, trang trí hoa văn, đánh bóng ” - Anh Hùng chia sẻ thêm.

Theo anh Hùng, trước đây nguyên liệu để sản xuất được lấy từ đá núi Ngũ Hành Sơn. Nhưng từ khi có quy định cấm khai thác đá, nhằm bảo vệ khu thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, nguyên liệu chính để sản xuất được cung cấp từ các địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Quảng Nam… Chất liệu được sử dụng rất đa dạng như đá vôi, cẩm thạch, sa thạch…

Làng đá Non Nước là nơi hội tụ của rất nhiều thợ lành nghề.

Trên thị trường, sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước rất phong phú và đa dạng như: Cái chày, cái cối, các bia mộ, những chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt, những con cóc chặn giấy bằng đá bích vân xanh biếc, những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh, hay những pho tượng vô cùng tinh xảo, đủ các kích cỡ…

Làng nghề đá Non Nước đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương. Trung bình mỗi ngày chủ sản xuất trả công 300 - 400 nghìn/1 ngày tùy vào tay nghề của thợ.

Được biết, làng đá mỹ nghệ Non Nước đã được bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Kèm theo đó, làng đá mỹ nghệ có hội tụ cả 4 tiêu chí theo quy định của Luật Di sản Văn Hóa: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Mỹ Linh – Dương Yến/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp