GM-94 - Súng phóng lựu độc đáo của đặc nhiệm Nga

(Đại lộ) -GM-94 là một loại súng phóng lựu nhỏ gọn, nạp đạn kiểu bơm, có thể chứa tối đa 4 viên đạn.

Súng phóng lựu nạp đạn kiểu bơm độc đáo

Đầu những năm 2000, Bộ nội vụ Nga yêu cầu có một khẩu súng phóng lựu hiện đại để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm của mình như Spetznaz. Cục thiết kế Tula KBP đã chế tạo súng phóng lựu GM-94 nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ nội vụ Nga.

Vào năm 2005, GM-94 được chính thức giới thiệu như một khẩu súng phóng lựu chiến thuật đa mục đích với một cơ chế nạp đạn khá lạ so với những khẩu súng phóng lựu khác. Thậm chí, khẩu súng phóng lựu này còn sử dụng loại đạn rất lạ có kích thước 43 mm.

GM-94 có kích thước nhỏ gọn với chiều dài 810 mm khi mở báng và 540 mm khi gấp báng. Khối lượng cơ bản của súng là 4,8 kg; khi nạp đầy đủ đạn, khối lượng sẽ tăng thêm 1 kg.

Súng có thiết kế chính bằng nhựa polymer cao phân tử và các loại kim loại nhẹ khác. Các bộ phận chịu nhiệt và lực trực tiếp được làm bằng thép.

Báng súng là một thanh kim loại chắc chắn. Cuối báng có một lớp đệm polymer, có thể xoay gập dễ dàng. Lớp đệm này có dạng cong, giúp ôm lấy vai xạ thủ khi ngắm bắn để giảm lực tác dụng lên vai. Ở trạng thái gập, báng súng kiêm cả chức năng của tay xách. GM-94 còn có một phiên bản báng cố định.

GM-94 được thiết kế như một vũ khí hoán đổi đa dụng và độc lập với báng, tay nắm, bộ phận cò, khóa nòng và ổ đạn. Vành bao cò có kích thước lớn, giúp xạ thủ có thể sử dụng khi đeo găng tay, rất thích hợp cho môi trường lạnh giá tại nước Nga.

Hệ thống ngắm cơ bản của súng là thước ngắm cơ khí - điểm ruồi. Nhà sản xuất không cung cấp các loại ống ngắm chuyên dụng như trên các khẩu súng phóng lựu hiện đại của Mỹ. Khi mở thước ngắm, tầm bắn của súng có các mức 100, 150, 200, 250, 300 m.

Súng có cơ chế nạp đạn thủ công theo kiểu bơm giống như nhiều mẫu shotgun sử dụng đạn 12 gauge phổ biến. Cần bơm được chia làm 2 vùng, giúp phù hợp với vị trí cầm khi nạp đạn hay lên đạn.

Thao tác nạp đạn cho GM-94.

Súng chứa được 4 quả đạn, 3 quả nằm trong ống đạn phía trên nòng súng và 1 quả nằm sẵn trong nòng. Khe nạp đạn nằm ở phía sau ống đạn, phía trên thân súng.

Sau mỗi lần bắn thì người lính sẽ đẩy nòng súng lên phía trên để vỏ đạn cũ rơi ra ngoài và quả đạn mới sẽ được đẩy vào vị trí ngay phía sau nòng súng, sau đó kéo nòng súng trở lại chỗ cũ để sẵn sàng bắn viên đạn tiếp theo.

Khóa an toàn của GM-94.

Cơ chế điểm hỏa là hoạt động kép, có thể khóa an toàn để tránh việc vô tình cướp cò nếu xảy ra sai sót trong lúc thao tác.

Sử dụng được nhiều loại lựu đặc biệt

Với thiết kế đảm bảo độ tin cậy cao, GM-94 có thể bắn nhiều loại lựu như nhiệt áp, hơi cay, gây shock và lựu tự hành có vận tốc, khối lượng và năng lượng khác nhau.

Loại đạn cơ sở dành cho GM-94 có tên GM-93, kích thước 43 mm có mức sát thương trong bán kính 3 m, trong khi khoảng cách tối thiểu từ người bắn đến mục tiêu là 10 m. Tầm bắn hiệu quả đạt 300 m và tầm bắn tối đa lên đến 500 m.

Loại lựu nhiệt áp GM-93.100 có thể tiêu diệt các mục tiêu người trong bán kính 3 m, phá hủy xe bọc giáp mỏng và có thể tạo lỗ thủng từ 10 - 12 cm trên tường gạch.

Ưu điểm của loại lựu này chính là tạo ra một vùng sát thương với những mảnh văng nguy hiểm, rất thích hợp cho các môi trường chiến đấu chật hẹp như đô thị.

Loại lựu hơi cay GM-93.200 dành cho các lực lượng cảnh sát để trấn áp tội phạm hay giải tán đám đông. Mỗi quả lựu này chứa 66 g chất kích thích CS, có thể gây khó thở cho người không có mặt nạ phòng độc trong phạm vi 100 m2 (môi trường mở) và 300 m2 (môi trường kín).

Còn loại GM-93.600 dành cho lực lượng thi hành công vụ hay cảnh sát dùng để vô hiệu hóa tội phạm ở phạm vi từ 40 - 120 m. Đồng thời, nó cũng gây ra thiệt hại tối thiểu về người.

GM-94 đã cho thấy hiệu quả rõ rệt của mình trong cuộc chiến tranh Chechnya lần II và Nam Ossetia năm 2008. Các chiến sĩ nói rằng các vũ khí này mạnh mẽ, hoạt động tốt kể cả trong các môi trường ẩm thấp.

Đặc nhiệm FSB đang tập luyện với GM-94 và AKMS.

Tuy nhiên, một bộ phận khác lại cho rằng GM-94 chưa thực sự phù hợp và tiện dụng bằng các loại ống phóng lựu kẹp nòng 400 mm như GP-30 của Nga cũng như những loại của Mỹ hay phương Tây.

Những ngôi sao trong gia đình súng ngắn Những "ngôi sao" trong gia đình súng ngắn Sự trở lại ấn tượng của siêu tiêm kích Sukhoi T-50 Sự trở lại ấn tượng của siêu tiêm kích Sukhoi T-50 Ngâm máy bay trong băng trước khi xuất xưởng Ngâm máy bay trong băng trước khi xuất xưởng

Phan Tô Asura

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp