EU tung tiền mời gọi ông Assad hòa đàm

Ngày 16-2, các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất ý tưởng hỗ trợ tiền bạc để tái xây dựng Syria.

Theo Reuters, EU muốn tăng cường vai trò nhà tài trợ hàng đầu để khôi phục các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Trong 7 năm qua, các cuộc hòa đàm có rất ít tiến triển và đang rơi vào bế tắc khi sự can thiệp của Nga và Iran giúp Tổng thống Bashar al-Assad có lợi thế trong cuộc chiến.

Bà Federica Mogherini, người chủ trì một hội nghị quốc tế về Syria vào ngày 24, 25-4-2017 tại Brussels - Bỉ, hứa bà có thể đạt được những cam kết về viện trợ nhân đạo và hồi phục sớm ở Syria, nơi có hàng trăm ngàn người thiệt mạng và hàng triệu người tha phương vì chiến tranh.

"Chúng tôi sẵn sàng và sẵn lòng sử dụng hội nghị để vận động tài nguyên giúp cho sự hồi phục sớm, đặc biệt là những khu vực đã được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, chúng tôi cần nhìn thấy sự cải thiện ở Syria và xu hướng hiện nay thì hoàn toàn ngược lại. Hiện tại, chúng tôi không nhìn thấy tình hình bớt leo thang" - bà Mogherini nói.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị về Syria tổ chức tại Brussels vào năm ngoái, EU đã cam kết hỗ trợ 1,2 tỉ euro cho năm 2017. Khi đó, bà Mogherini nói rằng khối liên minh này sẽ hỗ trợ tiền trong năm và mong muốn những người tham dự từ hơn 70 nước cũng hành động tương tự. Tuy nhiên, sự kiện này lại vắng bóng những phái đoàn hàng đầu từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và nhanh chóng bị lu mờ bởi một cuộc tấn công hóa học ở Syria .

Theo lời bà Mogherini, EU đã hỗ trợ phe đối lập Syria để giúp họ đoàn kết hơn và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán ở LHQ. "Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn có những thứ chúng tôi không thể thực hiện được vì không có ảnh hưởng và liên hệ với chính quyền Syria. Những gì chúng tôi đang tích cực thực hiện trong những ngày và những tuần gần đây là tổ chức các cuộc đối thoại với những người có ảnh hưởng tại Damascus, khuyến khích họ đảm bảo rằng chính quyền Syria tham gia vào các cuộc đàm phán ở Geneva" - bà Mogherini nói thêm.

Theo Bảo Hạnh/NLĐO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp