EU kiên trì cuộc chiến chống lại thuế quan của Mỹ đối với ô liu

Uỷ ban châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc chiến của Tây Ban Nha để bảo vệ các nhà xuất khẩu ô liu của họ -những người đã bị áp thuế bởi chính quyền của Tổng thống Donald Trump từ tháng 6/2018.

Tây Ban Nha coi biện pháp thuế quan mang tính trừng phạt này là "định kiến ​​rõ ràng" của Mỹ đối với các nhà sản xuất ô liu. Theo đó, ngày 28/01, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom tuyên bố, EU sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức chống lại thuế quan của Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngay trong tuần cuối tháng 01, với lý do thuế quan nhập khẩu “không chính đáng và không hợp lý” đối với ô liu từ Tây Ban Nha.

Ảnh minh họa

Ngày 29/01, EU đã đưa vụ việc này tới hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, đề nghị được tham vấn với phía Mỹ. Ủy ban châu Âu cam kết bảo vệ mạnh mẽ lợi ích của các nhà sản xuất EU. Sự việc bắt đầu vào tháng 6/2018 khi Bộ Thương mại Mỹ áp đặt thuế quan trừng phạt đối với ô liu Tây Ban Nha với lập luận rằng chúng đang được bán ở thị trường Mỹ thấp hơn giá trị tới 25,5%, trong khi Madrid đang trợ cấp cho các nhà sản xuất ô liu tới 27%. Quan hệ thương mại giữa Mỹ và EU đã trở nên căng thẳng kể từ khi Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu hồi năm ngoái, dẫn đến việc Brussels phải trả đũa thuế quan đối với một loạt sản phẩm của Mỹ.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy sản và Thực phẩm của Tây Ban Nha, Luis Planas, rất vui khi được Ủy ban châu Âu ủng hộ và kiên trì cuộc chiến tranh chấp thuế quan đối với ô liu và cho biết Madrid nhận thấy “một định kiến ​​rõ ràng của Mỹ chống lại các nhà xuất khẩu ô liu”. Về việc ô liu Tây Ban Nha nằm trong số các ưu tiên thương mại của Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Planas cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha tin rằng, các nhà xuất khẩu ô liu cũng “giống hệt như các ngành công nghiệp ô tô hoặc thép và họ xứng đáng nhận được xem xét và bảo vệ của EU”.

Với việc kiên trì chống lại thuế quan của Mỹ tại WTO, EU và Mỹ sẽ phải trải qua quá trình tham vấn song phương, giai đoạn đầu tiên của quá trình giải quyết tranh chấp của WTO. Nếu cả hai bên không thể hòa giải tranh chấp thì sau đó, vấn đề sẽ được gửi tới hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Congthuong.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp