Xem nhiều

Đường sắt Bắc Nam được thông tuyến trở lại

Sau nhiều giờ bị tê liệt vì mưa lũ, chiều nay (2/10) đoạn đường sắt cuối cùng bị sạt lở từ Nghệ An đến Quảng Bình đã được khắc phục xong, hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến trở lại

Sau nhiều giờ bị tê liệt vì mưa lũ, chiều nay (2/10) đoạn đường sắt cuối cùng bị sạt lở từ Nghệ An đến Quảng Bình đã được khắc phục xong, toàn hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã chính thức thông tuyến.

Ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội - cho biết thông tin trên.

Nước lũ gây hư hỏng nhiều đoạn đường sắt ở Nghệ An (ảnh: Nguyễn Duy)

Theo ông Bính, sau khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, bão số 10 gây mưa lớn đã khiến nước ngập trên trục đường bộ song song với đường sắt, vị trí ngập sâu nhất tới 1,5m. Nước xoáy gây sạt lở đường ray, làm sói trôi phần nền đường, nhiều đoạn chỉ còn trơ các mối ray kết nối với nhau.

Ngay trong tối 1/10, nước lũ lên cao tại địa phận tỉnh Thanh Hóa đã nhấn chìm hệ thống đường ray chạy tàu ở các ga Thanh Hóa - Trường Lâm - Hoàng Mai ở độ sâu từ 50-60 cm. Đến 23h cùng ngày sự cố đã khắc phục xong. Tuy nhiên, sáng 2/10 đoạn tuyến từ Vinh đến Đồng Hới lại bị nước cô lập. Nước lũ dâng cao tại khu gian (khoảng cách giữa các ga) dọc các ga Thương Phố - La Kê - Phú Trạch khiến hoạt động chạy tàu tiếp tục bị gián đoạn.

“Một cuộc tổng động viên nhân lực và máy móc đã được huy động tối đã để giải tỏa, khắc phục các sự cố trên hệ thống đường sắt do bão gây ra. Đến chiều nay thì đoạn bị sạt lở từ Nghệ An đến Quảng Bình đã được khắc phục xong, hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã chính thức thông toàn tuyến” - ông Bính cho hay.

Cũng theo ông Bính, trong những ngày mưa lũ vừa qua, tại khu vực các ga Huế, Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị), cây xanh bị gãy đổ rất nhiều đã bịt kín đường ray chạy tàu, vì thế ngành đường sắt phải phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm để cưa bỏ cây đổ, dỡ cột điện nhằm thông đường.

Trước đó do hệ thống đường sắt bị nước nhấn chìm nên tối 1/10, tất cả các chuyến tàu từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam đã buộc phải hủy bỏ. Việc chuyển tải cho hành khách lên các phương tiện đường bộ được thực hiện, đồng thời hoàn trả tiền vé cho các hành khách đi trên những chuyến tàu bị hủy bỏ.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp