Đừng thử, phòng không Syria không phải là tin đồn!

Nếu số lượng tên lửa Nga đếm là chính xác thì tác chiến điện tử của Nga tại Syria là khủng khiếp.

Israel lu loa lên rằng, đòn tấn công đêm 9/5 là trả đũa 20 quả rocket mà lực lượng Iran tại Syria phóng vào Golan, rằng, toàn bộ hạ tầng quân sự của Iran tại Syria bị tiêu diệt, rằng Iran, Iran và Iran…

Thế nhưng, có ai biết chắc mục tiêu chính của đòn tấn công này là gì?

Đòn tấn công ma…

Trước hết, cho đến nay, Iran tuyên bố, họ không biết gì về 20 rocket mà Israel tố cáo và hiện nay Israel cũng không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy có 20 quả rockets hay tên lửa phóng vào Golan.

Rõ ràng logic của kịch bản cho đòn tấn công được cho là quy mô lớn, khủng khiếp nhất từ năm 1974 đến nay của Israel vào Syria đêm 9/5 như sau: Israel tấn công vào đêm 8/5 (mồi) – Iran ( sẽ) phản đòn – Israel đáp trả bằng đòn đêm 9/5.

Liệu Iran “cắn mồi” trong bối cảnh Mỹ vừa mới tuyên bố rút JCPOA chỉ bởi 20 quả rocket mà không phải là tên lửa có sức hủy diệt lớn như Israel cáo buộc vào Golan? Một hành động thiếu tầm về quân sự và ngu ngốc về chính trị không bao giờ xảy ra với Iran.

Sau đòn tấn công ngày 8/5, thủ tướng Israel Netanyaho bay sang Moscow gặp Putin vào sáng 9/5. Kết quả hội đàm với Putin, Netanyaho thu được gì không ai biết, chỉ biết rằng, trở về ngay đêm đó, Israel cáo buộc Iran phóng tên lửa, rockets vào Golan và, ngay và luôn Israel ra tay đáp trả.

Như vậy, Iran “cắn mồi” hay không, không quan trọng, quan trọng là Israel tung ra đòn tấn công mạnh nhất vào lãnh thổ Syria vì Iran, do Iran…để chuẩn bị chiến trường cùng với Mỹ mới là điều quan tâm.

Mục tiêu là lực lượng phòng không, không quân Syria

 

Dung thu, phong khong Syria khong phai la tin don!
Israel hí hửng khi tiêu diệt một Pantsir-S1 không đạn, không người điều khiển của Syria

 

Lực lượng phòng không Syria có gì mà Mỹ và Israel quyết tâm “tận diệt” bằng được như vậy?

Trong tình thế hiện nay, trên chiến trường Syria lực lượng mặt đất của Quân đội Syria (SAA) là vô đối. Không một lực lượng thánh chiến, đối lập nào có thể chống nổi SAA. Trong khi đó, Mỹ, Israel…muốn lật đổ Assad không thể trực tiếp đưa bộ binh vào.

Vì thế, chiếm lĩnh vùng trời Syria, sử dụng không quân ném bom và phóng tên lửa là phương án tác chiến tối ưu quyết định thành bại trên chiến trường. Đồng thời, nếu dọn sạch phòng không Syria thì 15 căn cứ Mỹ đang có tại Syria yên tâm tác chiến với Iran…

Ngày 14/4/2018, Mỹ mở màn đầu tiên bằng 105 quả tên lửa Tomahawk từ máy bay và tàu chiến tấn công vào Syria. Mục tiêu tác chiến: Tiêu diệt lực lượng không quân Syria.

Người Mỹ chỉ tuyên bố sử dụng 105 quả tên lửa để tấn công vào 3 vị trí nghi là chứa chấp, nghiên cứu, sản xuất VKHH, nhưng thực ra là có 9 mục tiêu bị tấn công mà trong đó hết 6 mục tiêu là căn cứ không quân Syria.

Sáu căn cứ không quân gồm:

- 4 tên lửa đã được đưa ra nhằm vào khu vực của Sân bay Quốc tế Damascus.

- 2 tên lửa đã được đưa ra nhắm mục tiêu sân bay quân sự Al-Dumayr.

- 18 tên lửa được đưa ra nhắm mục tiêu sân bay quân sự Bley.

- 12 tên lửa được phóng vào sân bay quân sự Shayarat.

- 9 tên lửa được phóng vào vào sân bay quân sự Mezzeh.

- 16 tên lửa được phóng vào sân bay quân sự Homs.

Sự phân bố tên lửa như trên là hợp lý chứ không như tuyên bố của Mỹ rằng, 76 tên lửa vào “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah”, 22 tên lửa vào “Kho chứa VKHH Shinshar Him” và 7 tên lửa vào “Him Shinshar CW Bunker”…

Đêm 9/5/2018, Israel mở đòn tấn công lớn vào lãnh thổ Syria được cho là có quy mô và khốc liệt nhất từ năm 1974 đến nay, trên một “trang bìa” là trả đũa 20 quả rocket phóng vào Golan . Mục tiêu tác chiến chính: Tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không Syria.

Gần 70 quả tên lửa không đối đất, đất đối đất của không quân và bộ binh Israel nhằm chủ yếu vào hệ thống phòng không Syria đó là các hệ thống radar, các tổ hợp tên lửa như S-200, Pantser-S1 của Quân đội Syria (tất nhiên không nghi ngờ là trong đó có các mục tiêu là cơ sở của Iran trên lãnh thổ Syria).

Rõ ràng, có một sự ngẫu nhiên chăng khi cả 2 đòn tấn công cũng đều nhằm vào 2 lực lượng Phòng không và Không quân của Syria mà thành bại sẽ quyết định cục diện chiến trường?

Giới quân sự Mỹ-Isarel dựng tóc gáy!

Tỷ lệ bị bắn rụng quá nhiều, không quan trọng mà điều quan trọng nhất lại rất nhiều người không để ý trong nội dung công bố của người Nga…

Ngay và luôn sau đòn tấn công của Mỹ và Anh, Pháp đêm 14/4, Nga công bố cho mọi người biết Mỹ đã phóng 103 quả tên lửa từ máy bay và tàu chiến, Mỹ phản ứng, rằng 105 quả chứ không phải 103.

Vậy thì Nga thông báo số lượng tên lửa là đúng 100% vì có 2 quả bị “bắt sống” mà Nga giấu nhẹm vì nhạy cảm...chính xác 105.

Kết quả ( Bộ QP Nga đã chốt lại): Trong 105 tên lửa được phóng, 66 tên lửa bị hạ, 22 tên lửa trúng mục tiêu, 2 tên lửa bị tóm sống, số tên lửa còn lại Nga không biết đi đâu...

Cũng ngay và luôn rạng sáng ngày 9/5, Nga công bố, Israel sử dung 28 máy bay phóng 60 quả tên lửa và lực lượng mắt đất phóng 10 quả tên lửa chiến thuật vào Syria.

Kết quả: Với 70 quả tên lửa được phóng, bị phòng không Syria bắn hạ quá nửa (ít nhất là 35 quả), số còn lại gây thiệt hại của lực lượng PK Syria là chưa thông báo nhưng khá lớn.

Israel im lặng không một phản đối là nhiều hay ít như Mỹ…trước công bố của Nga.

Có điều gì đặc biệt trong sự ngay và luôn này?

Rõ ràng, đếm tên lửa Mỹ, Anh, Pháp và Israel phóng ra bao nhiêu, phóng vào đâu bao nhiêu, phóng từ phương tiện nào…còn khó gấp hàng ngàn lần “đếm cua trong rọ”.

Thế nhưng, Nga đếm rõ ràng, đâu vào đấy, rất ít lệch với thực tế mà chỉ Bộ chỉ huy Tham mưu Liên quân Mỹ-Israel mới nắm được.

Điều đó nói lên điều gì? Nói lên rằng hệ thống tác chiến điện tử của Nga tại đây là siêu đỉnh.

Không có một quả tên lửa nào phóng lên, phóng vào đâu, từ phương tiện mà qua mặt được hệ thống tác chiến điện tử Nga, chỉ có những quả phóng lên, rơi ngay xuống biển… mất tích thì Nga bó tay.

Quả thật, nếu như, nếu như các số liệu Nga đưa ra như vừa qua là sự thật thì nó không chỉ khiến giới quân sự Mỹ-Israel lo lắng mà còn dựng tóc gáy, bởi vì, bắn hạ nó bao nhiêu, từ hướng nào…là do người Nga quyết định.

Mặt khác, đây chỉ mới là phương án tác chiến phòng ngự bị động, nhưng khi Syria thay đổi phương án tác chiến chuyển sang phòng ngự chủ động thì liệu rồi Mỹ, Israel sẽ đối phó ra sao khi Syria thay vì vừa phòng thủ chặt (chỉ bắn hạ tên lửa phóng tới) và sẽ vừa phóng tên lửa đáp trả?

Có khi nào hệ thống phòng thủ của Mỹ hay Israel chịu cùng lúc từ 70-105 quả Kalibr chưa? Có thử mới biết, nhưng tên lửa Mỹ và Israel thì đã thử. Israel 70 quả, Mỹ 2 lần 105 + 59 = 164 quả là quá đủ.

Hệ thống phòng không đánh chặn tên lửa Syria không phải là tin đồn. Vì thế, người Mỹ và Israel căm ghét và tận diệt phòng không, không quân Syria để chiếm ưu thế quân sự là xác đáng.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay trong ngày 9/5 sau khi Nga tuyên bố hơn quá nửa tên lửa Israel bị hạ, Mỹ ra lệnh trừng phạt hai đơn vị quân đội Nga: Trung đoàn tên lửa chống máy bay 183 và Trung tâm đào tạo thứ 11 của Lực lượng tên lửa chống máy bay của Nga.

Đây là hai đơn vị quân đội Nga đã cung cấp, đào tạo cho lực lượng phòng không của Syria.

Vậy thì, bạn có tin rằng nếu Nga chuyển giao S-300 cho quân đội Syria thì họ có thể dùng được ngay và luôn không? Bạn có thể không tin, nhưng Thủ tướng Netanyaho thì chắc chắn sẽ tin vào điều này.

Lê Ngọc Thống/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp