Xem nhiều

Đừng để nỗi đau còn mãi

(Đại Lộ) - Thưa quý vị và các bạn! Trung bình mỗi ngày cả nước có 24 người chết và 60 người bị thương do tai nạn giao thông, trong đó tai nạn trong độ tuổi từ 18- 27 chiếm trên 35% số vụ đặc biệt nghiêm trọng và có dấu hiệu ngày càng gia tăng.

Tại tỉnh Yên Bái, có tới 13% số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh thiếu  niên  gây ra đã được giải quyết, làm rõ. Hậu quả từ những vụ tai nạn giao thông để lại là nỗi đau khôn cùng và nặng nề cho gia đình, người thân và toàn xã hội. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật an toàn giao thông luôn là nỗi trăn trở của lực lượng chức năng và các ban ngành, đoàn thể.

Nỗi đau ở lại

Ngày 20/10/2016, ngày định mệnh của thanh niên trẻ Trần Ngọc Biên ở tổ 2, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái. Chỉ vì coi thường việc chấp hành Luật an toàn giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm trên chiếc xe chở tới 3 người đã khiến Biên bị chấn thương sọ não và tử vong sau tai nạn ít ngày, 2 người bạn của Biên cũng bị thương nặng. Kể từ ngày con trai mất đi, nỗi buồn đã bao trùm kín lên căn nhà nhỏ nghi ngút khói hương của gia đình bà Hoàng Thị Đông. Nỗi đau thương, mất mát quá lớn, bởi, con trai bà mất đi khi tuổi đời còn quá trẻ, bao ước mơ, hoài bão tương lai vẫn còn dang dở phía trước. Lần giở lại những bức hình và tin nhắn con trai để lại trong điện thoại, bà Đông “nước mắt lưng tròng”,  đôi mắt trũng sâu vì khóc thương nhớ con. Xót thương con mình, nhưng bà Đông cũng luôn miệng trách mắng “giá như hôm đó, con tôi đội mũ bảo hiểm thì chắc sẽ không sao”.

May mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhưng anh Nguyễn Trọng Quỳnh Anh, sinh năm 1994, ở xã Y Can, huyện Trấn Yên cũng đã bị chấn thương nặng sau một vụ tai nạn giao thông với một chiếc xe tải đi ngược chiều. Hiện tại, anh đang phải nằm điều trị tại khoa Chấn thương, bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chưa kể những xây xát ngoài da, Nguyễn Trọng Quỳnh Anh còn bị gãy chân và  tay.  Để có thể hồi phục hoàn toàn ít nhất Quỳnh Anh cũng phải mất từ 1-2 tháng điều trị.

Khoa chấn thương bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái trung bình mỗi ngày tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện do chấn thương, trong đó có  ít nhất từ 1 đến 2 ca do tai nạn giao thông. Và ở trong mỗi vụ tai nạn đó dù là lỗi trực tiếp hay gián tiếp của những người tham gia giao thông thì cũng đều để lại những hậu quả nặng nề.

Là đối tượng đông khi tham gia giao thông, thanh thiếu  niên đã được cơ quan chức năng, cấp uỷ chính quyền địa phương, tổ chức chính trị xã hội, nhà trường và gia đình vận động tuyên truyền, giáo dục về ý thức  chấp hành pháp  luật  khi tham gia giao. Tuy nhiên, chính sự thiếu ý thức chấp hành pháp luật và thái độ ứng xử thiếu văn hóa trong giao thông, mà hàng ngày, hàng giờ, thanh thiếu niên vẫn thờ ơ, thậm chí là cố tình vi phạm các quy định về Luật an toàn giao thông đường bộ.

Thực trạng

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm, đèo 3, dàn hàng ngang, lạng lách,  đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông-  không  đọc để lắng  hình diễn ra khá phổ biến  trên bất cứ tuyến đường nào trên địa bàn thành phố Yên Bái. Tình trạng này càng diễn ra phổ biến  hơn vào những thời điểm sáng sớm, giữa trưa, nhá nhem tối và đêm khuya, khi mà vắng bóng lực lượng chức năng. Những hành động đó không đơn thuần là vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ mà còn là sự thiếu ý thức, là mối hiểm họa tai nạn khôn lường.

Không chỉ có ở vùng thấp mà tình trạng thanh thiếu niên ở  các địa bàn vùng cao nhất là ở vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn thờ ơ với các quy định khi điều khiển phương tiện, thường xuyên vi phạm luật giao thông đường bộ ngày càng nhiều. Hậu quả là không chỉ gây thương vong cho chính  mình mà người đi đường cũng bị vạ lây, gây ra sự bất an cho nhiều người.

Số thống kê của lực lượng cảnh sát giao thông cho thấy, trong 9 tháng năm 2017, tỉnh Yên Bái xảy ra 127  vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 158 người. Trong đó, độ tuổi gây tai nạn từ 18 tuổi đến dưới 27 tuổi  có 17  vụ, chiếm  trên 13% số vụ TNGT đã giải quyết, làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, con số thực tế có thể  lớn hơn rất  nhiều. Đây cũng là minh chứng cho thấy những vụ TNGT do thanh thiếu niên gây ra vẫn có nguy cơ  gia tăng, đều do ý thức kém, thiếu văn hoá, thiếu  tôn trọng pháp  luật  của những người điều khiển phương tiện là giới  trẻ .

Có thể thấy, thực trạng và hậu quả đau lòng từ những vụ tai nạn giao thông không chỉ là những con số thương vong mà phía sau đó là những giọt nước mắt, là những bi kịch không thể lường hết với mỗi gia đình. Đã đến lúc mỗi người chúng ta cần phải nhận thức nghiêm túc về tác hại khôn lường của tai nạn giao thông. Vì vậy, hãy hành động ngay hôm nay để xây dựng một môi trường văn hóa giao thông an toàn, lành mạnh để không còn những thảm cảnh đau lòng phía sau tai nạn giao thông.

Sông Thao/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp