Xem nhiều

Du học sinh Pháp: 'Thịt mỡ, dưa hành, bánh tét là những món ngon nhất thế giới

Đối diện với bốn bức tường nơi đất khách quê người, tôi không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về cái Tết quê nhà. Có lẽ giờ này, ba mẹ tôi đang dọn mâm cơm cúng giao thừa, cùng nhau ngồi xem táo quân, rồi ba chở cả nhà đi xem pháo hoa, đi lễ chùa... Có lẽ, đây cũng là tâm trạng chung của những người con Việt Nam ăn Tết xa xứ.

Du học sinh Pháp thưởng thức những món ăn truyền thống trong ngày Tết

Hoa hồng hay hoa lavande nổi tiếng cũng không sánh được với cành đào, cây mai quê hương

Đối với tôi, một người đã quen với cuộc sống tự lập từ nhỏ và mặc dù năm nay là năm thứ hai tôi không được ăn Tết cùng gia đình nhưng tránh sao khỏi cảm xúc ngậm ngùi khi người thân, bạn bè ở nhà thi nhau khoe ảnh sum vầy, ấm cúng, còn tôi thì ở Pháp vẫn đi học, đi làm miệt mài. Vào thời khắc này, vẻ đẹp của hoa hồng hay hoa lavande (hoa oải hương) nổi tiếng của “xứ xở các loài hoa đẹp” (Pháp) cũng không sánh được với cành đào, cây mai của quê hương. Thịt mỡ, dưa hành, bánh tét là những món ngon nhất thế giới và chiếc áo dài truyền thống của dân tộc sao đẹp đến lạ kì. 

Những cuộc điện thoại giữa tôi với gia đình chưa bao giờ là đủ! Dẫu tôi biết rằng: Khi quyết định bước chân vào hành trình du học này, phải chuẩn bị tâm lí thật vững, phải chấp nhận đánh đổi nhiều điều. Nỗi buồn của đêm 30 Tết thật khó tả, nhưng nó sẽ là một động lực giúp tôi vững vàng và mạnh mẽ hơn trên con đường theo đuổi ước mơ.

Tết mang ý nghĩa của tình thân. Tết là đoàn viên, là sum họp. Thế nhưng, đối với những người đang sinh sống và học tập tại Pháp như tôi thì đồng hương chính là người thân và cộng đồng người Việt là gia đình. Không nằm ngoài không khí đón năm mới của dân tộc, cộng đồng cựu sinh viên Cầu Đường Pháp, Trường ĐH Giao thông Vận tải tại Pháp năm nay đã tổ chức một buổi tất niên ấm áp để mọi người có thể quây quần bên nhau chia sẻ nỗi nhớ nhà và cùng chúc nhau đón một năm mới tốt lành.

Hội sinh viên Cầu Đường Pháp đón Tết tại Paris

Du học sinh Pháp cùng thế hệ thứ 2 sinh ra và lớn lên trên đất Pháp

Tết xa nhà mang đến ấn tượng về sự đoàn kết cộng đồng, tinh thần dân tộc

Tết là tự hào biết bao khi khoác lên tôi bộ áo dài với chiếc nón lá duyên dáng của người con gái Việt khi trình diễn, cất lên giọng hát hào hùng “Dòng máu lạc hồng”. Lòng tôi lắng đọng trước giọng ca ngọt ngào và những câu từ của ca khúc “Xuân này con không về”. Dù có đôi chút cô đơn, chạnh lòng nhưng Tết xa nhà đã mang đến cho tôi ấn tượng về sự đoàn kết cộng đồng, tinh thần dân tộc và sự gắn kết những người con Việt Nam trên khắp các châu lục.Tết Việt trên đất Pháp năm nay, năm thứ hai xa nhà của tôi vẫn y như cảm xúc của năm trước, vẫn là những nồi bánh chưng đỏ lửa trên nền tuyết trắng. Những chiếc bánh chưng vụng về vì không đầy đủ gia vị nhưng vẫn đậm vị quê hương. Tết đến khi tôi đang ngụp lặn trong bài vở, thi cử nhưng vẫn gắng chuẩn bị mâm cơm giao thừa để kiếm chút không khí Tết, là khi gắn những hoa mai, hoa đào giả lên cành củi khô nhưng lòng rộn ràng như thấy hoa nở vào ngày mồng Một. Rồi mọi người cùng nhau làm các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán, giò, gỏi cuốn, dưa muối, xôi chè... và tự hào quảng bá, giới thiệu tới bạn bè nước bạn.

Trang phục truyền thống hướng về quê hương

Tết là tự hào biết bao khi khoác lên tôi bộ áo dài với chiếc nón lá duyên dáng của người con gái Việt khi trình diễn, cất lên giọng hát hào hùng “Dòng máu lạc hồng”. Lòng tôi lắng đọng trước giọng ca ngọt ngào và những câu từ của ca khúc “Xuân này con không về”. Dù có đôi chút cô đơn, chạnh lòng nhưng Tết xa nhà đã mang đến cho tôi ấn tượng về sự đoàn kết cộng đồng, tinh thần dân tộc và sự gắn kết những người con Việt Nam trên khắp các châu lục

Nguồn tin:Ngaynay.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp