Dự báo TTBĐS TPHCM 2018: Thị trường tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng

(Đại Lộ)- Những tín hiệu tích cực của Thị trường bất động sản (TTBĐS) đã được ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM phân tích tại "Diễn đàn Phát huy vai trò doanh nghiệp bất động sản triển khai thực hiện Đề án Phát triển thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh" vào ngày 9/3/2018.

    

         Ông Lê Hoàng Châu phát biểu tại Diễn đàn

Theo ông Lê Hoàng Châu, TTBĐS TPHCM đang trên đà tăng trưởng với mức tăng khoảng 4,07%. Lượng kiều hối chuyển về TPHCM năm 2017 đạt 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2016 và có khoảng 22% đầu tư vào TTBĐS. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 35,88 tỷ USD, tăng 1,67 lần so với năm 2016, và tỷ lệ giải ngân vốn FDI đạt 17,5 tỷ USD, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua, trong đó, nguồn vốn FDI đầu tư vào TTBĐS chiếm khoảng 8,5% tổng nguồn vốn FDI,... Đối với TTBĐS TP phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu; Phân khúc văn phòng cho thuê (loại A, loại B) phát triển tốt, tỷ lệ cho thuê hơn 90%; Các phân khúc bất động sản công nghiệp, thương mại, du lịch nghỉ dưỡng cũng tăng trưởng tốt. Trong năm qua các doanh nghiệp nước ngoài đã hợp tác đầu tư với doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dưới hình thức mua cổ phần, hoặc góp vốn đầu tư, hoặc cho vay vốn. Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, nhiều dự án bất động sản đã được quy hoạch, thiết kế với phong cách kiến trúc đa dạng, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện tại lĩnh vực môi giới văn phòng cho thuê cao cấp, dịch vụ môi giới bán nhà cho người nước ngoài, hoặc quản lý dự án bất động sản cao cấp thì lợi thế cũng đang thuộc về doanh nghiệp nước ngoài.

Diễn đàn có các tham luận của Giáo sư Tiến sĩ Richard Peiser, đồng Giám đốc Chương trình thạc sỹ quy hoạch đô thị Trường Kiến trúc Đại học Harvard với tiêu đề "Các nhân tố cơ bản để tạo ra và duy trì ngành bất động sản cạnh tranh ", Tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giám đốc Chương trình MPP Đại học Fulbright Việt Nam với "Vai trò của các nhà phát triển bất động sản trong việc tạo dựng các thành phố"... Diễn đàn cung cấp thông tin tổng quan về tình hình thị trường BĐS Việt Nam và  TPHCM, đồng thời giới thiệu tóm tắt Đề án phát triển TTBĐS TPHCM giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Năm 2018, dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, GDP phấn đấu đạt 6,7%, tăng trưởng tín dụng khoảng 18%. Dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và giữ được sự phát triển ổn định; Các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn nữa; Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo; Dự báo giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn; Các dự án "bất động sản xanh, thông minh", có không gian sống an toàn, thân thiện môi trường theo hướng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng trong thời gian tới. TTBĐS năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về tài chính - vốn; về quan hệ cung - cầu; về tiếp cận quỹ đất đầu tư; về thủ tục hành chính. Nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản Tuy nhiên, áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Qua Diễn đàn, Hiệp hội kiến nghị UBNDTP tiếp tục chỉ đạo cải cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa thủ tục hành chính, quy trình hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng, thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách (trước hết là tiền sử dụng đất), để hỗ trợ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án; Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố sớm ban hành cơ chế xã hội hóa đầu tư theo hình thức hợp đồng BT để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng đô thị, trước hết là hạ tầng giao thông, chỉnh trang nhà ven và trên kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng... Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam - Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng, để thay thế Quy chuẩn cũ không còn phù hợp với Luật Nhà ở 2014, tạo hành lang pháp lý để các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các doanh nghiệp có căn cứ thực hiện.

Phương Anh/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp