Dự án khu đô thị Premia Eco City xây dựng "trái phép" trước khi được giao đất, rao bán trái quy định?

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng bàn giao đất và cấp phép xây dựng nhưng Công ty Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk vẫn bất chấp luật pháp cho thi công Dự án Khu đô thị Premia Eco City (tại km7, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột). Ngạc nhiên hơn là rất nhiều công ty bất động sản đang rao bán tràn lan căn hộ, đất nền của dự án này có dấu hiệu trái quy định của pháp luật.

H1

Dự án nhìn từ trên cao.

Khu đô thị xây dựng trái phép

Khu đô thị Premia Eco City có diện tích trên 18ha, do Công ty đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk làm chủ đầu tư với số tiền 1.980 tỷ đồng.

Chỉ cần đi qua địa chỉ trên sẽ thấy 2 khu nhà điều hành được xây cất hoàn chỉnh, hàng loạt các loại cây cảnh với đầy đủ kích cơ được đem vào trồng. Bên trong, rất nhiều con đường đã được san lấp đổ đá, đổ bê tông theo ô bàn cờ hoặc được lu lèn nền thẳng tắp. Bên ngoài trưng la liệt những biển quảng cáo, hình ảnh mỹ miều về dự án được coi là cao cấp. Cả công trình được rào chắn với lớp tôn cao quá đầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk vẫn chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk bàn giao mặt bằng ngoài hiện trường và các thủ tục cấp phép xây dựng, thi công vẫn chưa được thông qua. Nhưng nhiều tháng nay, đơn vị này ngang nhiên cho máy móc, nhân công ngang nhiên ồ ạt san lấp, xây dựng nhiều hạng mục công trình trên khu đất chưa được bàn giao này.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Xây Dựng cho biết: Hiện Dự án khu đô thị Premia Eco City vẫn chưa được Sở cấp phép xây dựng. Việc Công ty đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk cho thi công các hạng mục tại dự án khu đô thị Premia Eco City là trái phép. Sở Xây dựng Đắk Lắk cũng đã có biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ mọi hoạt động, thi công.

Còn lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Hiện Dự án khu đô thị Premia Eco City vẫn chưa được UBND tỉnh giao đất, vì vậy mọi hoạt động thi công trên khu vực đất dự án là trái quy định của pháp luật về đất đai.

Với những khẳng định trên, có thể thấy chủ đầu tư là Công ty Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk đã phớt lờ luật pháp, cố tình thi công dự án một cách đầy khó hiểu.

H2

Sở Xây dựng Đắk Lắk ngày 8/11 đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án.

Rao bán trái quy định

 

Chỉ cần gõ cụm từ “bán đất nền Dự án Premia Eco City” có khoảng 1.230.000 kết quả tìm được vòng 0,53 giây hay “bán đất nền Km7 Buôn Ma Thuột” sẽ tìm được hơn 93.000 kết quả trong vòng 0,62 giây. Với vô vàn các lời rao “nhận đặt chỗ dự án Premia Eco City”, “Tư vấn đặt chỗ giai đoạn 1 dự án sinh thái Premia Eco City”, thậm chí “bán đất nên dự án Premia Eco City”…

Tại trang mạng “ancu.me” (Công ty Cổ phần đầu tư thương mại an cư) rao bán 20 triệu đồng/m2, chỉ cần 600-700 triệu có thể sở hữu đất nền.

Hay tại trang “ecocitypremiabuonmathuot.bdstanlong.vn” (Tan Long Land) với hàng loạt các lời chào mỹ miều: “Dự án EcoCity Premia mang đến rất nhiều tiềm năng phát triển khi phát triển thành một khu đô thị hiện đại, sầm uất với đầy đủ tiện ích, đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm ấn tượng. Là một trong số những dự án ít ỏi được đầu tư và mang tiêu chuẩn quốc tế tại Tỉnh Đắk Lắk”.

H3

Quanh cảnh bên trong dự án Khu đô thị Premia Eco City.

Chưa được các cơ quan chức năng thông qua, nhưng các trang mạng, các công ty bất động sản vẫn tự ý phân ra các hạng mục nhà ở & sản phẩm. Với đất ở thương mại: (shop house) 530 lô: Diện tích : 120m2 – 150m2 (6x20; 6x25); Đất ở liền kề: 273 lô: Diện tích: 100m2 – 125m2 (5x20; 5x24; 6x20); Biệt thự song lập 62 lô: Diện tích: 250m2 (10mx25m); Biệt thự đơn lập: 105 lô: Diện tích: (15mx20m; 15mx25m). Các sản phẩm được rao bán với rất nhiều mức giá khác nhau, giá dự kiến, thậm chí là chốt giá sàn luôn đã bao gồm VAT. 

Không chỉ có các trang tìm kiếm, trang tin mà hàng loạt mạng xã hội facebook, zalo của tổ chức, cá nhân cũng rầm rộ đăng tải rao giá bán các hạng mục với đầy đủ cách thức trả góp tại Khu đô thị Premia Eco City. Khách hàng có thể đặt mua hoặc giữ chỗ thông qua các số điện thoại công khai hoặc để lại số điện thoại đặt chỗ để được giảm 5% ưu đãi.

Nếu các thông tin trên là do chủ đầu tư cung cấp để các trang facebook, zalo cá nhân, trang tin về bất động sản đăng tin rao bán là trái với quy định của pháp luật. Còn nếu các đơn vị, cá nhân tự ý vẽ ra các hạng mục đồng nghĩa với việc đăng tải thông tin không chính xác với ý đồ gian dối khách hàng. Bởi lẽ khi rao bán bất động sản chưa có giấy tờ pháp lý hoàn chỉnh, chưa xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình nội khu đô thị chắc chắn là bán “chui”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguồn tin:https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/du-an-khu-do-thi-premia-eco-city-xay-dung-trai-phep-truoc-khi-duoc-giao-dat-rao-ban-trai-quy-dinh-d112475.html

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp