Donbass như ngồi trên đống lửa bởi lệnh cấm của Mỹ

Mỹ vừa công bố lệnh cấm dùng tên lửa Javelin tại vùng chiến sự miền Đông với Ukraine, tuy nhiên lệnh cấm của Mỹ đang khiến Donbass đứng ngồi không yên.

Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Mỹ, một trong những điều kiện để Washington bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine chính là Quân đội chính phủ nước này không được phép triển khai loại vũ khí này tại các khu vực chiến sự tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên điều khoản này cũng có thể được xóa bỏ bất cứ lúc nào tùy thuộc vào tình hình chiến sự.

Donbass nhu ngoi tren dong lua boi lenh cam cua My
Tên lửa chống tăng Javelin.

Và chính lệnh cấm kiểu nửa vời của Lầu Năm Góc đang khiến lực lượng ly khai tại Đông Ukraine như đang ngồi trên đống lửa bởi Javelin được dự doán sẽ mang lại lợi thế cực lớn cho Quân đội Ukraine trên chiến trường, thậm chí nó còn được gọi là phương tiện thay đổi cuộc chơi.

Như đã biết, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine được trang bị một lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại. Ngoài những chiếc T-64/72 chiến lợi phẩm thì họ còn được nhìn thấy có trong biên chế cả loại T-72B3 tối tân của Nga.

Xe tăng T-72B3 được đánh giá rất cao ở khả năng cơ động và hỏa lực mạnh mẽ. Đặc trưng của chiến xa Nga đó là trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với xe tăng phương Tây nhưng lại có sức sống bền bỉ hơn. Họ đã hy sinh mức độ tiện nghi cho tổ lái để giảm kích thước tổng thể trong khi bổ sung cho nó những lớp giáp dày và cực kỳ khó bắn thủng, nhất là ở mặt trước.

Xe tăng T-72 nâng cấp có phần giáp trước cấu thành từ các lớp giáp composite với kết cấu đặc biệt, đủ sức chống lại cả đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng. Chưa dừng lại đó, vị trí này còn được gia cố thêm bởi giáp phản ứng nổ Kontakt 5 hoặc Relikt, khiến bề dày phía trước tương đương 1.350 mm thép đồng nhất.

Trong hình thức tiến công bằng xe tăng, bên phòng ngự gần như chỉ có thể bắn vào giáp trước, họ khó có cơ hội vòng ra sau hoặc tấn công vào hông xe, trừ khi đó là tác chiến đô thị.

Độ dày giáp trước của xe tăng như trên khiến nó đủ sức vô hiệu hóa gần như mọi loại tên lửa chống tăng thế hệ cũ được điều khiển bay theo đường ngắm thẳng. Thực tế chiến trường Syria đã chứng minh hiệu quả của vỏ giáp T-90A khi nó miễn nhiễm hoàn toàn với tên lửa BGM-71 TOW.

Bên cạnh đó, Ukraine còn phải đối mặt với vấn đề gây đau đầu khác đó là các tên lửa chống tăng cũ của họ bị bắt bài, thường xuyên bắn trượt mục tiêu vì bị gây nhiễu do bước sóng điều khiển đã bị lộ, đây là lý do tiếp theo khiến Kiev cần được bổ sung vào kho tên lửa một chủng loại mới.

Mọi việc dự báo trong thời gian tới sẽ rất khác khi đối tượng mà chiến xa của quân miền Đông phải đối đầu là loại FGM-148 Javelin do Mỹ chế tạo. Vũ khí này thuộc dạng tên lửa chống tăng thế hệ 3 có chức năng "bắn và quên" rất tiên tiến. Sau khi đã khóa mục tiêu, tên lửa tự động vẽ một đường cong và lao thẳng vào nóc xe, nơi có giáp mỏng nhất.

Vị trí giáp trên nóc T-72/90 cũng như mọi xe tăng khác chỉ vào khoảng 200 mm, trong khi Javelin lại xuyên được 650 mm RHA, nó mang đầu nổ lõm nối tiếp để quét​ sạch giáp phản ứng nổ do vậy sự bổ sung Kontakt 5 hay Relikt không thực sự có ý nghĩa.

Nếu sở hữu Javelin, phía phòng ngự thậm chí đủ sức tiêu diệt cả T-14 Armata ngay cả ở trong tư thế đối đầu, điều mà các loại tên lửa chống tăng thế hệ cũ không làm được​.

Bên phòng ngự hay tiến công trong trường hợp biết cách tổ chức đội hình chiến thuật có chiều sâu thì hoàn toàn có thể chiến thắng các binh đoàn xe tăng hùng mạnh thông qua Javelin. Do vậy không khó hiểu vì sao người Nga thường tỏ rõ sự quan tâm khi FGM-148 tiến sát tới biên giới của mình.​

Hòa Bình/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp