Độc đáo Triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki” tại Đà Nẵng

(Đại Lộ) – Chiều ngày 28/12/2018, Bảo tàng Đà Nẵng đã phối hợp với Nhà sưu tập đá cảnh thiên nhiên Phan Khôi tổ chức khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki”. Đây lần đầu tiên công chúng yêu nghệ thuật được thưởng ngoạn một loại hình mới lạ, độc đáo và đầy ấn tượng tại Đà Nẵng.

Trong thế giới đá cảnh, Suiseki là một từ ngữ Nhật Bản, trong đó từ “Sui” mang nghĩa là “thủy” (nước) và “Seki” là “thạch” (đá). Đây là loại hình nghệ thuật thưởng ngoạn “Đá cảnh” bắt nguồn từ Trung Hoa, sau đó lan truyền sang Nhật Bản, với đặc điểm là các loại đá vẫn phải giữ được điều kiện tự nhiên của chúng, hay còn gọi là “đá nguyên bản”. Ở Việt Nam, Suiseki được hiểu là đá nghệ thuật, đá cảnh và thường được trưng bày trên đế gỗ đã chạm khắc.

Triển lãm nhằm mục đích giới thiệu cho người dân và du khách đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng hiểu biết thêm về một loại hình nghệ thuật, một thú chơi độc đáo nhưng không kém phần công phu, kén chọn người chơi, bởi loại hình nghệ thuật này mang tính cảm thụ đặc trưng của các nhà sưu tập.

Em học sinh thích thú khi nghe bố miêu tả, giải thích các chi tiết trên hòn đá khắc họa hình ảnh "Thầy trò Đường Tăng" 

Tác phẩm "Thầy trò Đường Tăng" (Tây Du Ký)

Đến với Triển lãm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng 35 tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đã được chọn lọc, qua đó tái hiện sống động hình ảnh các danh lam thắng cảnh trong nước như: "Một thoáng Hạ Long", "Một thoáng cố đô", "Hòn Chồng Nha Trang"; hay các động vật đá: "Kim quy", "Lân hý cầu", "Hắc điểu" "Mãnh sư", "Linh cẩu vãn sanh"  hoặc những nhân vật trong các tuồng tích như: "Tôn Ngộ Không", "Quan Công", "Thầy trò Đường Tăng" và thậm chí có tác phẩm đá chạm khắc dáng "Phật bà Quan âm", "Bùi Giáng" , "Cư dân sa mạc"...

Nhà sưu tập Phan Khôi bên tác phẩm đá cảnh chạm khắc hình ảnh "Đại Nội Huế"

Với thâm niên hơn 10 năm theo đuổi đam mê chơi đá cảnh, Nhà sưu tập Phan Khôi đã sưu tầm khoảng 300 tác phẩm, trong đó có bộ đá cảnh Suiseki thuộc thể loại vân cảnh và thể loại hình dáng. Những cảnh trí, con vật được thiên nhiên khắc họa trên đá đều do chính tác giả tự cảm nhận và nhìn ra những điểm đặc biệt để đặt tên cho từng tác phẩm của mình. Điều đó cho thấy niềm đam mê và tâm huyết của Nhà sưu tập Phan Khôi đối với những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên mà ông đã dày công sưu tầm và gìn giữ.

"Anh hùng tương ngộ" là tác phẩm mà Nhà sưu tập Phan Khôi tâm đắc nhất và hòn đá này đại diện cho tài sản mà tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất Duy Xuyên nói riêng và Quảng Nam, Đà Nẵng nói chung

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ: “Từng viên đá trong bộ sưu tập của ông Phan Khôi có hình thù, màu sắc và họa tiết riêng biệt, duy nhất và đều có hồn, giúp người thưởng ngoạn giải tỏa được những ưu phiền của cuộc đời. Nhiều tác phẩm trong bộ sưu tập đá cảnh của ông Khôi đã đạt Huy chương Vàng khi mang đi triển lãm ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đà Lạt. Thành công này đòi hỏi ở ông Khôi sự công phu tìm kiếm, một đôi mắt tinh tường và một óc tưởng tượng phong phú thì mới có thể phát hiện ra những hòn đá có hình tượng gì, đặt ở tư thế nào để khai thác hết vẻ đẹp tìm ẩn của nó”.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu

Triển lãm nghệ thuật đá cảnh tại Bảo tàng Đà Nẵng mang thông điệp về giá trị ẩn của thiên nhiên đến với con người, cùng với đó là việc trân trọng và giữ gìn các giá trị vô ngần của đá, không để đá mãi ngàn đời im lặng trong lòng đất như là vật vô tri. “Thạch bất năng ngôn tính khả nhân” (Dịch: Đá không biết nói nhưng đá cũng như con người), ông Thiện nhấn mạnh.

Triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki” diễn ra từ ngày 28/12/2018 đến hết ngày 07/01/2019 tại  Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng).

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm:

Tác phẩm "Mẹ Quan Âm" từng đoạt Huy chương Vàng tại Festival Hoa Đà Lạt năm 2009

Tác phẩm "Một thoáng Hạ Long"

Tác phẩm "Huyền thoại Trường Sơn" chạm khắc hình ảnh dãy núi dài nhất Việt Nam

"Núi Phú Sĩ" - Biểu tượng nổi tiếng của đất nước Nhật Bản

Công trình "Tháp Chăm"

Hình tượng "Mãnh sư" (Con sư tử)

Độc đáo hình tượng "Tê giác" trên đá cảnh Suiseki

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp