Dấu hiệu tội phạm trong vụ ô tô kéo lê nạn nhân ở ngã 6 Ô Chợ Dừa

Giới luật sư cho rằng, vụ ô tô kéo lê nạn nhân dã man ở ngã 6 Ô Chợ Dừa, Hà Nội có dấu hiệu tội phạm, cần thiết phải khởi tố để điều tra.

Liên quan vụ việc lái xe ô tô vượt đèn đỏ, kéo lê nạn nhân ở ngã 6 Ô Chợ Dừa xảy ra đêm 11/4 khiến 1 người đàn ông bị thương nặng và đang điều trị ở bệnh viện trong tình trạng nguy kịch làm xôn xao dư luận. Giới luật sư cho rằng, trong vụ việc này, hành vi này của tài xế ô tô đã cấu thành tội phạm.

luat su len tieng ve vu o to keo le nguoi tai o cho dua hinh 1
Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Trả lời phỏng vấn VOV.VN, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: “Khi xem lại hình ảnh, video clip cùng những thông tin trên mạng cho đến thời điểm hiện tại thì vụ việc bắt buộc phải khởi tố hình sự. Mức độ trách nhiệm sẽ dựa vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng nhưng mức độ nhẹ nhất cũng bị khởi tố về lỗi vô ý gây ra tai nạn (va chạm giao thông thông thường), nặng sẽ quy vào mức cố ý giết người”.

luat su len tieng ve vu o to keo le nguoi tai o cho dua hinh 2
Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội)

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho hay, dựa vào hình ảnh, video clip cũng như những thông tin được các cơ quan báo chí đưa thì có thể phân tích mức độ lỗi có thể xảy ra hai trường hợp. 

Trường hợp thứ nhất, hai xe vô ý va chạm giao thông thì sẽ xét hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo điều 260, Bộ luật hình sự năm 2015. Tức là hai phương tiện trên chỉ va chạm giao thông thông thường theo mức độ không mong muốn xảy ra.

Trường hợp thứ hai, nếu hai xe đã có va chạm từ trước, thì có thể phân tích xe ô tô bán tải đã cố ý đánh lái sang trái quấn cả người và xe máy vào gầm, đồng thời cố tình nhấn ga rất nhanh kéo lê đi (trong khi có thể dừng lại tháo gỡ ra nếu vô ý) nhưng lại bất chấp sự hiểm nguy cho người khác.

Trong trường hợp này, tài xế có thể bị quy vào tội Giết người theo điều 123 bộ luật hình sự 2015.

luat su len tieng ve vu o to keo le nguoi tai o cho dua hinh 3
Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Trong khi đó, quan điểm luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Qua các hình ảnh camera ghi lại được, cộng thêm các tài liệu, chứng cứ thu thập được thì cơ quan công an hoàn toàn có thể khởi tố tài xế ô tô về hành vi giết người”. 

Theo luật sư Trần Thu Nam, đây không chỉ đơn thuần là việc va chạm giao thông nữa, mà trước đó đã có sự va chạm giữa hai bên, dẫn đến bực tức.

Khi người đàn ông đi xe máy chặn đầu ô tô, tài xế ô tô đã lái xe đâm trực diện vào nạn nhân và kéo lê một đoạn đường rất dài.

Tài xế ô tô phải biết rằng hành vi đâm và kéo lê nạn nhân là hành vi rất nguy hiểm, bởi xe ô tô là một phương tiện nguy hiểm cao độ. Do vậy, khi tài xế đâm người rồi kéo lê một đoạn đường khá dài hoàn toàn có thể gây ra cái chết cho nạn nhân hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Luật sư Trần Thu Nam cũng đưa ra quan điểm: Hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội ‘Giết người’ theo điểm N, khoản 1, điều 123, Bộ luật hình sự 2015, về hành vi có tính chất côn đồ.

Luật sư Nam khẳng định, giữa 2 bên trước đó đã có va chạm, do đó hành vi kéo lê người của tài xế ô tô không phải là vấn đề va chạm giao thông nữa, mà nó thể hiện sự bức xúc, hành vi đó của tài xế ô tô, được xem là cố ý đâm nạn nhân để kéo lê đi.

Tài xế biết rõ là có thể gây chết người nhưng vẫn thực hiện. “Tài xế không thể chối cãi rằng mình chỉ gây thương tích cho nạn nhân khi mà kéo lê nạn nhân một đoạn đường dài như vậy", ông Nam cho hay. 

Thậm chí, khi phương tiện và người trong gầm ô tô văng ra, tài xế ô tô còn tiếp tục tăng ga bỏ chạy.

luat su len tieng ve vu o to keo le nguoi tai o cho dua hinh 4
Xe ô tô gây tai nạn.

Trước đó, như VOV.VN đã đưa tin, vào khoảng 22h30 ngày 11/4, ô tô bán tải khi đang lưu thông ở ngã 6 Ô Chợ Dừa bất ngờ gây tai nạn cho một người đàn ông điều khiển xe máy. 

Mặc dù gây tai nạn, nhưng tài xế xe ô tô không dừng lại để giải quyết sự việc, ngược lại còn tăng ga kéo lê nạn nhân cùng phương tiện trên đường. 

Chứng kiến sự việc trên, hàng chục phương tiện khác đã truy đuổi chiếc ô tô bán tải. Khi đến địa phận phường Trung Hòa (Thanh Xuân, Hà Nội) chiếc xe bị nổ lốp phía sau và lúc này, tài xế mới chịu dừng lại.

Lái xe được xác định tên là Vũ Hoàng Dương (SN 1974, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Còn nạn nhân là Đỗ Mạnh Đ. (SN 1976, Tô Tiền, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội).

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Điều 123 Bộ luật hình sự quy định về tội giết người:
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 260: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ BLHS 2015

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;
c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Nhật Ngân/VOV.VN

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp