Đảng Dân chủ nắm hạ viện, nghị sĩ California lập tức đòi luận tội ông Trump

Nghị sĩ Dân chủ California Brad Sherman đã dùng ngày đầu tiên đảng nhà kiểm soát hạ viện hôm 3-1 để trình một nghị quyết luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Ông Sherman từng giới thiệu một dự luật tương tự vào năm 2017, cáo buộc ông Trump cản trở công lý khi ông sa thải Giám đốc FBI James Comey chỉ vài tháng sau khi chuyển vào Nhà Trắng.

Đảng Dân chủ nắm hạ viện, nghị sỹ California lập tức đòi luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Nghị sĩ Dân chủ California Brad Sherman. Ảnh: Daily Mail

Nghị quyết được vị nghị sĩ Dân chủ này mới trình lên cũng cáo buộc ông Trump "đe dọa và sau đó sa thải" ông Comey vì biết rằng FBI đang điều tra Cố vấn An ninh Quốc gia lúc đó là Michael Flynn, đồng thời FBI tiến hành một hoặc nhiều hơn các cuộc điều tra với nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Sherman nói trên báo Los Angeles Times rằng không có lý do gì mà Quốc hội không xem xét việc luận tội. Đây là một trong ba hạ nghị sĩ Dân chủ đưa ra vấn đề luận tội Tổng thống Trump trong vòng 2 năm nắm quyền của ông.

Trong khi đó, Tân Chủ tịch Hạ viện mới nhậm chức ngày 3-1, bà Nancy Pelosi trong tuần qua đã tỏ rằng bà không muốn chứng kiến việc luận tội vì lý do chính trị. Tuy vậy, bà cũng khẳng định chính trị cũng không thể ngăn cản việc kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nếu thỏa đáng.

Ngày 3-1 đánh dấu ngày đầu tiên của quốc hội "chia đôi" ở Washington kể từ khi ông Trump nhậm chức tháng 1-2017, vì đảng Dân chủ đã lấy lại quyền kiểm soát Hạ viện từ các đồng nghiệp Cộng hòa trong khi đảng nhà của tổng thống vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Theo Reuters, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã lập tức tận dụng quyền lực mới ở hạ viện hôm 3-1 khi thúc đẩy thông qua dự luật do tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ, trong đó chủ trương kết thúc việc chính phủ đóng cửa một phần trong khi không đả động tới yêu cầu 5 tỉ USD cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, đài CNN dẫn nguồn thạo tin tiết lộ "lý do thầm kín" khiến ông Trump từ chối thương lượng với đảng Dân chủ mở cửa lại chính phủ. Theo các nguồn tin này, ông Trump dường như đã nói với một nhóm nhà lập pháp rằng ông không thể chấp nhận đề xuất của đảng Dân chủ về vấn đề ngân sách để có thể mở cửa lại chính phủ trong một cuộc họp gần đây vì điều này sẽ khiến ông "trông ngốc nghếch".

Phát biểu sau khi được bầu làm chủ tịch hạ viện Mỹ lần thứ hai sau khi vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa là ông Kevin McCarthy hôm 3-1, bà Pelosi kêu gọi các thành viên quốc hội đoàn kết, mặc dù thừa nhận bà "không ảo tưởng" rằng việc hợp tác với các nghị sĩ Cộng hòa là điều dễ dàng dưới thời ông Trump.

Đảng Dân chủ nắm hạ viện, nghị sỹ California lập tức đòi luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Bà Nancy Pelosi giơ cao chiếc búa sau khi được bầu làm chủ tịch Hạ viện Mỹ tại Washington ngày 3-1. Ảnh: REUTERS

Nữ lãnh đạo hạ viện cũng cho biết thêm trên cương vị mới, bà cam kết theo đuổi chính sách giảm bớt chi phí chăm sóc y tế, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và những ưu tiên khác của đảng Dân chủ.

Đỗ Quyên/Báo Người Lao Động (Theo Reuters, Daily Mail, CNN)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp