Xem nhiều

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết bức xúc: "Nhà nước đền cho tôi 18 triệu đồng/m2. Sau khi thu hồi đất bàn giao cho Sala thì họ bán 350 triệu đồng/m2. Như vậy thì ép tôi quá".

Chiều 9-5, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2.  Các Đại biểu Quốc hội nhận gần 50 phiếu đăng ký phát biểu của cử tri. Đây là số phiếu đăng ký kỷ lục vì trung bình mỗi buổi tiếp xúc ở TP HCM chỉ có từ 10-20 ý kiến phát biểu. 

Có rất nhiều báo chí đến đưa tin buổi tiếp xúc cử tri này.

Mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch UBND quận 2 Huỳnh Thanh Khiết cho biết các khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), hiện đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP, quận 2 sẽ tiến hành theo.

"Liên quan đến vấn đề cưỡng chế đất, từ năm 2016, UBND quận 2 đã ngừng, không cưỡng chế thêm bất cứ trường hợp nào theo chỉ đạo của UBND TP" – ông Khiết nói.

Mở đầu phần chất vấn, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết đề cập đến chuyện đền bù ở dự án KĐTMTT. Cử tri Tuyết cho biết đã gọi điện lên Sala (Khu đô thị Sala - PV) thì được trả lời là Sala bán 350 triệu đồng/m2 nhưng đến nay đã bán hết rồi, không còn cái nào. Bà Tuyết bức xúc: "Nhà nước đền cho tôi 18 triệu đồng/m2. Sau khi thu hồi đất bàn giao cho Sala thì họ bán 350 triệu đồng/m2. Như vậy thì ép tôi quá. Chính quyền phải coi lại vấn đề này".

Về chuyện mấy bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, bà Tuyết cho rằng Quyết định năm 2005 của UBND TP không thể thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng. Bà Tuyết đề nghị các cấp xem xét lại việc này.

Cử tri Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh) cho biết nhà đã bị cưỡng chế 7 năm rồi. "Cưỡng chế xong rồi, giờ lại nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân. Có phải là làm quy hoạch lậu không? Nay nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh đã trưng bày ra bản đồ. Chính quyền phải giải thích chuyện này cho dân được rõ" – bà Tám đề nghị. 

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thăm hỏi cử tri quận 2

Trong khi đó, cử tri Lê Thị Hồng Vân (phường An Khánh) cho biết 10 năm nay bà đi khiếu kiện, khiếu nại khắp nơi liên quan đến dự án KĐTMTT. Bà Vân nói rằng nhà cửa của bà dột nát hết, nước ngập tràn vào nhà nhưng không thể sửa chữa. Con cháu sống trong cảnh nhếch nhác. "Tôi khẳng định đất tôi không nằm trong ranh quy hoạch dự án KĐTMTT. Do đó, phải cho tôi tái định cư tại chỗ. Nếu chính quyền không sớm giải quyết, nhà tôi có chuyện gì thì chính quyền phải chịu trách nhiệm" – bà Vân nói.

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù - Ảnh 2.

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù - Ảnh 3.

Các cử tri đa phần bức xúc về chuyện đền bù và giải tỏa ở KĐTMTT

Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Thanh cũng cho rằng nhà mình ở ngoài ranh, xin chính quyền trả lại đất cho bà.

Còn cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Bình An) cho biết đất của bà có sổ đỏ, không nằm trong ranh quy hoạch KĐTMTT nhưng vẫn bị chính quyền cưỡng chế. "Yêu cầu UBND TP và quận 2 giải quyết đúng pháp luật" – bà Dung đề nghị.

Cuộc tiếp xúc cử tri càng lúc càng căng thẳng vì nhiều cử tri liên tục đề cập đến câu chuyện khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án KĐTMTT. Dù hội nghị quy định mỗi cử tri có 5 phút trình bày ý kiến nhưng nhiều cử tri vì quá bức xúc nên 5 phút với họ là không đủ. Người điều hành liên tục nhắc cử tri nói ngắn gọn lại.

Tiếp tục câu chuyện KĐTMTT, cử tri Lê Thị Ngọc Nga (phường Bình Khánh) - có căn nhà đã bị cưỡng chế cách đây 10 năm - nói UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất mà chỉ căn cứ vào quyết định nội bộ của UBND TP HCM để thu hồi là không đúng pháp luật.

Trước đó, tuy 14 giờ buổi tiếp xúc cử tri mới bắt đầu nhưng từ 13 giờ, bà con quận 2 đã tập trung rất đông tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 – nơi diễn ra buổi tiếp xúc.Tại hội trường, bà con giăng nhiều bản đồ cỡ lớn và trưng bày nhiều tư liệu liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Ban điều hành chương trình liên tục nhắc bà con ổn định chỗ ngồi để buổi tiếp có thể bắt đầu.

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù - Ảnh 4.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện với cử tri trước giờ tiếp xúc

Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri quận 2 gồm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án TAND TP.

Trước khi bước vào phần cử tri phát biểu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm xin dừng lại vài phút và nói: "Tôi thấy còn rất nhiều cô bác cử tri bên ngoài, đề nghị ban tổ chức sắp xếp ghế lại trong hội trường để cử tri có ghế ngồi, để tham dự buổi tiếp được đầy đủ nhất".

Dân Thủ Thiêm bức xúc giá đất DN bán ra cao hơn gần 20 lần so với đền bù - Ảnh 5.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2

Trả lời báo chí trước giờ diễn ra buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê hy vọng giữa người dân và chính quyền sẽ tìm được tiếng nói chung. "Mấy ngày nay thông tin trên báo chí về việc này đã tạo ra được hiệu ứng, tôi nghĩ đây là việc cả cử tri và chính quyền địa phương đều hướng đến để tháo gỡ và có hướng giải quyết sớm nhất để tình hình ở quận 2 không còn căng thẳng và tạo điều kiện để KĐTMTT phát triển như định hướng" – ông Khuê nói.

PHAN ANH - SỸ ĐÔNG/NLĐO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp