Đắk Lắk: Cà Phê vào vụ nóng việc thu sản lượng

(Đại Lộ) - Niên vụ cà phê 2017, tại xã Ea Kiết, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đang “nóng” lên và đứng trước nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn từ việc thu sản lượng cà phê quả tươi của người dân nhận khoán vườn cây cà phê với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm.

Ông Trương Văn Chỉ - Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar, Đắk Lắk (áo kẻ ô)

Trên diện tích 400ha cà phê Cty Buôn Ja Wầm đã giao khoán cho 410 hộ dân theo hình thức chăm sóc, ăn chia hoa lợi đã 20 năm qua. Từ năm 2015 trở về trước việc giao nộp sản phẩm của người dân khá đầy đủ đạt trên 95% số hộ nhận khoán. Thế nhưng 2 niên vụ 2016 và 2017 này, người dân đã lấy lý do vì thời tiết khô hạn, năng suất kém để chây ì việc nộp sản phẩm. Đặc biệt năm 2017, sau khi một số hộ nộp được khoảng 100 tấn cà phê quả tươi thì tất cả người dân nhận khoán dừng nộp. Khi công ty đi đôn đốc người dân nộp sản phẩm thì điều bị chống đối. Thậm chí một số trường hợp công ty kiện ra tòa, bản án đã có hiệu lực pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cư Mgar đã thông báo kê biên tài sản là cà phê quả tươi tại lô thì người dân vẫn tổ chức đưa người ra lô hái cà phê quả tươi đưa về nhà bất chấp sự can ngăn của lực lượng chức năng. Trước tình hình phức tạp khi người dân đồng loạt phản đối giao nộp sản phẩm ăn chia hoa lợi, Công ty đã làm đơn phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, nhưng tình hình vẫn không tiến triển.

Nóng vì người dân phản đối nộp sản phẩm.

Vườn cà phê đến kỳ thu hoạch nhưng người dân chống đối nộp sản lượng

Năm 1993, Công ty Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm được giao quản lý 16.940 ha theo quyết định số 424/TCLD ngày 28/5/1993 của Bộ Lâm Nghiệp (nay là Bộ NN&PTNT). Song, hiện tại công ty chỉ quản lý 8.837 ha (diện tích đất còn lại công ty đã hoàn trả cho nhà nước giao cho địa phương quản lý). Năm 1996, Công ty được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt dự án trồng và sản xuất kinh doanh cà phê trên diện tích 400 ha, với tổng vốn đầu tư là 19,97 tỷ đồng vay từ ngân hàng. Đến năm 2003, toàn bộ diện tích 400 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ông Trần Thanh Lâm TGĐ Cty Buôn Ja Wằm cho biết: “Công ty đã bỏ vốn đầu tư trong 4 năm đầu gồm: 1 năm kiến thiết và 3 năm chăm sóc. Người dân nhận khoán từ năm 1996 đến năm 2000 mới tính sản lượng. Hộ nhận ít thì 2 sào, hộ nhiều thì 1,5ha. Lúc đầu khi cây cà phê trong thời kỳ cho thu hoạch cao công ty giao khoán sản lượng ở mức 3.600kg cà phê quả tươi/ha. Sau này, cà phê giảm năng suất dần công ty giảm 768kg, còn 2.832kg/năm cà phê tươi/ha. Những vườn cây bị hư hại, năng suất thấp được phá đi và trồng lại, công ty không thu sản lượng trong 4 năm, đồng thời cho người dân trồng xen cây hồ tiêu không thu sản lượng. Năm 2016 do hạn hán mất mùa công ty đã giảm 15% sản lượng để cùng chia sẻ rủi ro với người dân”.

Thế nhưng, niên vụ cà phê năm 2016, lợi dụng vào tình hình hạn hán xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Lắk, hơn 60 hộ nhận khoán đã làm đơn kiến nghị gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, Ban Nội chính – Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu công ty phải giảm sản lượng giao khoán năm 2016 từ 80 đến 100%, đồng thời công ty trả đất về cho địa phương để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân nhận khoán.

Đơn Kiến nghị của các hộ dân được các cơ quan có thẩm quyền trả về cho Công ty giải quyết, nhưng các hộ dân này vẫn không phối hợp cùng công ty để giải quyết. Trong khi Cty Buôn Ja Wầm đã tích cực phối hợi với người dân để tìm cách giải quyết thấu tình, đạt lý.

Ông Lâm cho biết thêm: “Trong năm 2016, Công ty chỉ thu được sản lượng của 62/410 hộ nhận khoán. Riêng năm 2017, công ty chỉ thu được khoảng 100 tấn quả tươi thì người dân dừng nộp. đây là hình thức chống đối của người dân nhằm thực hiện ưu sách mà nguời dân nhận khoán đang đề nghị là chuyển giao đất người dân đang nhận khoán của Cty Buôn Ja Wầm về cho địa phương để cấp QSDĐ cho họ. Ưu sách người dân đưa ra là giảm sản lượng năm 2016 xuống 80 đến 100% và chuyển giám đất công ty đang quản lý về cho địa phương để cấp QSDĐ cho họ là hết sức vô lý và không có cơ sở. bởi diện tích đất 400ha này vẫn đang nằm trong dự án sản xuất kinh doanh cà phê của công ty theo đúng phương án đã được UBND tỉnh Đắk Lắk Phê duyệt”. ông Lâm nhấn mạnh.

Cũng vấn đề này, Công ty đã khởi kiện lên Tòa án huyện việc 13 hộ dân không đóng sản lượng và tòa đã xử 4 vụ Công ty đều thắng kiện. Rõ ràng trong trường hợp này công ty đã đúng khi giao khoán vườn cây với người dân. ông Lâm khẳng định.

Cái lý của người dân

Người dân nhận khoán cà phê đang trao đổi với phóng viên

Tìm hiểu cụ thể, một số hộ nhận khoán cho rằng: hiện nay công ty không đầu tư gì mà chỉ thu sản lượng, năm 2016 do hạn hán mất mùa nhiều nên người dân đề nghị công ty giảm sản lượng, đồng thời đòi công ty trả đất cho nhà nước để cấp QSDĐ cho dân. Một số hộ dân khác lại nói nước đôi cứ 50% người dân nhận khoán đóng thì họ sẽ đóng không chống đối, cũng không khiếu nại.

Hiện nay trong số 410 hộ nhận khoán thì có khoảng 1/3 đang khiếu nại. Thay vì phối hợp với Cty Buôn Ja Wầm để giải quyết vụ việc thì họ liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk để yêu cầu giải quyết. về việc giao nộp sản phẩm ăn chia hoa lợi cho công ty thì họ chống đối đến cùng. Từ những người này xuất phát ban đầu nay đã lan rộng ra toàn bộ 410 hộ dân đã không nộp sản phẩm cho công ty. Hơn nữa, các họ dân trực tiếp khiếu nại còn tổ chức đông người để chống đối việc định giá tài sản tại vườn cây của tòa án để làm cơ sở xét xử các vụ án kinh tế mà công ty kiện người dân do không giao nộp sản phẩm, hay chống đối việc cưỡng chế tài sản để thi hành án. điều này đã làm phức tạp vụ việc và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Giải quyết của chính quyền địa phương.

Làm việc với ông Nguyễn Đình Hiệp – Chủ tịch UBND xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar được biết: “Thời gian vừa qua, UBND xã đã nhận được đơn của các hộ dân do các ông Phan Xuân Lương, Nguyễn Văn Dinh, Nguyễn Hữu Tương, Lê văn Bình đại diện cho các hộ ở những thôn 1, 5, 11, 14 khiếu nại việc người dân yêu cầu Cty Buôn Ja Wầm giảm sản lượng năm 2016 xuống từ 80 đến 100%. Đồng thời yêu cầu nhà nước thu hồi đất của công ty giao cho địa phương quản lý để cấp QSDĐ cho các hộ dân nhận khoán. Đồng thời bà con tổ chức đông người đến cản trở các cơ quan pháp luật thực thi công vụ như: Thi hành án, tòa án, công an….

Trước sự việc diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND xã đã họp bàn và vận động tuyên truyền đến từng người dân thông qua các tổ chức cơ sở hội như Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân… nhưng hiệu quả không cao. Bởi ở đây lợi ích giữa hai bên là công ty và người dân chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ông Hiệp chia sẻ thêm: trong việc khiếu nại này có một số người đứng đầu tổ chức, tụ họp thành nhóm để khiếu nại, khi có sự vụ sự việc sẵn sàng tổ chức đông người đây gây sức ép đến các cơ quan chức năng. Họ còn tổ chức hội họp thường xuyên. Xét thấy việc tụ tập đông người, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn của người dân đang khiếu nại là không đúng quy định của pháp luật, lực lượng CA xã đến để tuyên truyền thì họ tự ý giải tán hoặc nói rằng tụ tập nói chuyện cho vui nên rất khó xử lý.

Hiện tại trên địa bàn đang rất nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn. Mong rằng các cơ quan chức năng đặc biệt là lực lượng CA huyện có biện pháp mạnh tay hơn đối với các trường hợp có ý xúi giục, gây rối.

Về vấn đề này, ông Trương Văn Chỉ - chủ tịch UBND huyện Cư Mgar, Đắk Lắk cho biết: Việc người dân ký kết hợp đồng chăm sóc cà phê ăn chia hoa lợi trên đất  do cty Buôn Ja Wầm đang quản lý thì việc giao nộp sản phẩm là đương nhiên. Nếu người dân chây ỳ, chống đối là không đúng với hợp đồng hai bên đã ký kết và vi phạm pháp luật. Muốn hay không muốn thì việc đã ký kết hợp đồng thì phải thực hiện. Còn những khiếu nại của người dân thì các cơ quan chức năng sẽ giải quyết theo thẩm quyền. về tranh chấp hợp đồng thì tòa án nhân dân các cấp thụ lý giải quyết. Còn yêu sách thu hồi đất của công ty giao cho địa phương quản lý đểt cấp QSDĐ cho người dân thì do UBND tỉnh giải quyết. Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết thì người dân phải nghiêm túc thực hiện hợp đồng hai bên đã ký kết. Còn việc người dân tổ chức đông người, cản trở các cơ quan chức năng thực thi công vụ sẽ phải xử lý. UBND huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan công an, chính quyền các thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tránh tọc điểm nóng. Ông chỉ quả quyết.

Song về phí cty Buôn Ja Vần vẫn không thể thu sản lượng còn người dân vẫn cương quyết chống đối không nộp và nguy cơ mất an ninh trật tự dễ thành điểm nóng trên địa bàn xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk vẫn đang hiện hữu có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Hồng Phước - Song Duy/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp