Đà Nẵng tăng cường khắc phục ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

(Đại Lộ) – Trước thực trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), TP. Đà Nẵng đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp hạn chế ô nhiễm, nhằm đảm bảo môi trường sống vệ sinh, an toàn cho người dân trên địa bàn.

Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm kéo dài tại bãi rác Khánh Sơn, nhất là ô nhiễm do mùi hôi, nước rỉ rác đã gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Mặc dù thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, tuy nhiên ô nhiễm không những không giảm mà ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực. Cụ thể là vụ việc người dân tụ tập, lập chốt chặn không cho xe chở rác ra vào bãi rác Khánh Sơn trong 02 ngày (22/9 và 23/9/2018) vừa qua.

Trước tình hình trên, lãnh đạo thành phố qua nhiều lần họp, đối thoại với dân đã tiếp thu các ý kiến, phản ánh nhằm nhanh chóng đề ra chủ trương, xây dựng kế hoạch tổng thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn.

Người dân Đà Nẵng khốn khổ vì ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn nhiều năm qua

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Sở TN-MT tiến hành nghiên cứu, ban hành quy định việc quản lý, vận hành Bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực; nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố cho phù hợp, hiệu quả.

Sở TN-MT cũng kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn nhằm đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định. Theo đó, Sở sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm quan trắc để tiến hành kiểm tra và đo đạc chất lượng khí thải sau xử lý. Dự kiến sẽ thực hiện trước ngày 20/10 và kết quả phân tích sẽ thông báo đến người dân sau khi đơn vị quan trắc gửi kết quả.

Cùng với đó, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng trước mắt cũng đã triển khai một số giải pháp theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đến nay, đã hoàn thành lắp đặt 02 camera quan sát xoay 360 độ tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải vào ngày 29/9/2018. Kể từ ngày 21/9/2018, tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày. Phạm vi đổ rác được thu hẹp còn khoảng 2.000 m2 kể từ ngày 22/9/2018; đồng thời, phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát. Công ty cũng đã chọn vị trí ở phía Đông Nam của Bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất, hoàn thành vào ngày 25/09/2018.

UBND TP. Đà Nẵng liên tục chỉ đạo Sở TN-MT và Công ty CP Môi trường đô thị Đà nẵng triển khai các giải pháp hạn chế ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, Công ty CP Môi trường đô thị đã tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn cống, bể phốt hầm cầu, đã thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày.

Từ ngày 20/10/2018,  đơn vị sẽ tiến hành thực hiện phủ bạt HDPE tạm thời tại các hộc chôn lấp đang đóng cửa tạm thời.

Công ty cũng đã họp kiểm điểm trách nhiệm của Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải vào ngày 28/9/2018. Qua đó thống nhất, nếu người dân còn phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc, Công ty sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp.

Về chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư: Sở TN-MT đã chỉ đạo Công ty phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm (chế phẩm sử dụng là loại L2100CHV được Bộ Tài nguyên và Môi trường Chứng nhận lưu hành sản phẩm sinh học trong xử lý chất thải tại Việt Nam số 48/LH-CPSHMT ngày 12/11/2013).

Về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15/10/2018, Công ty sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới, nước rỉ rác sau khi được xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp