Đà Nẵng ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa

(Đại lộ) – Chiều ngày 08/01/2019, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ đối tác năm 2019, ra mắt Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng và Bộ nhận diện Bảo tàng Đà Nẵng”.

Tại Hội nghị, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng chia sẻ: “Năm 2018 là năm mà Bảo tàng Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Bảo tàng đã tổ chức 12 trưng bày chuyên đề, làm tốt công tác truyền thông, quảng bá và tạo được hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp. Nhiều chương trình giáo dục đã trở thành thương hiệu của Bảo tàng như: Giờ học ngoại khóa, Em yêu Lịch sử, Nghe hiện vật kể… Qua đó, Bảo tàng đã đón được 275.571 lượt khách, đạt 137,8% so với chỉ tiêu và tăng 38% so với năm 2017”.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng là dịp để Bảo tàng trao đổi và lắng nghe chia sẻ từ phía các đối tác về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất trong việc đưa khách đến Bảo tàng; từ đó có những bổ sung, điều chỉnh nhằm phục vụ tốt hơn và thu hút ngày càng đông đảo khách tham quan đến với Bảo tàng.

Trong khuôn khổ chương trình, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức ra mắt, giới thiệu Hệ thống thuyết minh qua đa ngữ qua thiết bị di động, Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng và Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng.

Theo đó, “Hệ thống thuyết minh đa ngữ qua thiết bị di động tại Bảo tàng Đà Nẵng” là đề tài Khoa học và Công nghệ cấp thành phố, được Sở KH-CN phê duyệt vào tháng 10/2016. Đề tài do Đại học Đà Nẵng chủ trì và phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng triển khai thực hiện, nhằm mục tiêu ứng dụng CNTT để hỗ trợ hoạt động thuyết minh các nội dung, tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tham quan của công chúng.

Hướng dẫn sử dụng Hệ thống thuyết minh tự động tại Bảo tàng Đà Nẵng

Để tìm hiểu thông tin, du khách chỉ cần một thiết bị điện thoại di động thông minh kết nối wifi (miễn phí tại Bảo tàng), tải ứng dụng trên App Store hoặc Google Play về máy và tiến hành quét mã QR Code tương ứng với hiện vật. Sau đó, du khách có thể nghe giới thiệu về nội dung của 600 tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng. Đặc biệt, hệ thống này hỗ trợ cho nhiều đối tượng khách tham quan cùng nghe một lúc các nội dung trưng bày của Bảo tàng.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truyền thông quảng bá và xây dựng thương hiệu, góp phần tạo dựng hình ảnh mới của Bảo tàng, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đã chính thức công bố “Bộ nhận diện thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng”.

Logo Bảo tàng Đà Nẵng biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và chuyên nghiệp

Logo Bảo tàng Đà Nẵng được thiết kế mới với bố cục bên ngoài là hình tròn tượng trưng cho trời, giữa là lỗ hình vuông tượng trưng cho đất. Sự hòa quyện của Trời ngoài, Đất trong tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và thịnh vượng. Các đường nét, mảng khối gắn kết nhau như vòng xoay của bánh xe lịch sử, mang ý nghĩa cho các giai đoạn lịch sử Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng qua các thời kỳ. Trung tâm logo là hình ảnh cách điệu về Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Hình ảnh chủ đạo ở trung tâm logo được cách điệu logic với các chữ cái: D - N - M, từ ba chữ cái đầu tiên của tên gọi Bảo tàng theo tiếng Anh là Da Nang Museum.

Màu sắc chủ đạo trong logo là màu đỏ đô và màu vàng cam - gam màu biểu trưng cho những khía cạnh mang giá trị lịch sử, văn hóa. Tất cả những hình ảnh, họa tiết trong logo của Bảo tàng Đà Nẵng biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và chuyên nghiệp. Qua đó, thể hiện được ý nghĩa trọn vẹn của thương hiệu Bảo tàng Đà Nẵng.

Năm 2011, Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể (VHPVT) các dân tộc Việt Nam được thành lập trực thuộc Trung tâm Quản lý di sản văn hóa thành phố Đà Nẵng (thuộc Sở VH-TT Đà Nẵng). Từ đó đến nay, Trạm đã tiến hành kiểm kê, thu thập toàn bộ tư liệu về di sản VHPVT trên địa bàn thành phố và sưu tầm các di sản VHPVT các dân tộc Việt Nam. Đến năm 2018, Trung tâm được sáp nhập vào Bảo tàng Đà Nẵng. Nay, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức ra mắt và đi vào hoạt động Trạm Vệ tinh Ngân hàng dữ liệu VHPVT các dân tộc Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng phục vụ công chúng, lấy tên gọi “Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng”.

Giới thiệu về Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng, bà Phan Thị Xuân Mai - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Trong giai đoạn đầu, Bảo tàng sẽ đưa vào lưu trữ trong hệ thống Ngân hàng về các di sản VHPVT; giai đoạn tiếp theo sẽ cập nhật và lưu trữ các di sản văn hóa vật thể tại thành phố Đà Nẵng. Các dữ liệu này sẽ được chuyển về Ngân hàng dữ liệu của Bộ VHTTDL; đồng thời, kết nối và tiếp nhận sản phẩm VHPVT từ Ngân hàng dữ liệu của Bộ để giới thiệu cho công chúng và du khách, tạo hệ thống thông tin thông suốt.

Bà Phan Thị Xuân Mai - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa giới thiệu về Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng

Hiện nay, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng lưu trữ 3.368 tư liệu về VHPVT của thành phố Đà Nẵng, gồm: 248 tư liệu ghi chép ở dạng bài viết, trong đó có 03 di sản VHPVT cấp quốc gia (Làng đá mỹ nghệ Non nước, Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng, Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng ở Đà Nẵng) và 01 di sản VHPVT Nghệ thuật Bài chòi được UNESCO ghi danh là di sản VHPVT đại diện của nhân loại; 3.043 tư liệu hình ảnh; 64 tư liệu phim; 13 tư liệu ghi âm và sưu tầm một số tư liệu di sản VHPVT các dân tộc Việt Nam.

Sau khi ra mắt, Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng chính thức phục vụ công chúng tại tầng 3, Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú). Thời gian mở cửa vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Sáng: Từ 08h00 đến 11h00 và Chiều: Từ 14h00 đến 17h00.

Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu VHPVT các dân tộc Việt Nam là dự án nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2005 – 2010 được Thủ tướng phê duyệt. Hiện nay, hệ thống Trạm vệ tinh Ngân hàng dữ liệu VHPVT các dân tộc Việt Nam được Bộ VHTTDL chọn đặt tại 12 địa phương trên cả nước gồm: Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Kon Tum, Lâm Đồng, Cần Thơ, Quảng Nam, Đồng Nai, Quảng Ninh và Đà Nẵng.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp