Xem nhiều

Đà Nẵng phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới” năm 2018

(Đại lộ) – Sáng ngày 10/11/2018, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2018, với thông điệp “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Theo thống kê của các ngành chức năng, trong năm 2017, toàn thành phố xảy ra 172 vụ bạo lực gia đình (BLGĐ), nạn nhân các vụ BLGĐ phần lớn là phụ nữ. Trong đó, có 56 vụ bạo lực về tinh thần, 116 vụ bạo lực về thân thể.

Bên cạnh đó, tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em là vấn đề đáng quan tâm. Năm 2016: xảy ra 13 vụ, 13 em bị xâm hại; năm 2017: 16 vụ, 17 trẻ em bị xâm hại. Đặc biệt, thời gian gần đây, dư luận cả nước và thành phố Đà Nẵng vô cùng bức xúc trước thực trạng bạo lực trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non, trong đó Đà Nẵng đã xảy ra 01 vụ tại cơ sở mầm non Mẹ Mười, quận Thanh Khê.   Ngoài ra, có 4.200 vụ ly hôn, trong đó có đến 3.516 vụ xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn gia đình, 63 vụ đánh đập và ngược đãi, 19 vụ do mâu thuẫn kinh tế.

"Hãy hành động để chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em" là một trong những thông điệp tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2018

Trên cơ sở đó, Lễ phát động được triển khai trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhằm hưởng ứng “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2018”. Qua đó, góp phần thu hút sự quan tâm mạnh mẽ và đánh thức mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức nhận thức sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để cùng chung tay xóa bỏ bất bình đẳng giới, hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc, phát triển bền vững.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2018, TP. Đà Nẵng chú trọng tổ chức các hoạt động mang tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; lồng ghép với các sự kiện để tạo hiệu ứng về truyền thông trong toàn TP. Theo đó, Sở LĐ-TB-XH thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, hội đoàn thể , địa phương triển khai tổ chức lễ mít tinh, biểu diễn nghệ thuật, thắp sáng một số địa điểm bằng ánh đèn màu cam, diễu hành tại trụ sở cơ quan, trường học, các trục đường chính, nơi công cộng, khu vực trung tâm và đông dân cư; huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Đồng chí Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, thông qua Tháng hành động vì bình đẳng giới năm nay sẽ là đợt cao điểm đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới cùng chung tay thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, hướng tới xây dựng “thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.  

Phó Chủ tịch Đăng Việt Dũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh thực thi pháp luật về bình đẳng giới, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống BLGĐ; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống BLGĐ, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái là vấn đề mang tính toàn cầu, cả trên thế giới và ở Việt Nam. Chính vì vậy, “Thực hiện bình đẳng giới chính là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái!”.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp