Xem nhiều

Đà Nẵng hướng đến xây dựng Thành phố thực phẩm thông minh

(Đại Lộ) – Ngày 12/3, UBND TP. Đà Nẵng và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh cho TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030”.

Hội thảo nhằm hoàn thiện Chiến lược xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thực phẩm thông minh

Tháng 6/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt Dự án “Phân tích chuỗi giá trị thực phẩm và xây dựng chiến lược thành phố thực phẩm thông minh đến năm 2025, tầm nhìn 2030 cho TP. Đà Nẵng” (Dự án) dưới sự tài trợ không hoàn lại của Quỹ Nghiên cứu và Tư vấn Việt - Bỉ (SCF).  

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức 02 Hội thảo nhằm đóng góp và hoàn thiện Dự án. Kết quả, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xây dựng Dự thảo Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh minh cho TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030. Theo đó, Hội thảo lần này được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các sở, ngành để Học viện Nông nghiệp Việt Nam để tiếp tục hoàn thiện Chiến lược.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban quản lý ATTP TP. Đà Nẵng, PGS.TS Trần Thị Định - Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, TS. Thái Thị Minh - Giám đốc Khu vực Tổ chức Rikolto, Bỉ đồng chủ trì Hội thảo

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, trong lĩnh vực vệ sinh ATTP, UBND thành phố và các ngành, địa phương cũng đã quyết liệt triển khai nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, điển hình như Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND yêu cầu các sản phẩm rau, trái cây và thủy sản ngoại tỉnh phải kê khai rõ nguồn gốc trước khi được tiêu thụ tại thành phố. Đồng thời, thành phố cũng đã ký kết 06 biên bản ghi nhớ về hợp tác cung ứng – tiêu thụ nông sản an toàn với các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Nam, Tiền Giang, Vĩnh Long và Bình Định. Đây là những tỉnh cung ứng phần lớn thực phẩm rau, trái cây và thịt cho thành phố.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, Đà Nẵng với vị trí là một thành phố du lịch, dịch vụ đang trên đà phát triển dẫn đến việc sản xuất, chế biến thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của người dân và du khách tăng cao. Thực trạng này đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan, ban ngành và chính quyền trong công tác quản lý ATTP tại thành phố Đà Nẵng. Do đó, kết quả của Dự án sẽ làm nền tảng cho việc xây dựng chính sách, định hướng quản lý ATTP trên địa bàn thành phố trong thời gian đến, ông Chinh nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, ông Ivo Hooghe – Thành viên hội đồng Quỹ SCF, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam cho rằng, để xây dựng thành phố thực phẩm thông minh, Đà Nẵng cần đặc biệt chú trọng vấn đề “Làm thế nào để thay đổi thói quen sản xuất của các hộ nông dân nhỏ?”. Bởi tất cả chúng ta đều được hưởng lợi và nhìn thấy tầm quan trọng từ việc nâng cao vệ sinh ATTP, chúng ta luôn muốn nuôi dưỡng những đứa trẻ với nguồn thực phẩm an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng và chúng ta cũng sẽ muốn cung cấp một môi trường lành mạnh cho tất cả các nông dân để họ có thể phát triển được chuỗi thực phẩm an toàn cho chúng ta. Điều này không chỉ giúp nâng cao ATTP cho Đà Nẵng mà toàn Việt Nam nói chung.

Do đó, Dự án này là kết quả và là nỗ lực rất lớn của Quỹ Nghiên cứu SCF và nó sẽ có những ảnh hưởng rất lâu dài đến người dân; đồng thời, góp phần nâng cao được nhận thức và kiến thức của người dân về ATTP,  ông Ivo Hooghe nhấn mạnh.

Đại diện Quỹ SCF cũng đánh giá rất cao Đà Nẵng trong công tác tập trung xử lý vấn đề vệ sinh ATTP và bày tỏ mong muốn Đà Nẵng sẽ kết hợp các kinh nghiệm từ Bỉ để tiếp tục làm tốt công tác này, hướng đến xây dựng thành phố thực phẩm thông minh trong thời gian đến.

Tiến sĩ Thái Thị Minh - Giám đốc Khu vực của Tổ chức Rikolto, Bỉ cho rằng thực hiện Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh sẽ góp phần thay đổi thói quen của người tiêu dùng về thực phẩm chất lượng

Trình bày về Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh cho TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn 2030, Tiến sĩ Thái Thị Minh - Giám đốc Khu vực của Tổ chức phi chính phủ Rikolto, Bỉ giải thích: “Thành phố thực phẩm thông minh ở Đà Nẵng được xây dựng và hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển hệ thống thực phẩm thông minh, bền vững và có khả năng thích ứng; đảm bảo cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, đa dạng , chất lượng và ATTP cho người tiêu dùng; đảm bảo lợi ích lâu dài của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm; giảm tác động tiêu cực đến môi trường và cải thiện khả năng thích ứng của hệ thống thực phẩm trước những biến động của kinh tế xã hội, thiên tai và biến đổi khí hậu”.  

Tiến sĩ Thái Thị Minh cũng đã đưa ra khung chiến lược cho việc phát triển Đà Nẵng thành thành phố thực phẩm thông minh với 6 nội dung, cụ thể:

Chiến lược thứ nhất là thúc đẩy quá trình hoàn thiện cơ cấu tổ chức; nâng cao năng lực vận hành và đổi mới cách tiếp cận trong quản trị thực phẩm đô thị của hệ thống quản lý nhà nước. Chiến lược 2 là phát triển và đẩy mạnh áp dụng đổi mới CNTT, công nghệ 4.0, công nghệ thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghệ môi trường nhằm tăng khả năng ứng dụng vào sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm, truyền thông và quản lý ATTP.

Chiến lược 3 là xây dựng văn hóa kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm để cải thiện chất lượng thực phẩm. Chiến lược 4 là thúc đẩy xây dựng liên kết chuỗi bền vững thông qua phát triển mô hình công ty kinh doanh ẩm thực khép kín, sản xuất và chế biến tập trung và liên kết vùng với các tỉnh cung ứng thực phẩm cho Đà Nẵng để tăng cường hiệu quả về thực phẩm, kinh tế, môi trường của chuỗi.

Chiến lược 5 mà tổ chức Rikolto đưa ra là thúc đẩy phát triển môi trường thực phẩm văn minh thông qua đầu tư nâng cấp hệ thống chợ truyền thống, ẩm thực đường phố và khai thác thế mạnh của ẩm thực trong du lịch nhằm đảm bảo ATTP, duy trì nét đẹp ẩm thực thu hút khách du lịch và đảm bảo sinh kế cho tiểu thương. Và chiến lược cuối cùng là đẩy mạnh chia sẻ thông tin, truyền thông minh bạch và cung cấp thông tin đầy đủ về thực phẩm cho tất cả các tác nhân và bên liên quan, đặc biệt là bộ phận người tiêu dùng, tăng cường liên kết hợp tác giữa các bên liên quan và thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm của người tiêu dùng.

“Thực hiện chiến lược này sẽ góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu thành phố về sản xuất và kinh doanh thực phẩm, ATTP, lựa chọn của người tiêu dùng; hỗ trợ khách du lịch lựa chọn thực phẩm an toàn; nâng cao nhận thức và hành vi tiêu dùng thực phẩm đảm bảo chất lượng của người Đà Nẵng và xây dựng chương trình truyền thông thực phẩm học đường, từ đó góp phần thay đổi thói quen của người tiêu dùng về thực phẩm chất lượng”, Tiến sĩ Thái Thị Minh nhận định.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp