Đà Nẵng đón tàu Hải quân Hoàng gia Canada

(Đại Lộ) – Sáng ngày 26/9/2018, tàu Hải quân Hoàng gia Canada Calgary cùng 407 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP. Đà Nẵng, Việt Nam trong 5 ngày (26-30/9/2018).

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm TP. Đà Nẵng lần này gồm có 2 tàu: Tàu hộ vệ Hải quân Hoàng gia (HMCS) Calgary và tàu hậu cần MV Asterix, do Thiếu tướng W. F. Seymour – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phối hợp tác chiến Canada làm Trưởng đoàn, đi cùng đoàn có 407 sĩ quan và thủy thủ.

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada Calgary (FFH 335) cập cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng

Tàu hậu cần MV Asterix 

Lễ đón đoàn sĩ quan, thủy thủ Hải quân Hoàng gia Canada được tổ chức trọng thể tại cảng Tiên Sa, TP. Đà Nẵng

Theo lịch trình dự kiến, tàu HMCS Calgary đến thăm Đà Nẵng với các sự kiện được tổ chức hàng ngày nhằm hỗ trợ sứ mệnh xây dựng và củng cố quan hệ quốc tế. Trong thời gian 5 ngày ở Đà Nẵng, các sĩ quan, thủy thủ Hải quân Canada sẽ giao lưu với Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố; giao lưu bóng đá với sĩ quan Hải quân Vùng 3; giao lưu với Trường Chuyên biệt Tương lai; giao lưu ngôn ngữ cùng học sinh trường THPT Phan Châu Trinh và gặp gỡ các đối tác thương mại trên tàu để giới thiệu công nghệ tàu HMCS Canada.

Tàu Hải quân hoàng gia (HMCS) Calgary mang số hiệu FFH 335, là tàu khu trục lớp Halifax phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Canada kể từ năm 1995. Tàu vừa hoàn thành chương trình hiện đại hóa toàn diện các tàu lớp Halifax của Canada, nhằm thay thế và nâng cấp các hệ thống chiến đấu của tàu. HMCS Calgary có khoảng 230 thủy thủ chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu và chuẩn bị tốt để ứng phó với những thách thức trong quá trình triển khai chương trình thăm cảng OP Projection 2018.  

Có 407 sĩ quan và thủy thủ đi cùng đoàn tàu HMCS Calgary đến thăm Đà Nẵng

Tàu HMCS Calgary nặng 4.795 tấn, có chiều dài 134 m, rộng 16 m, tầm hoạt động 9.500 hải lý (17.600 km) và được hạ thủy vào tháng 8/1992. Được biết, tàu Calgary gần đây đã tham gia cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất thế giới Vành đai Thái Bình Dương - RIMPAC do Mỹ tổ chức, diễn ra 2 năm một lần tại Hawaii.

Thiếu tướng W. F. Seymour – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phối hợp tác chiến Canada, Trưởng đoàn phát biểu tại họp báo

Tại buổi họp báo trong khuôn khổ lễ đón tàu, Thiếu tướng W. F. Seymour – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phối hợp tác chiến Canada, Trưởng đoàn chia sẻ: “Chúng tôi và các thành viên trên tàu HMCS Calgary đều rất vui mừng và mong chờ chuyến thăm tới TP. Đà Nẵng, Việt Nam. Chuyến thăm này nhằm hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam và tăng cường sự gắn kết, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là về an ninh, quốc phòng trong khu vực”.  

Điểm nhấn của chuyến thăm là cuộc diễn tập trên biển với tàu của Hải quân Nhân dân Việt Nam để chia sẻ những cách thức hoạt động chung trên biển. Qua đó, mở rộng và cải thiện mạng lưới quan hệ đối tác quốc phòng của chúng tôi trong khu vực, góp phần nâng cao khả năng hiệp đồng và tác chiến quốc phòng cho các hoạt động trong tương lai, ông Robert Bissett – Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết.

Trong khuôn khổ chương trình OP Projection 2018, tàu HMCS Calgary sẽ ghé thăm tổng cộng 8 cảng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm: Tiên Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), Darwin (Australia), Jeju và Busan (Hàn Quốc), Yokosuma và Yokohama (Nhật Bản), Guam và Trân Châu Cảng (Mỹ).

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp