Đà Nẵng: Tập trung đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong khu dân cư

(Đại lộ) – UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành “Quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, theo Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND ngày 01/10/2018. Trong đó, quy định tại Mục 5 về việc “Bảo vệ môi trường trong khu dân cư”.

Nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

Thực tế, vụ việc liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm kéo dài của 2 nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) và tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Cường Nam, quận Liên Chiểu) đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hết “nóng”. Thời gian vừa qua, người dân thành phố nói chung, đặc biệt là người dân địa bàn quận Liên Chiểu liên tục phản đối, bức xúc vì chưa đồng tình với các hướng giải quyết của chính quyền thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi thông báo kết luận của Thành ủy Đà Nẵng với người dân thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang vào ngày 02/3/2018, về giải quyết ô nhiễm nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc.

Trước đó, ngày 28/2/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc và yêu cầu ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường, kể từ ngày 02/3/2018. Tuy nhiên, đến ngày 26/3/2018, UBND TP lại có quyết định cho 2 nhà máy này tiếp tục hoạt động trong vòng 6 tháng để xử lý những tồn tại liên quan, giảm bớt thiệt hại phát sinh cho doanh nghiệp. Đồng thời, để thành phố hoàn tất các thủ tục thực hiện đóng cửa 2 nhà máy này theo quy định của pháp luật.

Tại buổi họp thường kỳ quý 3/2018 ngày 28/9/2018, ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN – MT) cho biết: Quá trình hoạt động của 2 nhà máy Dana – Ý, Dana – Úc nhiều năm qua đã chịu rất nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước, từ Bộ Công an, Bộ TN – MT, Cảnh sát môi trường, Sở TN – MT…Trong quá trình thanh tra xử phạt, các đơn vị chức năng đã tiến hành xử phạt theo đúng quy định, yêu cầu 2 nhà máy thép phải khắc phục vấn đề hoạt động sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN - MT trả lời tại buổi họp báo quý 3/2018 về những vấn đề liên quan đến 2 nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc và bãi rác Khánh Sơn

Ông Lê Quang Nam chia sẻ: “Phải thừa nhận rằng, so với những năm gần đây, 2 nhà máy đã có những đầu tư cho việc xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm và đã từng bước khắc phục, hạn chế được ô nhiễm. Tuy nhiên, để khẳng định rằng mọi cố gắng của 2 nhà máy này đã đảm bảo điều kiện về môi trường hay chưa thì Sở TN – MT vẫn đang chờ kết quả quan trắc, giám sát độc lập từ Bộ TN-MT và Bộ KH-CN”. Từ kết quả đó, Sở sẽ trình UBND TP phê duyệt và có quyết định phù hợp với các quy định, căn cứ vào Nghị định 155 về vấn đề xử lý những vi phạm môi trường.

Khẳng định quan điểm của thành phố về việc xử lý 2 nhà máy thép nói trên, ông Lê Quang Nam nhấn mạnh: “Quan điểm của TP xin nhắc lại là phù hợp với quy định của luật pháp Việt Nam. Đối với những hoạt động của nhà máy, nếu như xác định gây ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép (vượt công đoạn nào, phân xưởng nào) thì sẽ yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục. Nếu không khắc phục được, buộc phải ngừng hoạt động. Đây là quan điểm rõ ràng”.

Được biết, mới đây Thành ủy Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo “chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường” của 2 nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc.

Đối với việc xử lý ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, cũng tại buổi họp quý 3/2018, ông Lê Quang Nam cho biết, Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã thừa nhận những sai sót trong quá trình xử lý rác thải. UBND TP cũng đã có cuộc họp vào ngày 27/9/2018 để xem xét, chỉ đạo các hướng giải quyết kịp thời, chấn chỉnh việc điều hành, quản lý bãi rác Khánh Sơn.

Theo kết quả báo cáo của Sở TN – MT, trước mắt thành phố đã có nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm. Cụ thể, Sở TN – MT thực hiện nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố cho phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm quan trắc kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn nhằm đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Cùng với đó, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cũng đã triển khai một số giải pháp: thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2; tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày; phủ đất với tần suất 2 ngày/lần; lắp đặt 02 camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải.

Về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15/10/2018, Công ty sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới, nước rỉ rác sau khi được xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở TN-MT và Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để xử lý dứt điểm, đảm bảo môi trường sống vệ sinh, an toàn cho người dân.

Bảo vệ môi trường trong khu dân cư

Để hạn chế những phản ứng tiêu cực có chiều hướng diễn biến phức tạp từ phía người dân, điển hình sau 2 vụ việc nêu trên; đồng thời, để đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội và môi trường sống, sinh hoạt an toàn cho người dân trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt mục tiêu xây dựng “thành phố môi trường”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, ngày 01/10/2018, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 33/2018/QĐ-UBND về việc ban hành “Quy định về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Đà Nẵng”. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/10/2018, thay thế cho Quyết định số 23/2010/QĐ-UBND ngày 10/8/2010 của UBND thành phố.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 16, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trong khu dân cư phải đáp ứng các yêu cầu như sau: Phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành đã được phê duyệt.

Điểm b, Khoản 1, Điều 16 quy định: Vị trí thực hiện dự án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường, khoảng cách bảo vệ vệ sinh theo quy định.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2, Điều 16, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài Nguyên và Môi trường, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất, khu công nghệ cao và các cơ quan, đơn vị liên quan lập quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, khu sản xuất tập trung đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường. Từ đó thực hiện di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng các yêu cầu về quy định bảo vệ môi trường thành phố đã ban hành tại Khoản 1 và 2, Điều 16.

Đề nghị UBND quận, huyện khẩn trương tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không đáp ứng theo quy định tại Khoản 1, Điều 16. Qua đó, lập danh sách, đề xuất UBND TP bố trí địa điểm và lộ trình phù hợp để di dời đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, ưu tiên giải quyết các cơ sở gây ô nhiễm và không thể khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp