Xem nhiều

Đà Nẵng: Nhiều thủ đoạn mới cạnh tranh đánh vào uy tín của doanh nghiệp

(Đại Lộ) – Chữ tín trong kinh doanh được nhiều doanh nghiệp ví von còn quý hơn cả vàng. Và thực tế trong cuộc cách mạng 4.0 doanh nghiệp nào giữ được uy tín, thương hiệu thì doanh nghiệp đấy sẽ phát triển bền vững. Tuy nhiên từ đây cũng xuất hiện nhiều thủ đoạn mới cạnh tranh là đánh vào uy tín của cá nhân, doanh nghiệp.

Chiêu trò được sử dụng là tố cáo không có cơ sở đến nhiều cơ quan chức năng, bôi nhọ - vu khống trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông nhằm khiến đối phương mất rất nhiều thời gian giải trình vừa giảm năng xuất lao động.

Theo đó, nhiều năm qua, Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Bách Đạt lâm vào tình cảnh khốn đốn khi đối tác là Công ty cổ phần Gia Trần rút vốn đầu tư vào thời điểm công ty Bách Đạt gặp khó khăn.

Tại Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 18/02/2008 và Quyết định số 1288/QĐ-UBND ngày 26/4/2011, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt) được UBND tỉnh Quảng Nam tin tưởng chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư, sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 7B thuộc Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có diện tích 25 ha từ Công ty CP địa ốc Sài gòn Thương tín làm chủ đầu tư trước đây.

Nhằm đảm bảo tiến độ của dự án, Công ty Bách Đạt đã ký Hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư số 01/2011/HĐTTHTĐT-KĐT7B với Công ty Cổ phần Gia Trần (Công ty Gia Trần) do bà Trần Thị Ngọc Lan là giám đốc cũng là đại diện theo pháp luật có trụ sở chính tại 410 Hùng Vương (quận Thanh khê, thành phố Đà Nẵng). Nội dung của Hợp đồng mà hai bên thỏa thuận với các điều khoản cụ thể đã quy định một cách đầy đủ đến chi tiết quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. Theo đó Công ty Gia Trần cùng hợp tác với Công ty Bách Đạt đóng góp vốn, chi phí để thực hiện một phần dự án tương ứng 4ha trên tổng số 18 ha của Dự án 7B được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt giao cho Công ty Bách Đạt làm chủ đầu tư.

Thông báo của Bộ Công an về việc Công ty Bách Đạt không vi phạm như đơn thư tố cáo

Thực tế cho thấy, Công ty Cổ phần Gia Trần đã có cách hành xử thiếu trách nhiệm với đối tác của mình. Khi có nguy cơ thua lỗ thì phó mặc cho công ty Bách Đạt gồng gánh khó khăn, tìm mọi cách cắt lỗ bằng cách ngừng góp vốn, chủ động yêu cầu thanh lý, chỉ cần hoàn lại vốn góp ngay. Sau đó còn làm nhiều việc khác nhằm đẩy công ty Bách Đạt vào đường cùng khiến hoạt động kinh doanh của công ty Bách Đạt gặp khốn đốn. Mối quan hệ giữa 2 công ty ngày càng xấu đi và 2 bên đã chấm dứt hợp tác đầu tư và đã được tòa án các cấp phán xử công khai.

Sau đó, bà Trần Thị Ngọc Lan đã tố cáo công ty Bách Đạt đến nhiều cơ quan chức năng nhiều điều vô căn cứ mang tính vu khống. Không những vậy, bà Lan còn đưa nhiều tài liệu, thông tin không chính xác cho một số cơ quan thông tấn, báo chí để bôi nhọ uy tín của công ty Bách Đạt. Công ty Gia Trần và bà Lan dùng nhiều thủ đoạn quấy phá bằng cách gửi những đơn thư tố cáo đến Bộ Công an, Công an TP.Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Nam, các cơ quan thuế… tố cáo công ty Bách Đạt vi phạm. Cũng từ đây rất nhiều cơ quan ban ngành vào cuộc kiểm tra qua nội dung mà bà Trần Thị Ngọc Lan và công ty cổ phần Gia Trần đã tố cáo. Thông qua thông tin của công ty Gia Trần cung cấp, một số báo đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật khiến thương hiệu của công ty Bách Đạt bị ảnh hưởng nặng nề.

Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng về việc không đủ chứng cứ để kết luận công ty Bách Đạt vi phạm

Thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam về việc không đủ chứng cứ để kết luận công ty Bách Đạt vi phạm

Tất cả đã chứng minh các nội dung tố cáo của bà Lan và công ty Gia Trần đều không đúng và đã được các cơ quan chức năng trả lời cụ thể, Công ty Bách Đạt không vi phạm như nội dung tố cáo. Các cơ quan chức năng đã trả lời bằng văn bản những nội dung tố cáo là không đúng. Thông báo số 223/CSĐT-Vp ngày 27/07/2018 của cơ quan cảnh sát điều tra Công An Thành Phố Đà Nẵng. Thông báo số 349-CSĐT ngày 07/07/2015 của công an Tỉnh Quảng Nam. Thông báo số 08/C44-p5 của Bộ công An ngày  09/01/2017  về kết quả Giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố.

Thông báo số 298/Pc46(DD) ngày  18/07/2018 của cơ quan CSKT Đà Nẵng về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm  theo đơn tố cáo công ty Bách Đạt trốn thuế… Tất cả các cơ quan chức năng liên quan đều khẳng định công ty Bách Đạt không vi phạm như tố cáo.

PGS.TS Ngô Trí Long  - Chuyên gia kinh tế cho rằng, "hiện nay các doanh nghiệp mới đang trên đà phát triển thường rất ngại dính vào các vụ kiện tụng, bên cạnh đó do chưa nắm vững các quy định pháp luật nên thường vướng vào những rắc rối không đáng có".

Việc làm của bà Trần Thị Ngọc Lan đã làm gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng gây mất uy tín của công ty Bách Đạt. Hàng loạt đoàn điều tra đã đến làm việc khi có đơn thư của bà Trần Thị Ngọc Lan. Đơn thư vu khống được bà Lan gửi đến nhiều nơi tố cáo nhiều nội dung không đúng sự thật. Đây là thủ đoạn vu khống để hạ uy tín của đối thủ. Công ty Bách Đạt đã phải ngừng nhiều hoạt động để tiếp đón nhiều đoàn của các cơ quan chức năng liên quan đến làm việc theo đơn thư tố cáo. Đây là những mánh khóe không thể chấp nhận được thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Hậu quả mà công ty Bách Đạt phải chịu sau những lá đơn tố cáo không đúng sự thật của bà Trần Thị Ngọc Lan và công ty cổ phần Gia Trần là nhiều ngân hàng ngừng cho vay vốn khiến hoạt động kinh doanh và đầu tư gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Đức - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: "Người tố cáo không nhằm mục đích đem sự thật ra ánh sáng mà để bôi nhọ vu khống cho đối thủ cạnh tranh từ đó các đoàn kiểm tra vào liên tục sẽ giảm năng suất sản xuất. Qua quá trình bảo vệ chúng tôi thấy đây là một thủ đoạn trong cạnh tranh không lành mạnh. Thương hiệu, uy tín cũng là tài sản của doanh nghiệp, vậy nên những lá đơn tố cáo hay sự xuất hiện trên mạng xã hội để mà nội dung nêu không đúng sự thật đang phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp".

Thương hiệu, uy tín là tài sản của doanh nghiệp. Công ty Bách Đạt đã có nhiều nỗ lực vượt bậc để dần khẳng định thương hiệu của mình. Thế nhưng những lá đơn tố cáo không đúng sự thật, vu khống của bà Trần Thị Ngọc Lan và công ty cổ phần Gia Trần đã làm uy tín của công ty Bách Đạt bị ảnh hưởng nặng nề, tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh cũng như đời sống của nhiều nhân viên đang làm việc trong công ty. Các quan chức năng liên quan của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cần phải vào cuộc để làm rõ những là đơn tố cáo không đúng sự thật, vu khống của bà Trần Thị Ngọc Lan và công ty cổ phần Gia Trần. Việc tố cáo không đúng sự thật, vu khống đối tác là việc làm không thể chấp nhận được. Đây là việc làm tạo nên tiền lệ xấu để sau này nhiều đơn vị khác sẽ sử dụng để hạ thấp uy tín của đối tác.

Nhóm PV/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp