Đà Nẵng: Lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

(Đại lộ) – Sáng ngày 29/3/2018, UBND TP. Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải và khởi công Dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích này.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL công bố Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Bằng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải. Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Thành Điện Hải, trước là đồn Điện Hải được khởi công xây dựng dưới thời vua Gia Long thứ 12 (1812) gần mép nước tả ngạn sông Hàn, nhằm kiểm soát tàu thuyền vào ra và trấn giữ Đà Nẵng. Thành được xây bằng gạch, phỏng theo thiết kế kiểu Vauban của phương Tây, theo chu vi 556m, tường cao 5m, hào sâu 3m. Bên trong thành có hành cung, kỳ đài, kho đạn, kho thuốc sung, kho lương thực, vọng gác và được bố trí 30 khẩu đại bác cỡ lớn. Đến thời vua Minh Mạng (1823), vị trí ban đầu hư hại do vật liệu xây dựng kém, đồn được dời đến vị trí hiện tại và được đổi tên thành Thành Điện Hải vào năm 1835. Thành Điện Hải vừa là chứng tích hiếm hoi còn lại từ buổi đầu chống thực dân Pháp xâm lược nước ta từ giữa thế kỷ XIX, vừa là biểu tượng về lòng yêu nước, đức hy sinh của người dân Đà Nẵng.

Một góc di tích lịch sử Thành Điện Hải

Trải qua gần 200 năm lịch sử, chịu sự tác động của thiên nhiên, sự tàn phá của chiến tranh và của cả con người, Thành Điện Hải đã và đang bị xuống cấp trầm trọng. Năm 1988, Thành được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia, tuy nhiên Thành không được bảo vệ, tu bổ mà thậm chí còn bị xâm hại nặng nề hơn, cả vùng đệm và vùng lõi – yếu tố gốc của di tích.

Nhận thức được giá trị văn hóa – lịch sử to lớn của Thành Điện Hải, từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp cụ thể để từng bước bảo vệ, tu bổ, phục hồi di tích, như giải tỏa khu nhà làm việc Trung tâm Thể thao Người lớn tuổi, CLB Thái Phiên; dừng hẳn dự án xây dựng Trung tâm lưu trữ thành phố ở phía Bắc, vận động 80 hộ dân chuyển dời nhà cửa ra khỏi tường thành ở phía Tây, quyết định chuyển Bảo tàng Đà Nẵng hiện nay ra khỏi di tích. Lãnh đạo thành phố cũng đang chỉ đạo khảo sát quy hoạch xây dựng ở khu vực này một quảng trường, trong đó Thành Điện Hải được xác định là Trung tâm, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố trong thời gian tới cần tập trung tiến hành một số công việc: Triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Xây dựng phương án khai thác du lịch văn hóa, kết nối điểm di tích đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố và các tỉnh lân cận để di tích Thành Điện Hải trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan; Đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ và phát huy giá trị di tích trong cộng đồng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Dự án tu bổ di tích

Trong khuôn khổ của buổi Lễ, Dự án tu bổ, phục hồi, tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải giai đoạn 1 (ngày 29/3/2018) cũng được khởi công với kinh phí 102,7 tỷ đồng. Các hạng mục được thực hiện trong giai đoạn này bao gồm: giải tỏa, đền bù nhà ở, vật kiến trúc (đã thực hiện 80 tỷ đồng), phục hồi nguyên trạng hệ thống tường thành, kè hào, hạ tầng cấp thoát nước, tạo cảnh quang chung quanh như khuôn viên, cây xanh bãi đỗ xe (với kinh phí 22,7 tỷ đồng). Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2018. Giai đoạn 2 của Dự án sẽ triển khai thực hiện trong năm 2019 – 2020 sau khi chuyển dời Bảo tàng Đà Nẵng và tiếp tục tôn tạo, phục hồi các hạng mục bên trong khu vực nội thành.

“Thành Điện Hải – một biểu tượng sinh động trong công cuộc bảo vệ đất nước sẽ trở thành một biểu tượng sinh động về xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, tươi đẹp”, ông Thiện nhấn mạnh.

Buổi Lễ không chỉ là dấu mốc minh chứng cho giá trị của di tích Thành Điện Hải đối với thành phố Đà Nẵng và cả nước, mà còn là sự kiện hướng đến kỷ niệm 160 năm nhân ngày nhân dân Đà Nẵng cùng nhân dân cả nước mở đầu cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha xâm lược, đồng thời kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng thành phố.

Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp