Đà Nẵng: Khai trương công viên tượng APEC

(Đại Lộ)-Sáng ngày 9/11/2017, Uỷ ban quốc gia APEC phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ khai trương Công viên APEC. Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh-Chủ tích Uỷ ban quốc gia APEC chủ trì Lễ khai trương công viên.

Cùng tham dự khai trương công viên APEC có Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các Bộ trưởng quan chức cao cấp đại diện cho các nền kinh tế thành viên.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai trương công viên APEC 2017

Công viên Apec là nơi trưng bày các tác phẩm tượng của các nền kinh tế thành viên gửi tặng cho nhà Việt Nam. Tháng 3/2017 Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM – Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Apec đã gửi thư vận đông 20 nền kinh tế tham gia đặt tượng tại công viên.

Trong suốt 6 tháng qua dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban quốc gia Apec và UBND TP Đà Nẵng. Sở Ngoại vụ đã tích cực phối hợp với Ban thư ký quốc gia Apec liên hệ vận động hướng dẫn các nền kinh tế về các thủ tục , vận chuyển tượng yêu cầu kỹ thuật hỗ trợ các nền kinh tế đến khảo sát, giám sát và cùng tham gia lắp đặt tượng, phối hợp với Sở xây dựng, Sở VH&TT, Viện quy hoạch, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT, Cục Hải quan, Cty CP Xuất nhập khẩu Cotimex hoàn thiện các hạng mục của công trình công viên APEC.

Việt Nam có tác phẩm “Khởi nguyên”, tác phẩm tượng của Việt Nam được nhà điêu khắc Lê Lạng Lương Đại học Mỹ thuật lấy cảm hứng từ tụ hợp của những khối cây cổ thụ là biểu tượng cho sự cộng hưởng sức mạnh với muôn vàn các cột rễ xuất phát từ lòng đất đan cài và tương hợp với nhau tạo nên một khối sức mạnh khổng lồ đang vươn lên kiêu hãnh và giản nở trong không gian mới.

Khối điêu khắc tượng trưng cho sức mạnh của sự gắn kết của cuộc sống với bệ đỡ lại sức mạnh truyền thống dân tộc của văn hoá dận cư lâu đời, năng lượng của truyền thống đó đang nuôi dưỡng và truyền đến những thế hệ mới sức mạnh. Sự tự tin trong thế giới đương đại với tầm vóc mới cao lớn hơn, rộng mở hơn, tác phẩm thực hiện bỡi Nghệ nhân Nguyễn Long Bữu của TP Đà Nẵng.

Hoa kỳ có tác phẩm “ Thuyền mây” tác phẩm do Nghệ sĩ Trần Trong Tri phối hợp cùng Indochina Art partnership thực hiện kết hợp các biểu tượng của con thuyền và bầu trời. Thuyền tượng trưng cho giao thương còn trời xanh thể hiện ý nguyện của con người nói chung về tự do và công lý ..

Úc có tác phẩm “Nơi gặp gỡ”, nơi gặp gỡ được thực hiện bỡi tác giả William Stackhouse, nghệ sĩ điêu khắc có nguồn gốc từ thổ dân Úc cùng sự hỗ trợ của cộng đồng nghệ sĩ người Việt Nạm, tác phẩm điêu khắc này được lấy cảm hứng từ biểu tượng cho nơi gặp gỡ của nền văn hoá của thổ dân Úc, vòng tròn ngoài tượng trưng cho các lãnh thổ các vòng tròn bên trong tượng trưng cho các gia đình trong một bộ lạc, các khối bằng gỗ ở đáy thể hiện sự kỳ vọng và khát khao cho một tương lai  tươi sáng rộng mở.

Công viên APEC nằm ở bờ Tây cầu Rồng, đối diện với Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với tổng diện tích khoảng 3.047m2. Đây là nơi đặt biểu tượng APEC 2017, các bức tượng đặc trưng cho các quốc gia thành viên. Có khoảng 25% diện tích dùng để xây dựng sân gạch, lối đi, còn lại được trồng cây xanh, thảm cỏ. Ghế đá cũng được bố trí sẵn trong khuôn viên để người dân và khách du lịch nghỉ chân khi tham quan.

Theo đại diện BQL DA đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT, các bức tượng do các nước thành viên tham dự APEC 2017 tự lên ý tưởng và thi công. Nước chủ nhà Việt Nam chỉ hỗ trợ gắn bảng tên, xây bệ tượng và lắp đặt. Khách du lịch khi tham quan khu công viên Apec, ai cũng tỏ ra thích thú và chiêm ngưỡng tác phẩm bức “Khởi nguyên” của nước chủ nhà Việt Nam.

Chị Terexa –Việt kiều Mỹ khi đặt chân đến tham quan công viên APEC, chị cho hay ý tưởng xây dựng công viên APEC ngay cạnh cầu Rồng rất thuận tiện cho khách du lịch, có thể dừng xe bên sông Hàn tham quan Cổ viện Chàm, ngắm sông Hàn và chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc của 21 thành viên APEC rất thú vị. Thông qua việc tham quan các biểu tượng, người dân sẽ hiểu hơn về APEC, về đặc trưng của 21 nền kinh tế tham dự. Đây cũng là không gian công cộng hữu ích, phục vụ nhu cầu vui chơi, thư giãn của người dân và khách du lịch sau này.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ KHAI TRƯƠNG CÔNG VIÊN APEC 2017

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu cắt băng khai trương công viên APEC

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu thành viên APEC  trồng cây lưu niệm tại công viên

Đắc Bình- Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp