Đà Nẵng: Khai mạc triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết”

(Đại Lộ) – Chiều ngày 07/11/2018, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Binh chủng Hóa học và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức triển lãm chuyên đề: “Hồi sinh những vùng đất chết”.

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, song hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ tiến hành ở Việt Nam (giai đoạn 1961 – 1971) là rất nặng nề, đã tác động mạnh mẽ, lâu dài đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin. Cụ thể, có 3,6 triệu ha rừng và đồng bằng bị hủy diệt; 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân. Những con số ấy đủ để nói lên hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học tàn khốc trong lịch sử mà nhân dân Việt Nam đã phải gánh chịu.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Hóa học phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Hóa học nhấn mạnh: “Hơn 40 năm sau chiến tranh, bên cạnh những nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước, chúng ta cũng đã nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, khắc phục hậu quả chiến tranh để lại và trong đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Bộ đội Hóa học”.

Với nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình” được Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho, Bộ đội Hóa học chính là lực lượng nòng cốt khảo sát, điều tra, thu gom, xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh; khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường. Từ đó, làm cho những “vùng đất chết”, “vùng đất nhiễm chất độc hóa học” trở lại trong sạch, an toàn, Thiếu tướng Hoàng Xuân Dũng chia sẻ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm "Hồi sinh những vùng đất chết"

Đúng như tên gọi, triển lãm “Hồi sinh những vùng đất chết” là câu chuyện về hành trình làm sống lại những vùng đất từng bị chiến tranh hủy diệt. Hơn 200 tư liệu hình ảnh và hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng tái hiện một cách chân thật những hiện thực đau thương về chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam. Qua đó nhằm giới thiệu và cung cấp thông tin cho khách tham quan trong nước, quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học.

Cụ thể, triển lãm được bố cục thành 03 chủ đề chính: Khắc phục môi trường bị nhiễm chất độc hóa học sau chiến tranh; Hoạt động rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; Hồi sinh những vùng đất chết.

Các đại biểu và khách tham quan nghe giới thiệu về những vùng đất được hồi sinh sau chiến tranh

Có thể nói, bom mìn và chất độc hóa học còn sót lại sau chiến tranh vẫn gây ra nhiều mất mát, đau thương và luôn là nỗi ám ảnh của nhân dân Việt Nam. Do đó, triển lãm không đơn thuần chỉ trưng bày, giới thiệu đến công chúng mà hướng đến kêu gọi cộng đồng xã hội, bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, bảo vệ môi trường sinh thái, hồi sinh những vùng đất chết, góp phần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22/12/2018 tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, TP. Đà Nẵng).

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp