Đà Nẵng: Khai mạc Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT mở rộng năm 2018

(Đại lộ) – Sáng ngày 17/8/2018, Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT TP. Đà Nẵng mở rộng – ROBODNIC 2018 đã chính thức khởi tranh tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Đà Nẵng), với chủ đề “Hải đăng tỏa sáng tương lai”.

Sàn thi đấu năm nay được chia làm 3 khu vực: đất liền, cảng biển và đảo. Trong đó, đất liền là điểm xuất phát và là nơi đặt các kho Cấu kiện (Block); khu vực cảng biển gồm có 1 cầu trượt dùng để Robot di chuyển sang đảo và 1 băng tải dùng để Robot di chuyển các Block sang đảo và khu vực đảo chính là điểm về đích – vị trí trung tâm đặt ngọn hải đăng. Thiết kế này giúp các em học sinh phát huy được khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng điều khiển, vận hành Robot trong quá trình thi đấu. Cùng với đó, đề bài thi cũng được soạn thảo kỹ lưỡng, lồng ghép nhiều bài toán buộc các thí sinh phải vận dụng kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để giải quyết.

Khu vực đất liền (màu xanh lá cây nhạt) - Khu vực biển (màu xanh da trời) - Cầu trượt và cảng

Khu vực đảo (màu xanh lá cây đậm) và bục hải đăng

“Điểm mới của cuộc thi năm nay là các thí sinh được phép sử dụng các linh kiện bán dẫn khi điều khiển để lập trình. Đây chính là tiền đề để các em tiếp cận với công nghệ cao và đồng thời cho thấy ROBODNIC 2018 là cuộc thi phù hợp với xu hướng phát triển khoa học – công nghệ như hiện nay”, ông Huỳnh Phước – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đội tuyển thuộc bảng A và B lần lượt thi đấu sôi nổi, đầy nhiệt huyết. Vòng loại bảng C và D sẽ tiếp tục thi đấu vào ngày 18/8. Trận đấu chung kết tìm ra đội vô địch ROBODNIC 2018 dự kiến sẽ diễn ra hết sức gay cấn vào chiều ngày 19/8.

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, mỗi đội sẽ mang 2 Robot được điều khiển bằng tay vào sân thi đấu, với thời gian quy định dành cho mỗi trận là 5 phút. Đầu tiên, Robot mang các Block tại kho thứ nhất đặt vào 5 vị trí xây dựng cảng ven biển. Sau khi hoàn thành tối thiểu mỗi vị trí 1 Block tại cảng ven biển, Robot mang Block tại kho thứ nhất và thứ hai vận chuyển sang đảo bằng đường băng tải. Tiếp đó, Robot sẽ xây dựng các công trình ngoài đảo từ các Block tại kho thứ nhất và sử dụng Block tại kho thứ hai để xây dựng tháp hải đăng. Cuối cùng, Robot lấy Cấu kiện “Light Block” tại kho, đặt vào đỉnh tháp hải đăng. Đội thi nào hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng quy định sẽ dành được chiến thắng tuyệt đối và trận đấu ngay lập tức kết thúc.

Màn tranh tài gay cấn giữa đội DNL (THPT Phan Châu Trinh) - Nhà vô địch ROBODNIC 2017
và đội NPNP 2018 (THPT Chuyên Lê Quý Đôn)

Lựa chọn chủ đề “Hải đăng tỏa sáng tương lai”, cuộc thi mong muốn khơi dậy phong trào sáng tạo và nghiên cứu khoa học – kỹ thuật, tạo sân chơi giúp phát huy mạnh mẽ sự sáng tạo của các em học sinh THPT trong khu vực TP. Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận. Qua đó, phát hiện và ươm mầm những tài năng, đặc biệt là tài năng trong nghiên cứu sáng tạo để sau này các em đóng góp tích cực cho tương lai tỏa sáng của Đà Nẵng nói riêng và đất nước nói chung, bà Vũ Thị Bích Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ.

Cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT TP. Đà Nẵng mở rộng năm 2018 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phối hợp cùng Sở KH&CN. Sở GD&ĐT và Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức, quy tụ 23 đội tuyển tham dự với 168 học sinh THPT đến từ các trường THPT trên địa bàn TP. Đà Nẵng (17 đội), tỉnh Quảng Nam (04 đội) và TP. Quảng Ngãi (02 đội).

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp