Đà Nẵng: Hội nghị liên tịch giữa UBND và Liên đoàn Lao động thành phố

(Đại lộ) – Chiều ngày 10/10/2018, UBND TP. Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phối hợp tổ chức Hội nghị liên tịch, nhằm đánh giá kết quả phối hợp trong giai đoạn 2016 – 2018. Đồng thời, triển khai công tác phối hợp giai đoạn 2018 – 2020.

Dự hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Ngô Xuân Thắng – Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng; các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ TP; Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện trên địa bàn thành phố cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Ngô Xuân Thắng - Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng báo cáo kết quả phối hợp giữa UBND và LĐLĐ TP giai đoạn 2016 - 2018

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Ngô Xuân Thắng – Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết: Trong 2 năm vừa qua (2016 – 2018), các cấp công đoàn thành phố đã tích cực tham mưu với Thành ủy, UBND TP về chủ trương, chính sách mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); tăng cường thực hiện quy chế dân chủ ở các công đoàn cơ sở; thực hiện việc thu kinh phí, đoàn phí công đoàn theo đúng quy định; đồng thời đã hỗ trợ cán bộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội và hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố”.

Theo đó, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo thành phố đã chính thức hoạt động từ ngày 01/7/2017, với tổng nguồn vốn ban đầu là 10 tỷ đồng (trong đó ngân sách TP hỗ trợ 04 tỷ đồng). Qua hơn 01 năm hoạt động hiệu quả, đến nay Quỹ trợ vốn đã giải ngân 17,175 tỷ đồng cho 617 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc 167 công đoàn cơ sở vay vốn. Từ đó góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn tự tạo việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho CNVCLĐ nghèo thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các cấp công đoàn thường xuyên lắng nghe ý kiến của người lao động, kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quan hệ lao động, hạn chế tình trạng quyền lợi người lao động bị xâm hại dẫn đến tranh chấp và ngừng việc tập thể. Các cấp công đoàn cũng đã chủ động đề xuất với người sử dụng lao động thương lượng, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Đến nay, đã có 816/1004 doanh nghiệp, đơn vị thực hiện ký kết, đạt tỷ lệ 81,3%.

Đồng chí: Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UNBD TP. Đà Nẵng và Ngô Xuân Thắng - Chủ tịch LĐLĐ TP đồng chủ trì Hội nghị

Bên cạnh đó, qua đề xuất của LĐLĐ TP cũng như Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng và các đơn vị liên quan, UBND TP đã ban hành Quyết định số 1772/QĐ-UBND ngày 03/4/2017 phê duyệt “Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Về việc quy hoạch bố trí các khu đất dành để xây dựng các thiết chế phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp, UBND TP cũng đã thống nhất và giao LĐLĐ TP sử dụng khu đất C1 (diện tích khoảng 7.433 m2) thuộc khu trú bão và neo đậu tàu thuyền Thọ Quang để làm khu vui chơi, thiết chế văn hóa, siêu thị mini phục vụ cho công nhân khu công nghiệp nói riêng và người dân Đà Nẵng nói chung. Đến nay, LĐLĐ TP đã làm việc cụ thể với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan lập thủ tục đầu tư và giao đất theo quy định, ông Ngô Xuân Thắng cho biết.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại Hội nghị, các Sở, ban, ngành liên quan cũng trình bày một số khó khăn nhất định trong quá trình phối hợp giữa các đơn vị và LĐLĐ TP giải quyết những bất cập, hạn chế liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Cụ thể là tình trạng các doanh nghiệp nợ lương CNLĐ, nợ BHXH kéo dài; khó khăn trong việc triển khai thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ theo Công văn liên tịch số 1103/UBND-LĐLĐ “Về việc tổ chức Hội nghị người lao động, xây dựng quy chế đối thoại và tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp”; việc tuyên tuyền, phổ biến các chính sách, quy định của pháp luật đến đối tượng CNVCLĐ thực tế chưa đạt hiệu quả…

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

Phát biểu tại Hội Nghị, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao công tác phối hợp giữa LĐLĐ TP và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, để CNLĐ yên tâm làm việc trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với BHXH và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan phải có giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các doanh nghiệp bị phá sản, giải thế. Đồng thời, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng chỉ đạo BHXH TP cần đẩy mạnh thanh tra, xử phạt hành chính, hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự hành vi trốn đóng thuế BHXH kéo dài.

Giai đoạn 2018 - 2020, các cấp công đoàn cần tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp; tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa công nhân; nâng cao hiệu quả công tác giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật lao động; kịp thời tháo gỡ vướng mắc, xử lý vi phạm, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Phần lớn thuộc về trách nhiệm quản lý của các cơ quan Nhà nước. Người lao động cần sự hỗ trợ của chúng ta và cần chúng ta có một nền tảng vững chắc để giải quyết những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. Do đó thời gian tới, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với LĐLĐ TP, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Từ đó dự báo, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, các vi phạm, vì mục đích chung là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động”.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp