Xem nhiều

Đà Nẵng: Đầu tư vào công tác trẻ em là đầu tư phát triển bền vững

(Đại lộ) – Đó là khẳng định của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại Hội nghị Triển khai kế hoạch công tác trẻ em năm 2019 diễn ra ngày 13/3.

Hội nghị Triển khai kế hoạch công tác trẻ em năm 2019

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, theo thống kê đến cuối năm 2018, toàn thành phố có 235.799 trẻ em dưới 16 tuổi; trong đó, có 2.767 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (TECHCĐB), chiếm tỷ lệ 1,17% dân số trẻ em và có khoảng gần 16.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Trong năm 2018, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo, điều hành công tác trẻ em. Qua đó, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra. Công tác bảo vệ trẻ em đã chuyển hướng tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em. Đáng chú ý, 98% TECHCĐB được trợ giúp bằng nhiều hình thức. Số trẻ em bị xâm hại, bạo hành giảm đáng kể so với năm 2017. Công tác chăm sóc sức khỏe, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em được quan tâm triển khai. Công tác giáo dục trẻ em đã có những chuyển biến tích cực, trẻ em ngày càng được tiếp cận giáo dục có chất lượng. Đặc biệt, duy trì kết quả không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn và tỷ lệ học sinh bỏ học giảm qua các năm học. Cụ thể, từ 14 em năm học 2016-2017 (THCS: 06 em, THPT: 08 em) giảm còn 12 em (THPT) năm học 2017-2018.

Ngoài ra, công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí cho trẻ em với các trung tâm văn hóa – thể thao, các mô hình, câu lạc bộ được duy trì hoạt động. Nhiều diễn đàn trẻ em được tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, đổi mới với nhiều hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là các bậc cha mẹ đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE).

Năm 2019, Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ có 90% gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội được nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về BVCS&GDTE; 100% trẻ em từ 9 tuổi trở lên có kiến thức cơ bản về tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại, bạo lực và biết địa chỉ liên hệ khi bị hoặc phát hiện trẻ em khác có nguy cơ hoặc đang bị tổn hại. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em.

Đặc biệt, kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng năm 2019 sẽ phấn đấu đạt tỷ lệ 99% TECHCĐB được trợ giúp dưới mọi hình thức để có cơ hội hòa nhập cộng đồng, hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích, vi phạm pháp luật. Duy trì tỷ lệ 100% xã, phường được công nhận đạt tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em… 100% đội ngũ làm công tác trẻ em các cấp được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về BVCS&GDTE, trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các ban ngành, địa phương, hội đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội… đã đóng góp vào kết quả BVCS&GDTE trong năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phải thẳng thắng nhìn nhận rằng, công tác trẻ em trên địa bàn thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở đó, ông Chinh đã chỉ ra “04 nỗi lo” lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề BVCS&GDTE. Cụ thể: Thứ nhất, các tệ nạn xã hội hiện nay tác động rất nhiều và rất lớn đến trẻ em. Từ đó, dẫn đến tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật có chiều hướng tăng. Thứ 2, mạng xã hội bên cạnh những mặt tích cực cũng tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ em.

Thứ ba, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em tại tuyến cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu; tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 05 tuổi, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi còn ở mức cao. Cuối cùng, trách nhiệm và sự gương mẫu của người lớn, các bậc phụ huynh đối với trẻ em. Điển hình, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em tại nhóm trẻ gia đình vẫn còn xảy ra, gây bức xúc dư luận. Việc phát hiện, tố cáo tội phạm xâm hại trẻ em chưa kịp thời trong khi nhiều nạn nhân và người thân che giấu vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và danh dự của gia đình.

Đà Nẵng đẩy mạnh tuyên truyền "Trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em" 

Kết luận Hội nghị, lãnh đạo thành phố đề nghị các ngành, hội đoàn thể, địa phương cần tích cực, quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác trẻ em. Trong đó, chú trọng xây dựng và hoàn thiện mạng lưới cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em; nhân rộng các mô hình trợ giúp TECHCĐB; duy trì bền vững các chỉ tiêu của Chương trình Quốc gia về bảo vệ trẻ em. Hạn chế đến mức thấp nhất trẻ em làm trái pháp luật, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em bị xâm hại, bị tai nạn thương tích. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng, ngược đãi, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em…

“Chúng ta phải coi việc đầu tư cho công tác chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em là đầu tư phát triển bền vững. Lãnh đạo thành phố cũng sẽ tích cực quan tâm chỉ đạo hơn nữa để công tác BVCS&GDTE ngày càng hiệu quả”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh. Theo đó, ông Chinh thông tin thêm, thành phố đã thống nhất chủ trương đề xuất của Thành Đoàn Đà Nẵng, Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT về việc thành lập “Hội đồng trẻ em cấp thành phố” và dự kiến ra mắt, đi vào hoạt động trong năm 2019. Thông qua chương trình đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo thành phố với trẻ em, tiếng nói của trẻ em sẽ được lắng nghe và có trọng lượng, qua đó góp phần thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Đây cũng là một trong những bước đi quan trọng thể hiện quyết tâm của Đà Nẵng trong việc tham gia vào Sáng kiến mạng lưới “Thành phố thân thiện với trẻ em”, do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) khởi xướng.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp