Đà Nẵng: Danh thắng Ngũ Hành Sơn đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

(Đại Lộ) – Sáng 20/01, UBND Tp. Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, hướng đến chào mừng kỷ niệm 22 năm ngày thành lập quận Ngũ Hành Sơn (23/1/1997 - 23/1/2019).

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) ở về phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng Di tích quốc gia từ năm 1980. Nhận thức được giá trị rất quan trọng của di tích, đồng thời, nhằm để có cơ sở pháp lý vững chắc để quản lý, bảo vệ di tích kết hợp phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững ở địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hồ sơ khoa học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Danh thắng này.

Với những giá trị đặc biệt tiêu tiểu, ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với Di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Bà Trịnh Thị Thủy đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho đại diện lãnh đạo thành phố.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho thành phố Đà Nẵng

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Đây là một sự kiện rất quan trọng, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố; đồng thời thể hiện ghi nhận của Đảng và Chính phủ đối với đóng góp đáng khích lệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”.

“Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn, người Đà Nẵng càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn – tài sản chung và cũng là "quốc bảo" của cả nước. Chính vì thế, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Tp. Đà Nẵng, chúng tôi xin hứa với Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu và nhân dân cả nước rằng, người Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với trọng trách nêu trên.

Kể từ hôm nay, các giá trị văn hóa – lịch sử liên quan đến Danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tổ chức nghiên cứu thật sự bài bản, chuyên nghiệp và có hệ thống, nhằm làm tiền đề để giáo dục truyền thống văn hóa sâu sắc hơn và quảng bá hình ảnh Ngũ Hành Sơn sâu rộng hơn. Kể từ hôm nay, việc trùng tu, tôn tạo các di sản văn hóa lịch sử cũng như những dự án phát triển kinh tế, khuếch trương du lịch trên địa bàn Danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ được tiến hành nghiêm túc hơn” - Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Lãnh đạo Đà Nẵng cùng thực hiện Nghi thức cắm mốc Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến cần tiến hành một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể: Một là, triển khai lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, danh lam thắng cảnh gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ. Nội dung quy hoạch cần làm rõ những định hướng bảo tồn như : tiến hành tu bổ, tôn tạo các yếu tố gốc và di sản văn hóa phi vật thể liên quan ; xây dựng không gian trưng bày sản phẩm làng nghề đá Non Nước gắn với không gian công viên lịch sử - văn hóa Ngũ Hành Sơn. Hai là, xây dựng phương án khai thác du lịch – văn hóa kết nối điểm di tích, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để Ngũ Hành Sơn trở thành điểm đến du lịch thật sự hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan. Ba là, đổi mới công tác giới thiệu, tuyên truyền về giá trị di tích, danh lam thắng cảnh bằng những hình thức phù hợp, qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ, phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh trong cộng đồng. Bốn là, kiện toàn bộ máy quản lý di tích, danh lam thắng cảnh phù hợp với những quy định của pháp luật về phân cấp quản lý di tích, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương trong điều kiện hiện nay.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: nguhanhson.org)

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trải dài trên phần diện tích khoảng gần 2 km2, bao gồm 6 ngọn núi đá vôi, được vua Minh Mạng đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Các ngọn núi mang trong mình những câu chuyện, những đặc điểm về cấu tạo địa chất, hình dáng cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, phong thủy riêng biệt.

Danh thắng này chứa đựng trong mình một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo và tính duy nhất không thể thay thế, gồm: các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người Việt, người Hoa và cả người Chăm bản địa; các hoành phi, liễn đối, bia ký, cổ vật khắc chữ ngự ban của vua chúa nhà Nguyễn; các di chỉ khảo cổ học; các lễ hội, tập tục và nghề thủ công truyền thống... Đây còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa, một thời đã phát triển rực rỡ ở miền Trung trong nhiều thế kỷ mà dấu vết là các di tích và di vật hiện vẫn còn để lại đến ngày nay.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn không chỉ đơn thuần tồn tại dưới góc độ di sản văn hóa mà  còn là động lực, nguồn lực rất lớn cho kinh tế địa phương. Theo thống kê của Ban quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, năm 2018, Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 1.990.000 lượt khách, thu ngân sách gần 84 tỷ đồng (tăng 34% so với năm 2017).

Từ khi được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào năm 1980 đến nay, UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích này; Trong đó, bao gồm việc lập Quy hoạch Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn và giải tỏa, di dời hàng trăm hộ dân xâm lấn khu vực bảo vệ của di tích.

Thu Nga/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp