Đà Nẵng: Chuyển công an dự án đất sai phạm

Thanh tra TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt dự án có dấu hiệu bất thường về quản lý đất đai đồng thời chuyển hồ sơ những vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo kết quả thực hiện nội dung, công việc theo các nghị quyết của HĐND TP, thông báo kết luận của HĐND TP tại các phiên họp trong năm 2018 để trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra từ ngày 9 đến 12-7.

Nhiều dự án bất thường

Theo báo cáo trên, trong năm 2018, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra đột xuất các dự án có dấu hiệu bất thường về quản lý đất đai, cương quyết xử lý nghiêm các sai phạm, không bố trí tái dịnh cư với các trường hợp tách thửa không đúng quy định. Sau khi thanh tra, Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP xem xét, chuyển các hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng. Đồng thời kiến nghị các biện pháp khắc phục các vi phạm, hạn chế, thiếu sót, tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Cụ thể, sau thanh tra tại dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đã chuyển 451 hồ sơ về nguồn gốc đất thuộc ranh giới khu vực ga đường sắt, phường Hòa Khánh Nam sang Cơ quan CSĐT Công an TP. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP đang thụ lý điều tra, xác minh.

Đà Nẵng: Chuyển công an dự án đất sai phạm - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng cưỡng chế xây dựng nhà trái phép ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng Ảnh: Công Tấn

Thanh tra tại dự án nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) và các khu vực lân cận, Thanh tra TP đã chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm của ông Phùng Quýt, Phó trưởng Ban Nghĩa trang TP; ông Phạm Xem, nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn; ông Trần Kim Đính, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, sang Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng điều tra, xác minh. Ngoài ra, chủ tịch TP cũng giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện kể cả thanh tra công tác quản lý đất đai, giải tỏa đền bù tái định cư tại khu vực 2 công ty thép Dana Ý, Dana Úc và khu vực lân cận. Hiện nay dự án này đang được thanh tra.

Đối với vụ 40 trường hợp mà Công ty CP Vật liệu xây dựng, Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng tự ý bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa những lô đất có vị trí thuận lợi, UBND TP đã giao Thanh tra TP kiểm tra làm rõ. Đối với 22 trường hợp công ty tự ý bố trí nhưng các hộ dân chưa lập thủ tục nhận đất thực tế, chưa có nhà ở, kiến nghị UBND TP hủy chủ trương bố trí và giao Hội đồng Giải phóng mặt bằng các quận, huyện đề xuất phương án bố trí theo quy định. Đối với 18 trường hợp đã nhận đất thực tế làm nhà ở, đề nghị UBND TP cho phép chuyển Cơ quan CSĐT Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cán bộ bảo kê nhà trái phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, nơi quy hoạch để di dời ga đường sắt Đà Nẵng tại phường Hòa Khánh Nam đã xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhiều năm qua. Thống kê của UBND quận Liên Chiểu cho thấy trong vùng quy hoạch dự án có khoảng 5.000 nhà dân xây trái phép. Mới đây trong cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết tình trạng xây sai phép mới chỉ tạm thời được kiểm soát. Địa phương đã bố trí trạm gác trực tiếp ở dự án ga đường sắt, lãnh đạo quận đi kiểm tra hằng tuần.

Theo ông Nhường, năm 2004, khi công bố quy hoạch dự án Ga đường sắt Đà Nẵng thì nơi đây chỉ có 122 căn nhà, 10 năm sau tăng lên hơn 2.000 căn, tính cả phần đất cho cơ sở hạ tầng ngoài ga, sau ga thì có thêm hơn 2.000 căn nữa. Ước chừng số nhà xây dựng trái phép ở đây lên tới 5.000 nhà.

Dự án Ga đường sắt Đà Nẵng đã được công bố cách đây 15 năm nhưng vẫn chưa triển khai, chính vì thế, các hộ dân nằm trong vùng dự án và lân cận đã cơi nới, xây trái phép để đón đầu, chờ đền bù. Năm 2017, trong 87 trường hợp vi phạm xây dựng bị xử lý, phường Hòa Khánh Nam thuộc trung tâm vùng quy hoạch có tới 69 trường hợp. Trong 2 tháng đầu năm 2018, quận đã xử lý 35 trường hợp vi phạm, trong đó 27 trường hợp thuộc phường Hòa Khánh Nam. Cơ quan chức năng đã phát hiện có hàng loạt nhà trái phép được cán bộ tiếp tay, bảo kê. 

Quan chức đứng sau cò đất

Trong buổi làm việc với Quận ủy Liên Chiểu mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói: "Đất Liên Chiểu rất nóng trong thời gian vừa qua, không quản lý nổi, một số quan chức đứng đằng sau cò đất, các ban phải lưu ý vấn đề này và TP sẽ làm rõ".

BÍCH VÂN/NLĐO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp