Xem nhiều

ĐBQH: Phong nhiều tướng nhưng lại có tướng phạm pháp

Cần xem xét thận trọng việc phong tướng vì thời gian qua phong nhiều tướng, nhưng lại có tướng vi phạm pháp luật.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) nêu quan điểm tại phiên thảo luận tại tổ về luật Công an nhân dân (sửa đổi) diễn ra vào chiều 7/6.

DBQH: Phong nhieu tuong nhung lai co tuong pham phap
ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội). Ảnh: Infonet

Theo đó, nữ đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị cần xem xét thận trọng việc phong tướng vì thời gian qua phong nhiều tướng, nhưng lại có tướng vi phạm pháp luật. Theo bà Khánh, việc phong tướng trong lực lượng CAND cần có quy chuẩn thậm chí có thể phải đưa ra xin ý kiến Quốc hội.

Bà Khánh nhấn mạnh: "Phong tướng phải xứng đáng chứ đừng để lợi dụng chức vụ rồi làm thiệt hại cho nhà nước hàng nghìn tỷ như trong thời gian qua.

Phong tướng nên như tòa án, Thẩm phán tối cao phải do Quốc hội quyết định. Phong tướng cũng vậy, nên để Quốc hội quyết định", ĐB Khánh nêu.

Bất hợp lý

Về việc Phong quân hàm cấp tướng, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, có nhiều bất cập.

"Nếu nói quân hàm theo đồng lương thì đồng lương phải phân bổ theo sức lao động. Cùng một chức danh với nhau, giám đốc công an Hà Nội, TP.HCM và giám đốc công an các tỉnh khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, nhưng một giám đốc lên đến quân hàm Trung tướng, vượt 2 cấp, còn giám đốc tỉnh khác chỉ là Đại tá. Chúng tôi cũng so sánh, Phó giám đốc công an TP.HCM, Phó giám đốc công an Hà Nội là Thiếu tướng nhưng Giám đốc công an các tỉnh khác chỉ là Đại tá”, ông Cầu bày tỏ.

Ông Cầu nói thẳng, không thể có chuyện Giám đốc công an tỉnh này lại mang hàm thấp hơn Phó giám đốc công an ở tỉnh khác?

Bất cập thứ hai được đại biểu đoàn Nghệ An chỉ ra rằng, Giám đốc Công an Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là trung tướng trong khi đó Tổng cục phó, là cấp trên của CA Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cấp bậc chỉ là Thiếu tướng.

Bất hợp lý thứ ba mà vị giám đốc Công an Nghệ An cũng chỉ ra rằng, công an ở đơn vị địa phương, có đơn vị từ 5.000-6.000 quân, giải quyết 2.500-3.000 án hình sự, là "Bộ thu nhỏ" ở địa phương, công việc rất nặng nề, rất nhiều việc, nếu phân công theo sức lao động, Cục nghiệp vụ chỉ khoảng 80 - 200 quân. Cho nên, nếu công sức lao động bỏ ra như vậy thì tôi thấy đây là điều bất hợp lý.

Phát biểu tại đây, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông tán thành đề xuất phong cấp hàm Thiếu tướng với Giám đốc Công an tỉnh, nhưng cần theo hướng chọn những địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự.

"Cần khống chế theo tiêu chí và khống chế theo tổng số cấp tướng mà lực lượng công an được phong để đảm bảo chặt chẽ, phù hợp với Luật Công an nhân dân ban hành ở nhiệm kỳ trước", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói.

An An/Báo Đất Việt (tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp