Xem nhiều

DANATA: "Vượt khó khăn đổi mới, hội nhập"

(Đại Lộ) - Năm 2017, tiếp tục là năm khó khăn của các doanh nghiệp vận tải Đà Nẵng nói chung, các doanh nghiệp thành viên của DANATA cũng không ngoại lệ. Với phương châm “ Đổi mới và Hội nhập” DANATA quyết tâm vượt khó khăn để đạt được mục tiêu.

Có thể kể đến những khó khăn cơ bản là: Sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải chủ yếu là giá cước, chi phí cước vận tải tăng do phát sinh các trạm BOT đường bộ Tam Kỳ- Quảng Nam và Trạm BOT Bắc Hải Vân (Thừa Thiên Huế). Bên cạnh đó, tuyến vận tải đường dài Bắc- Nam từ Đà Nẵng- TP HCM, Hà Nội khối lượng hàng hoá giảm đi nhiều, cộng thêm lượng xe vận tải xuyên biên giới (Cross Border Transport- CBT) tuyến Lào- Việt Nam các nhà xe rút xe về do lượng hàng hoá bên Lào giảm mạnh dẫn đến tình hình xe tăng, hàng giảm . Từ đó, dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Mặc dù các doanh nghiệp Đà Nẵng kỳ vọng luồng hàng hoá từ tuyến hành lang kinh tế Đông- Tây rất cao, UBND TP cũng tạo thuận lợi dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Học viện Mekong Institute đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu thực tiễn và cải thiện các chính sách, thủ tục tại các cửa khẩu giữa các quốc gia CLMTV ( Campuchia, Laos, Mianmar, Thailand, Việt Nam) nhưng lượng hàng không đáp ứng  được kỳ vọng. Trước hết là do Trung tâm hàng hoá (Cargo Hub) chưa được thiết lập ổn định tại các vùng biên giới, tình trạng  xe chạy một chiều có hàng, một chiều rỗng hàng nên cước phí vận tải cao, khó cạnh tranh và không bền vững. Phí thu của các Trạm kinh tế vùng biên với nhà xe còn tuỳ tiện, đẩy chi phí vận tải tăng. Thủ tục hải quan đã có Trạm một dừng (One stop checking) tại  các cặp cửa khẩu nhưng thời gian làm thủ tục và chi phí cải thiện chưa hợp lý, tuyến vận tải này gần như không thu hút được nhà xe.

Tại nhiều cuộc Hội thảo chuyên đề về Logistics đã nêu, cuộc cách mạng 4.0 đang đánh thức toàn hệ thống các doanh hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Tuy nhiên gần hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Đà Nẵng không sử dụng phần mềm quản lý . Một số doanh nghiệp có tiếp cận với mạng internet nhưng trang web của họ còn sơ sài, không có tính năng dò tìm nguồn hàng (Tracking), chưa đáp ứng yêu cầu tiếp cận kỹ thuật của hệ thống quản lý Logistics chuyên nghiệp. Chính vì điểm yếu này, mà gần đây nổ lực xây dựng chợ vân tải online của Bộ GTVT (Vinatrucking) vẫn còn nhiều khó khăn tiếp cận với các doanh nghiệp vận tải.

 Nghị định 86/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã đi vào thực tiễn và tham gia giao thông. Thực tế, một số doanh kinh doanh vận tải nhưng vẫn chưa coi trọng việc tập huấn nghiệp vụ và cập nhật các quy định của pháp luật. Quá trình hoạt động của HHVTHHĐN không ngừng khắc phục những hạn chế, vượt khó và luôn đoàn kết, chung lòng cùng chia sẻ, kết nối, thực hiện cầu nối giữa Hiệp hội địa phương với Hiệp hội TƯ, Chính phủ, Bộ, Ban Ngành, chính quyền UBND thành phố và các Sở, Ngành, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, cập nhật các văn bản pháp quy đến các thành viên qua Email và phổ biển tại các hội nghị, hội thảo.

Ban chấp hành HHVTHHĐN nhiệm kỳ 2016- 2020

Trong năm 2017, HHVTHHĐN đã triển khai đến các hội viên chấp hành ghiêm các văn bản của UBND TP và Sở GTVT, Phòng QLPT&VT về việc phân luồng xe tải, xe khách cấm dừng, đậu, đỗ tại khu vực trung tâm TP (theo CV số: 1258/CV- SGTVT, ngày 20/3/2017), phát triển các giải pháp đảm bảo TTATGT trên tuyến CMT8, Lê Đại Hành (CV số: 2403/CV/UBND-QLĐTh, ngày3/4/2017), phân luồng xe ô tô tải trên tuyến đường Nguyễn Lương Bằng ( CV số: 2659/SGTVT-QLKCHT, ngày 26/5/2017), triển khai hạn chế tốc độ 40km/g đối với ô tô trên tuyến QL14B,( CV số: 3460/SGTVT-QLKCHT), tăng cường kiểm tra vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình (CV số: 4018/SGTVT- QLKCHT, ngày 11/8/2017), triển khai công tác kiểm tra, giám sát an ninh và phòng chống khủng bố phục vụ APEC 2017 (CV số: 4080/SGTVT- QLKCHT), ngày 15/8/2017,…, đẩy mạnh tuyên truyền giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 5 2017 (CV số:258/BATGT, ngày 23/11/2017).

Nhờ đổi mới phương pháp tập huấn nghiệp vụ, năm 2017 hoạt động này đã đem lại hiệu quả , thật sự đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của các thành viên Hiệp hội. Cụ thể: Hiệp hội đã mở được 8 lớp tập huấn nghiệp vụ, với 175 lái xe và 25 cán bộ điều hành tham gia, với cách làm mới, chỉ cần 10 học viên Hiệp hội có thể tổ chức được lớp tập huấn đáp ứng điều kiện đặc thù của lái xe. Bên cạnh, được sự quan tâm hổ trợ của SGTVT, Phòng QLPTVT và sự phối hợp chặt chẻ của Ban lãnh đạo Hiệp hội công tác tập huấn chất lượng được nâng cao, được đông đảo các lái xe tham gia và các hội viên đồng tình, ủng hộ. Chương trình tập huấn, ngoài các bài học bắt buộc các tài liệu được tập huấn theo Quyết định 1895/QĐ- TCĐBVN, ngày 9/7/2015, các giảng viên truyền đạt bổ sung các nội dung “ Vận tải xanh thân thiện môi trường- Nói không với vận tải động vật quý hiếm- An toàn giao thông đường bộ”.

Các hoạt động của HHVTHHĐN đều thông qua Email, đến nay hơn 90% các hội viên được khuyến khích sử dụng Email và chia sẻ thông tin, qua đó Văn phòng Hiệp hội chuyển đến các hội viên văn bản và thông tin kịp thời, thuận lợi, tiết kiệm thời gian hội họp, đi lai trực tiếp trao đổi. Các hội viên thường xuyên được cập nhật các văn bản mới về hoạt động vận tải, giao thông, chính sách thuế, xuất nhập khẩu, và nhiều thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

 Trong những năm gần đây, gia nhập sâu vào cộng đồng  các chuyên gia Logistics của khu vực GMS, Hiệp hội thừa uỷ quyền của Chủ tịch HHVTOTOVN- Nguyễn Văn Thanh, tham dự cuộc họp thường niên của Liên đoàn Vận tải hàng hoá ASEAN (ATF) tại Thái Lan, đã khẳng định được vị trí và tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực, tiếp tục cử người tham gia các chương trình Tập huấn và Hội thảo các chương trình về an toàn đường phố, nhằm chia sẻ tầm nhìn chung về tương lai Châu Á và các nước trong khu vực GMS.

Ông Tô Văn Hiệp- Chủ tịch HHVTHHĐN cùng các thành viên các nước CLMTV tại Học viện Mekong Institute Thái Lan

Theo ông Tô Văn Hiệp- Chủ tịch HHVTHHĐN, để chủ động hội nhập trong xu thế mới, ngoài những ưu điểm và lợi thế của các doanh nghiệp nói chung trên địa bàn TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp cần phải chú ý xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, từng bước đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý và lái xe có đạo đức, tay nghề vững vàng, nắm bắt Luật giao thông đường bộ, đầu tư đổi mới thiết bị vận tải theo hướng bền vững, tôn trọng và chăm sóc khách hàng, liên doanh, liên kết, chia sẻ thông tin, hổ trợ nguồn lực, chia sẻ thị trường trong và ngoài nước trong khu vực ASEAN và các nước thuộc khu vực vùng GMS. Các doanh nghiệp cũng phải sử dụng phần mềm quản trị tiên tiến trong hệ GMS, đây là cách quản trị rủi ro tốt nhất, hạn chế tiêu cực trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý và đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Hiệp bày tỏ quan điểm chung là các cơ quan quản lý nhà nước từ TƯ đến địa phương phải đồng hành và hổ trợ doanh nghiệp một cách công khai, minh bạch và công bằng hơn, tránh tình trạng phân biệt đối xử, vạch lá tìm sâu, gây khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục xoá bỏ các rào cản trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật gây cản trở hoạt động kinh doanh, nhất là giấy phép con. Ví dụ như: Giấy phép vận tải hàng quá khổ, quá tải phải có công văn xin phép các Cục quản lý đường bộ, phải đi lại nhiểu lần mới xin được giấy phép, mất thời gian và tốn kém chi phí không đáng có. Một vấn đề trong thời gian qua gây bức xúc đối với doanh nghiệp và lái xe là chi phí qua trạm BOT chưa hợp lý, khoảng cách đặt trạm dày không đúng với quy định, phí thu cao. Như trường hợp đặt trạm BOT Bắc Hải Vân TT- Huế là không hợp lý.

Chào đón năm mới 2018, Đảng, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp nói chung, rất vui mừng về sự thành công rực rỡ của Tuần lễ cấp cáo APEC 2017, mở ra một  trang mới về Đầu tư và Hội nhập của 21 nền kinh tế hàng đầu thế giới đến với thành phố môi trường Xanh- Sạch- Đẹp và đáng sống.

Chắc chắn luồng đầu tư của nước ngoài trong thời gian tới sẽ đổ vào TP Đà Nẵng, từ đó nhiều nhà máy, công nghệ mới sẽ được lập nên và các sản phẩm, hàng hoá sẽ dồi dào, tạo ra nguồn hàng xuất, nhập khẩu phong phú, tạo điều kiện cho hệ thống Logistics phát triển. Bên cạnh những tín hiệu vui, nhưng trước mắt còn nhiều khó khăn và thách thức mà các doanh nghiệp phải khẩn trương tư duy, đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ. Từ nhận thức và tầm nhìn đó, HHVTHHĐN luôn động viên, tổ chức các buổi hội thảo, mở các lớp đào tạo kỷ năng quản lý phần mềm GMS, sử dụng thành thạo CNTT trong điều hành, quản lý giúp các hội viên cùng có nhận thức  đúng xu thế mới của thời đại kỷ thuật số 4.0, tiếp tục vượt khó, đổi mới và phát triển, hội nhập. 

Văn Hiệp- Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp