Công dân Mỹ bị bắt vì vượt giới tuyến vào Triều Tiên

Một công dân 58 tuổi từ bang Louisiana, Mỹ đã bị bắt hôm 13/11 vì vượt qua Đường Kiểm soát Dân sự gần biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong một nỗ lực nhằm đột nhập Triều Tiên.

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Panmunjom ở khu DMZ liên Triều (Ảnh: Sputnik)

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc đứng gác tại làng đình chiến Panmunjom ở khu DMZ liên Triều (Ảnh: Sputnik)

Theo Yonhap, các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ một công dân Mỹ 58 tuổi vì vượt qua Đường Kiểm soát Dân sự (CCL) ở biên giới liên Triều trong khi chưa được phép. Người đàn ông này được cho là đang tìm cách xâm nhập lãnh thổ Triều Tiên.

Theo quy định, để có thể đi vào khu vực cấm CCL ở phía bắc Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), nơi được vũ trang nghiêm ngặt bậc nhất thế giới nhằm chia tách hai miền Triều Tiên, bất kỳ công dân nào cũng phải có giấy phép.

Yonhap cho biết một người dân đã phát hiện ra sự xuất hiện của công dân Mỹ và báo cho giới chức Hàn Quốc tại Sư đoàn Bộ binh 28. Chỉ sau đó một giờ, người đàn ông này đã bị bắt. Các báo cáo ban đầu cho biết công dân Mỹ đã tìm cách đột nhập vào Triều Tiên “vì các mục đích chính trị”, song các nhà điều tra sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Một quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc cho biết “nếu xác định công dân Mỹ bị bắt giữ, Đại sứ quán Mỹ sẽ tiến hành các thủ tịch lãnh sự phù hợp”. Trong khi đó, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc đã phối hợp mở một cuộc điều tra chung về vụ việc này.

Cùng ngày, Yonhap dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết một binh sĩ của Triều Tiên đã bị bắn khi tìm cách đào tẩu sang Hàn Quốc thông qua khu DMZ. Nguồn tin cho biết, binh sĩ này mặc quân phục nhưng không mang theo vũ trang. Hiện danh tính của binh sĩ Triều Tiên chưa được tiết lộ.

Theo Thành Đạt/Dân trí, Sputnik

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp