Công bố thanh tra toàn diện dự án đất đai Đà Nẵng

Dự án Sơn Trà, Đa Phước (The Sunrise Bay) của Đà Nẵng sẽ bị thanh tra toàn diện trong vòng 45 ngày làm việc.

Sáng 6/12, tại trụ sở UBND TP Đà Nẵng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã công bố các quyết định thanh tra đất đai tại Thành phố này, trong đó đặc biệt là 2 dự án gây tranh cãi gần đây là việc quản lý và sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước TP. Đà Nẵng.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay, quyết định thanh tra được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Cong bo thanh tra toan dien du an dat dai Da Nang
Minh họa dự án Khu đô thị Đa Phước đã lấn biển xây dựng công trình cao tầng.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định số 2906/QĐ-TTCP từ ngày 20/11/2017 cho phép thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn trà; thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành phố Đà Nẵng.

Quyết định nêu rõ, thời kỳ thanh tra từ năm 2003-2016 trong vòng 45 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra. Dù thời kỳ thanh tra quy định là từ năm 2013-2016 nhưng khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ này.

Các thành viên trong đoàn thanh tra liên ngành gồm 17 người do ông Nguyễn Quang Thía, Vụ trưởng Vụ II- Thanh tra chính phủ làm Trưởng đoàn.

Ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên Cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ I- Thanh tra Chính phủ và ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ II- Thanh tra Chính phủ làm Phó trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra còn có thành viên là cán bộ của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Trong buổi công bố tranh tra toàn diện 2 dự án gây tranh cãi ở Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng tới dự và phát biểu chỉ đạo.​

Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước - Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng là khu đô thị phức hợp lấn biển lớn nhất Đà Nẵng có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng và nằm ở vị trí "đất vàng" trung tâm Quận Hải Châu.

Tháng 3/2017, Đà Nẵng đã dừng thi công khu căn hộ, biệt thự ven biển này do thi công khi chưa có đánh giá tác động môi trường. Khu đô thị này sau đó được xây dựng trở lại. Tuổi trẻ thông tin, chủ đầu tư dự án đã công bố bán nhà.

Cong bo thanh tra toan dien du an dat dai Da Nang
"Biệt thự ma" trên bán đảo Sơn Trà bị tạm dừng xây dựng

Còn các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà cũng gây chú ý dư luận khi được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003- 2016, nhưng các thông tin phản biện cho thấy, việc cấp phép phá vỡ quy hoạch. Thậm chí, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện hàng chục căn biệt thư được xây dựng trái phép...

Trước thông tin Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện 2 dự án trên, ngày 24/11, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Các thủ tục kể cả chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn… đều được yêu cầu tạm thời chưa giải quyết.

Văn bản số 9600 của UBND TP. Đà Nẵng đã được gửi tới các sở: Tư pháp, TN&MT, Cục thuế, UBND các quận, huyện, cùng các văn phòng đăng ký đất đai và các phòng công chứng.

Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP Đà Nẵng cho hay, tinh thần của Đà Nẵng là hợp tác, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Khu đô thị quốc tế Đa Phước và các dự án xây dựng ở bán đảo Sơn Trà cho đoàn thanh tra liên ngành, đảm bảo việc thanh tra được minh bạch, theo VnExpress.

Theo Cúc Phương/Báo Đất Việt (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp