Chuyên cơ của ông Kim Jong-un xuất hiện ở Nga

Một chiếc máy bay được cho là chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện ở Vladivostok hôm 9-7, làm dấy lên đồn đoán rằng công tác chuẩn bị cho chuyến đi của ông này đến Nga trong tương lai gần đang được tiến hành.

Theo Flightradar24, website theo dõi chuyến bay, máy bay riêng của ông Kim, được biết đến với tên gọi Chammae-1, đã hạ cánh xuống sân bay ở Vladivostok và đã cất cánh trực chỉ Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ sau đó.

Vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu ông Kim có mặt trên máy bay hay không.

Chuyên cơ của ông Kim Jong-un xuất hiện ở Nga - Ảnh 1.

Chammae-1, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AIR CHARTER SERVICE

Trong khi đó, người ta vẫn đồn đoán chiếc máy bay trên có thể được một số quan chức Triều Tiên sử dụng để đến Vladivostok và chuẩn bị cho chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thành phố này đúng vào thời điểm diễn ra diễn đàn kinh tế tại đây.

Một nguồn tin cho biết: "Không có gì bảo đảm rằng ông Kim có mặt trên máy bay chỉ với lý do chiếc Chammae-1 di chuyển. Dường như giới chức Triều Tiên đến đó để chuẩn bị cho khả năng tham gia của ông Kim tại Diễn đàn Kinh tế miền Đông sẽ được tổ chức ở TP Vladivostok vào tháng 9 tới".

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời ông Kim tham dự diễn đàn thường niên này. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap, ông Kim vẫn chưa đáp lại lời mời trên.

Sự kiện nêu trên thu hút sự chú ý đặc biệt khi nó diễn ra sau khi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã hứa sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã được mời tham dự diễn đàn. Thêm vào đó, Nga còn mời cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự.

Nếu như tất cả mọi nhà lãnh đạo kể trên đều tham dự diễn đàn, trong đó có ông Kim, thì đây là dịp hiếm hoi 5 thành viên cuộc đàm phán 6 bên bị trì hoãn đã lâu cùng có mặt tại một sự kiện và thảo luận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên bên lề diễn đàn.

Theo Hoài Vy/NLĐO (Theo Yonhap)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp