Hà Nội

Chùa cổ trên núi mang tên Linh Quang Tự

(Đại Lộ) - Xây dựng từ thời Hậu Lê, được trùng tu lớn vào thời nhà Nguyễn, chùa Cao tên chữ “Linh Quang Tự” với gần 200 năm lịch sử, là một trong những di tích lịch sử quan trọng đang được bảo tồn tại làng Sen Hồ, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nằm trên đồi cao với diện tích 2885m2 cách trung tâm Huyện 25 cây số, nghệ thuật điêu khắc trong chùa Linh Quang Tự mang đặc trưng của Triều Nguyễn với các đường nét mỹ thuật tinh xảo, hầu hết là nghệ thuật đắp, nặn. Kiến trúc chùa theo hình chữ Đinh gồm 5 gian toàn tiền đường và 3 gian tòa thượng điện với diện tích 150,70m2. Trong chùa hiện nay còn lưu giữ các hiện vật: 12 pho tượng tròn bằng gỗ, 22 pho tượng tròn đắp nặn, bốn bức hoành phi gỗ, 5 đôi câu đối, 1 chuông đồng, 11 bát hương sứ sành các loại, 3 mâm bồng gỗ, 4 cây đèn gỗ, 2 ống hoa gỗ, 1 bàn để tượng Sư tổ. Tổng số hiện vật còn lại tại chùa gồm 65 hiện vật, tất cả các hiện vật đều được sơn thiếp. 

Bên trong chính điện của chùa Cao 

Đặc biệt nhất quả chuông đồng đang được lưu giữ tại chùa được đúc vào năm Mậu Tý dưới Triều vua Minh Mệnh thứ 9 năm 1828. Chuông cao 90 cm, quai chuông 25 cm, đường kính rộng 52 cm, trên thân có khắc chữ tên chùa Linh Quang Tự - Hoàng Triều Minh – Mậu Tý. Không những vậy chùa còn hai cột đồng trụ nguy nga tráng lệ, trạm khắc phù điêu Long cuốn Thuỷ - Rồng Chầu Phục. Thân cột đồng trụ xây vuông, lên trên tạo thành ô đèn, mặt các ô được đắp “Tứ linh”, trên cùng đắp thành hình quả giành với 4 lá lật, cách diện thành bốn con phượng chầu ra bốn phía. Tất cả cảnh quan bài trí thờ tự trong nội thất, tạo thành bức tranh tuyệt tác linh nghiêm, có nội dung sâu sắc, hình thức hài hòa, làm nổi bật nội dung chùa Cao – nơi thờ Phật và cầu Phật. Chùa Cao là một dấu ấn, đánh dấu một thành tựu về văn hóa, nghệ thuật của quê hương đất nước.

Chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của người dân trong làng và các xã lân cận. Đã nhiều năm chùa không có sư trụ trì ngày 8 tháng 11 năm 2008 (âm lịch) người dân trong địa phương đã hoan hỷ được đón Đại đức Thích Thiện Đức về làm trụ trì cho ngôi cổ tự, chăm sóc văn hóa tâm linh cho nhân dân địa phương.  

Vào ngày mùng 1, rằm hàng tháng trụ trì cùng phật tử đều lên chùa tụng kinh, niệm phật cầu cho đất nước hưng thịnh, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Hàng năm, cứ tới ngày mùng 4 tháng 2 âm lịch toàn bộ nhân dân trọng làng cùng quy tụ về chùa tổ chức lễ giỗ Tổ. Ngoài ra, cứ tới tháng 7 (âm lịch) trong năm Thầy trụ trì Thích Thiện Đức tổ chức lễ vu lan báo hiếu cho phật tử với ý nghĩa gợi nhớ về công ơn sinh thành, giáo dưỡng của mẹ cha.

Toàn cảnh chùa Cao

Chùa Cao ( Linh Quang Tự) hiện đang được chính quyền địa phương, người dân trong làng và Thầy trụ trì bảo tồn cẩn thận. Là di tích lịch sử, qua những lần tu tạo lớn nhỏ nhưng ngôi chùa vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu. 

Hiền Hương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp