Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghi APEC 2017

(Đại Lộ) - Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, khai mạc vào chiều 8/11, với sự tham dự của gần 2.000 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch 2017 APEC CEO Summit giới thiệu tổng quát về chương trình nghị sự. Theo đó, hội nghị bàn về toàn cầu hóa và tương lai của các nền kinh tế APEC, bắt đầu từ chủ đề việc làm và chất lượng nguồn nhân lực.

Hội nghị APEC CEO SUMMIT

"Ngoài ra, hội nghị cũng bàn về những ngành công nghiệp đem đến cơ hội việc làm trong tương lai. “Đặt vấn đề lao động, việc làm lên trên tất cả có nghĩa là chúng ta đã đặt con người và doanh nghiệp vào trung tâm của sự phát triển - tôn chỉ cao nhất mà các nền kinh tế APEC đang hướng tới”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Trong những ngày tiếp theo, hội nghị sẽ bàn về các sáng kiến tăng cường kết nối khu vực, về các chân trời mới của thương mại tự do, về kỷ nguyên số và công nghệ, về việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững. Tại APEC CEO Summit, cộng đồng kinh doanh APEC sẽ được đón chào Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế đang chiếm tới gần 60% GDP và 50% đầu tư và thương mại toàn cầu.

Ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ niềm hy vọng tầm nhìn và thông điệp của các nhà lãnh đạo sẽ đóng góp phần định hình cho tương lai của nền kinh tế thế giới và APEC, củng cố niềm tin vào nền kinh tế thương mại tự do và công bằng. Diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/11 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, APEC CEO Summit quy tụ các nhà lãnh đạo từ những nền kinh tế năng động nhất của thế giới, các diễn giả từ những tổ chức có ảnh hưởng toàn cầu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng

Thay mặt nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị, ông  nhận định: “Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 thể hiện sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về tương lai châu Á-Thái Bình Dương. Đây là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm lớn lao đối với nước Việt Nam trong việc các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn của tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC, thúc đẩy xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới”

APEC quy mô nhất

Sự kiện APEC  CEO Summit  có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu ở khu vực, APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đưa hàng trăm triệu người thoát cảnh đói nghèo. Ngày nay, APEC là cơ chế hợp tác hiệu quả nhất trong việc phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á-Thái Bình Dương trở thành động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu và là vườn ươm của các ý tưởng mới cho tương lai.

Bên cạnh việc đóng góp phần lớn vào tổng đầu tư thương mại và GDP toàn cầu, cộng đồng doanh nghiệp APEC còn đóng vai trò tiên phong trong phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các hình thức hợp tác kinh doanh, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại của cải, vật chất dồi dào hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, “Trong nhiều năm qua và đặc biệt qua gần một năm triển khai Năm APEC 2017, Việt Nam đã cùng các nền kinh tế thành viên xây dựng, triển khai nhiều nội dung hợp tác thiết thực cho người dân và doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới, thúc đẩy kinh tế số và kinh tế mạng, phát triển bao trùm về tài chính, kinh tế và xã hội. Mục tiêu xuyên suốt là nỗ lực cùng nhau đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển”.

Ba yếu tố quan trọng

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục cùng chính phủ giải quyết ba vấn đề cấp bách để APEC duy trì vai trò diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực. Thứ nhất, duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 được xem là ưu tiện hàng đầu. Chủ tịch nước đề nghị đẩy mạnh hợp tác công – tư, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Thứ ba, các doanh nghiệp trong khu vực cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Các đại biểu dự APEC CEO SUMMIT chụp hình lưu niệm

Cùng với đó, Năm APEC 2017 cần chuyển thành cơ hội thiết thực, góp phần thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ toàn diện công cuộc đổi mới , phát triển thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Với các hoạt động phong phú, đa dạng của APEC được tổ chức trên phạm vi cả nước, chúng ta có thêm cơ hội quý báu để nâng cao năng lực hội nhập của các địa phương và doanh ghiệp, góp phần quảng bá, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở các vùng miền. Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực đóng góp vào các cơ chế đa phương.

Để làm tròn trọng trách nước chủ nhà, tôi thiết tha kêu gọi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân cả nước để các thành viên APEC và bạn bè quốc tế cảm nhận sâu sắc về một Việt Nam hoà bình, ổn định, phát triển đầy năng động, con người Việt Nam giàu tình nghĩa, nhân văn và mến khách.

Đắc Bình- Xuân Phương/VTOTO

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp