Chiến lợi phẩm SAA thu được sau khi dội lửa Busra

Lực lượng SAA vừa công khai chiến lợi phẩm hạng nặng thu được tại thị trấn Busra sau khi kiểm soát khu vực chiến lược này cuối tháng 6/2018.

Theo hình ảnh được các lực lượng Quân đội chính phủ Syria (SAA) công bố cho thấy, chiến lợi phẩm gồm có xe chiến đấu BMP, lựu pháo, một xe chiến đấu (không rõ chủng loại) và có cả khẩu cối hạng nặng được gắn lên bánh xe kéo.

Ngoài ra, SAA còn thu được một lượng lớn súng chống tăng RPG-7 và TOW.

Việc SAA chọn tấn công thị trấn Busra đầu tiên trong chiến dịch giải phóng phía tây nam xuất phát từ nhiều lý do. Đầu tiên, thị trấn này nằm ngay cửa ngõ phía đông của thành phố Izra'a.

Chien loi pham SAA thu duoc sau khi doi lua Busra
Xe chiến đấu SAA thu được tại thị trấn Busra.

Ngoài ra, thị trấn này còn nằm dọc theo đường cao tốc Izra'a-Sweida. Và vai trò cực quan trọng của tiếp theo của Busra Al-Harir bởi chính là cửa ngõ vào thị trấn chiến lược của Al- Hirak.

Chiến dịch quân sự do các lực lượng của SAA tấn công vào thủ phủ của lực lượng đối lập tại Daraa thuộc tây nam Syria bắt đầu vào chiều 25/6.

Mở màn chiến dịch, Sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria đã sử dụng ồ ạt pháo phản lực khổng lồ Golan-1000 mới chế tạo gần đây khi bắn nhiều đợt vào quận Al-Balad trong thủ phủ của tỉnh Daraa, để chế áp phiến quân bằng hỏa lực, mở đường cho bộ binh và cơ giới tiến công.

Trong đợt tấn công đầu, Sư đoàn cơ giới số 4, pháo binh Quân đội Syria đã bắn hơn 40 quả đạn pháo phản lực Golan-1000 vào khu vực phía nam thành phố Daraa.

Cùng với đó, lực lượng khác của SAA cũng đồng loạt mở màn chiến dịch tổng tấn công vốn đã được chờ đợt từ rất nhằm đánh chiếm lại một nửa khu vực phía nam thủ phủ của tỉnh này.

Đợt tấn công này còn có sự phối hợp với mũi tiến công của lực lượng đặc nhiệm Tiger đánh theo hướng vùng nông thôn phía Đông Nam Daraa, Sư đoàn cơ giới số 4 cùng các đơn vị phối thuộc khác như vệ binh cộng hòa đã được lệnh thọc vào thủ phủ tỉnh này, quyết quét sạch các lực lượng phiến quân đối lập gồm Quân đội Syria tự do (FSA) và Hay’at Tahrir Al-Sham.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Syria tuần trước, Tổng thống Assad hy vọng cuộc chiến sẽ kết thúc trong "chưa đầy một năm tới", và lặp lại lời thề của mình để đòi lại "từng inch" lãnh thổ Syria.

Đến ngày 2/7, các lực lượng SAA chủ công là lực lượng Tiger đang tiến công về hướng cửa khẩu chiến lược Nassib trên vùng nông thôn miền nam Daraa. Các đơn vị tiến công thuộc sư đoàn Tiger, phối hợp với tăng thiết giáp sư đoàn cơ giới số 5 đang tiến công về phía thị trấn cửa khẩu Nassib từ cả hai hướng đông và bắc, sau một cuộc tấn công mãnh liệt đè bẹp phiến quân.

Nguồn tin quân sự trên chiến trường Daraa cho biết, SAA tiến đến cửa ngõ phía đông của thị trấn nhỏ Umm Mayadhin, chỉ còn 3,5 km đến cửa khẩu Nassib. Các đơn vị quân đội SAA cũng tấn công mãnh liệt theo hướng tây nam từ thị trấn Al-Tayyibah về phía thị trấn cửa khẩu Nassib. Các đơn vị tấn công còn cách biên giới Jordan 7 km.

Một khi giải phóng cửa khẩu Nassib sẽ đặt dấu chấm hết cho mọi sự kháng cự của lực lượng Quân đội Syria tự do, vì không thể nhận trang thiết bị hạng nặng và quân tiếp viện từ phía biên giới Jordan. Quân đội Syria lại có thể tấn công vào phía đông nam thành phố Daraa.

Và nếu các lực lượng SAA tiến công đến phía đông nam thành phố Daraa, các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ bị bao vây bên trong thành phố Daraa. Cách duy nhất để cứu tính mạng là quy hàng quân đội chính phủ khi không thể đủ sức đánh trả.

Một số hình ảnh chiến lợi phẩm SAA thu được

Chien loi pham SAA thu duoc sau khi doi lua Busra
Chien loi pham SAA thu duoc sau khi doi lua Busra

Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp