Cần Thơ: Có hay không Huyện ủy cố tình 'xử ép' để kỷ luật cán bộ?

Mới đây, báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được đơn kêu cứu của ông Trương Nhựt Quang (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) về việc ông này bị kỷ luật mà chiếu theo quy định thì không thể kỷ luật.

Biên bản làm việc giữa Bí thư Huyện ủy huyện Phong Điền Đào Ngọc Chi với Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Khánh Trương Nhựt Quang thể hiện, sáng 3/6/2019, ông Quang không dự chào cờ. Đến 8h ông Quang họp thường trực để phân công một số nhiệm vụ thực hiện trong tuần, sau đó đi xuống ấp Mỹ Hòa kiểm tra tình hình dịch bệnh.

Xã Mỹ Khánh là địa phương phát triển mạnh mẽ nhất của huyện Phong Điền, Cần Thơ

Biên bản thể hiện ông Quang đã vắng mặt trong giờ làm việc để giải quyết việc gia đình, bố ốm. Tổng thời gian ông Quang vắng mặt trong giờ làm việc là 1,5 ngày. Trong biên bản làm việc cũng thể hiện việc ông Quang nhận lỗi và hứa khắc phục. Bí thư Huyện ủy huyện Phong Điền Đào Ngọc Chi cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của ông Quang.

Biên bản làm việc giữa Bí thư Huyện ủy huyện Phong Điền với ông Quang

Một ngày sau khi trình bày với Bí thư Huyện ủy huyện Phong Điền, ngày 5/6/2019, ông Chí, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) ra quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Quang. Kết quả của lần kiểm tra này, Huyện ủy Phong điền kỷ luật ông Quang với hình thức cảnh cáo vì tự nghỉ phép 1,5 ngày và luân chuyển ông Quang về làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện.

Chưa dừng lại cá nhân ông Quang, Huyện ủy Phong Điền còn kỷ luật thêm 6 cán bộ nữa, với sai phạm cho là bao che cho ông Quang, không khai báo trung thực, cản trở đoàn kiểm tra.

Tuy nhiên theo Nghị định 34/2011/NĐ-CP: Việc tự ý nghỉ việc, tổng số từ 3 đến dưới 5 ngày làm việc trong một tháng thì bị kỷ luật với hình thức khiển trách; và Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 5 đến dưới 7 ngày làm việc trong một tháng thì bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Nhưng ông Quang chỉ nghỉ 1,5 ngày/năm thì cơ sở pháp luật nào cảnh cáo ông Quang?

Đặc biệt, nếu việc kỷ luật là đúng thì việc điều động ông Quang sang Hội chữ Thập đỏ huyện để giới thiệu giữ chức Chủ tịch hội liệu có đúng quy định pháp luật? Trong Quy định 102-QĐ/TW của Trung ương Đảng cũng nêu: ‘‘Không được luân chuyển, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm; phong tặng công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước đối với Đảng viên đang được tổ chức Đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật.’’

Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 cũng nêu rõ: Cán bộ công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, qui hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Khoản 3 điều này thì quy định: Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Trong công văn ngày 18/8/2019 của Sở Nội vụ TP.Cần thơ gửi cho UBND huyện Phong Điền nêu cụ thể trường hợp của ông Quang khi điều động, UBND huyện Phong Điền cần lưu ý các quy định của Đảng và Luật Công chức. Đến Ngày 7/10/2019, Hội Chữ thập đỏ TP. Cần Thơ, ban hành Công văn trả lời “Nhân sự giới thiệu để bầu chức danh Hội Chữ thập đỏ, tại thời điểm hiện nay chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn qui định của Trung ương…” Luật và qui định của Đảng như vậy, nhưng không hiểu vì sao Ban thường vụ Huyện ủy Phong Điền vẫn chỉ thực hiện theo văn bản của Ban Thường vụ huyện uỷ Phong Điền. 

PV Báo sức khỏe Cộng đồng đã liên hệ Thành ủy TP.Cần Thơ để tìm hiểu nhưng cơ quan này không trả lời mà lại đề nghị PV liên hệ Huyện ủy huyện Phong Điền để được giải đáp.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

Nguồn tin:Baosuckhoedoisong.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp