Cái kết của kẻ phản bội bán rẻ nước Nga

Xin được giới thiệu với bạn đọc bài viết của nhà báo Aleksey Naumov đăng trên “Lenta.ru”.

Bài viết được đăng ngày 7/3/2018 về một vụ việc đang làm xôn xao dư luận quốc tế - nghi án cựu sỹ quan tình báo GRU (Tổng cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu- Các lực lượng vũ trang Nga) sống tại Anh nghi là bị đầu độc.

Sau đây là nguyên văn bài viết (cả phụ đề sau và ảnh) của tác giả:

Y đã bán rẻ nước Nga, và bây giờ thì đang hấp hối tại Anh: Đại tá GRU đã trở thành kẻ phản bội như thế nào

Cai ket cua ke phan boi ban re nuoc Nga
Ảnh: Mikhail Dzaparidze / AP

Chiều ngày 5/3 (2018),một tin nóng lan đi khắp thế giới: cựu sỹ quan tình báo Nga làm gián điệp cho Anh, Xergey Skripal cùng con gái của mình là Iulia bị đầu độc. Hai cha con được phát hiện tại một quảng trường trong trạng thái nguy kịch, gần như bất tỉnh, và đã được khẩn cấp đưa đến bệnh viện. (Báo) “Lenta.ru” xin lược lại câu chuyện Skripal đã phản bội tổ quốc ra sao, tại sao lại có thể được trả tự do và y đã sống tại Vương quốc Anh như thế nào.

“Ông ta ăn mặc rất lịch sự, và vì thế tôi đã để ý đến ông ta.Tay ông ấy hướng ngửa bàn tay lên trời, trông như đang muốn nhoài người lên. Mắt nhìn trừng trừng vào ngôi nhà trước mặt.

Ông ấy lúc đó vẫn còn tỉnh, nhưng trông giống như bị liệt, chỉ hơi nhúc nhích một chút. Bên cạnh ông là một phụ nữ đang ngồi, đầu dựa vào vai ông ấy. Khuôn mặt cô ta xanh xám”. – đoạn trên là mô tả của một nữ nhân chứng khi kể lại khi cô nhìn thấy Skripal 66 tuổi tại một công viên của thành phố Salisbury (Anh).

“Họ đang được điều trị - các nạn nhân bị một chất chưa xác định được tác động. Họ hiện trong phòng hồi sức và đang trong trạng thái nguy kịch”,- các bác sỹ tại bệnh viện nơi các nạn nhân được đưa đến thông báo.

Cai ket cua ke phan boi ban re nuoc Nga
Ảnh cắt từ clip của camera theo dõi mấy phút trước khi phát hiện Xergey Skripal và Iulia Skripal ( con gái). Clip: CCTV / YouTube

Có một giả thuyết cho rằng Skripal và con gái bị đầu độc bằng Fentanyl, một loại ma túy tổng hợp cực mạnh- mạnh hơn Morphine tới 50 lần (có thông tin khác là chất làm tê liệt thần kinh- ND).

Fentanyl có thể dễ dàng được điều chế trong các phòng thí nghiệm bí mật. Chất này thường là nguyên nhân gây chết người: những kẻ phân phối ma túy đường phố thường không thể tính toán chính xác được tỷ lệ pha chế và các khách hàng của chúng rất hay bị tử vong do sử dụng quá liều.

Cùng ngày hôm đó, hai nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường cũng đã được đưa tới bệnh viện. Họ được chẩn đoán có có triệu chứng bị ngộ độc nhưng ở thể nhẹ bởi chính chất ma túy nói trên.

Sau khi được khám, những nhân viên cảnh sát này đã được cho ra viện. Sau đó, các bác sỹ cho biết là các triệu chứng ngộ độc - đó là ngứa trong mắt và khó thở.

Sau khi Skripal và con gái được đưa đến bệnh viện, cảnh sát đã phong tỏa hiện trường, các nhân viên cảnh sát mặc bộ đồ phòng hóa khám xét các khu vực lân cận. Cảnh sát cũng tạm thời đóng cửa nhà hàng Ý Zizzi,- được cho là nơi bố con Skripal đã dùng bữa trước khi xảy ra vụ việc.

Các nhân viên điều tra hình như đã phát hiện được một số gói chứa chất fentanyl cạnh nơi phát hiện Skripal. Mặc dù chính quyền Anh đã chính thức kêu gọi chờ kết quả điều tra chính thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng bắt đầu một cuộc chạy đua đưa ra các phán đoán, giả thuyết: nhiều nhà quan sát cáo buộc chính Nga là thủ phạm.

Một số nhà phân tích khác lại cho rằng đó là bàn tay của các cơ quan tình báo Phương Tây với nhận xét đây là một kịch bản khiêu khích do Phương Tây dàn dựng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tại Nga.

Tôi đã phản bội các ông.

“Các ông đã thắng tôi”,- đây chính là lời thú nhận của Xergey Skripal khi các nhân viên FSB (Cơ quan an ninh liên bang Nga - ND) đến bắt y năm 2004. Các nhân viên FSB đã không cho phép y tự nguyện ra đầu thú (để hưởng tình tiết giảm nhẹ-ND). Mà chỉ cho phép khai báo và thành khẩn tự nhận tội.

Đến thời điểm đó (bị bắt năm 2004), vị đại tá GRU này (Skreipal-ND) đã có gần 10 năm thâm niên cung cấp thông tin cho Tình báo Anh.

Xergey (Viktorovich) Skripal bắt đầu cuộc đời binh nghiệp của mình tại VDV (Bộ đội đổ bộ đường không) Nga vào giữa những năm 1990, nổi tiếng là một quân nhân có tính kỷ luật cao và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đã từng có mặt tại các điểm nóng và từng được khen thưởng.

Sau đó, Skripal được điều sang làm việc tại Tổng cục tình báo quân sự (GRU), chịu trách nhiệm về công tác cán bộ. Năm 2003, giải ngũ và sau đó làm việc tại Bộ ngoại giao Nga một số năm.

Như tờ “Sự thật Komsomol” đã đưa tin, Skripal được Tình báo Anh tuyển mộ trong một chuyến y đi công tác tại nước ngoài. Có 2 người Anh đến tiếp cận Skripal và đề nghị làm việc cho Nữ hoàng: Skripal gần như không cân nhắc gì trước đề nghị trên và đồng ý ngay lập tức.

Sau này, tờ “Commersant” (Doanh nhân) cho biết là nhiều khả năng người tuyển mộ Skripal làm gián điệp cho Anh chính là chuyên gia sừng sỏ về Nga, sỹ quan tình báo MI-6 Pablo Miller.

Ông này (Pablo Miller-thực ra là Tình báo Anh-ND) rất quan tâm đến các công ty Nga lớn, đến các thông tin về ảnh hưởng có thể có của FSB đối với các tổ chức phi chính phủ, cũng như những thông tin có thể giúp truy ra những kẻ cung cấp thông tin (chuột chũi) cho các cơ quan tình báo Nga lúc đó đang làm việc tại Đại sứ quán Anh tại Matxcova. Khi gặp để tuyển mộ Skripal, Miller có lẽ đã tự giói thiệu mình là một Antonio Alvares Idalgo nào đó.

Cai ket cua ke phan boi ban re nuoc Nga
Bắt giữ Skripal. Ành: The Telegraph / YouTube

Để tuyển mộ Skripal, Tình báo Anh đã sử dụng rất hiệu quả phương pháp thẳng thừng nhất: dùng tiền.

Thường thì người Anh và người Mỹ khi tuyển mộ điệp viên thường không chỉ sử dụng tiền, mà còn sử dụng cả động cơ tư tưởng (như bất đồng tư tưởng, chính kiến…), những bằng chứng buộc tội để người dự định được tuyển mộ buộc phải làm việc cho tình báo nước ngoài, hoặc những động cơ cá nhân khác (thù oán cấp trên…), nhưng riêng khi tuyển mộ Skripal. Tình báo Anh đã không gặp khó khăn gì và không mất nhiều thời gian.

X.Skripal đã cung cấp cho Tình báo Anh những tin tức về các sỹ quan GRU đang hoạt động tại các nước Châu Âu. Y cũng đã bán những thông tin, số liệu có thể giúp Tình báo Anh tìm cách tiếp cận những nhân vật mà Cơ quan này quan tâm. 

Skripal còn chuyển cho Tình báo Anh nhận xét chi tiết về từng điểm mạnh , điểm yếu trong tính cách cá nhân của những điệp viên tương lai, những khả năng tiếp cận thông tin mật của anh ta để Tình báo Anh tìm cách tiếp cận, tuyển mộ và sử dụng.

Các cuộc gặp của Skripal với nhân viên Cơ quan Tình báo Anh thường diễn ra trong thời gian Skripal đi nghỉ ở nước ngoài- trong các nhà hàng, khách sạn, trên đường phố.

Có một điều đáng chú ý ở tay điệp viên này là y vẫn rất có giá ngay sau khi đã rời GRU- Skripal tận dụng các mối quan hệ gần gũi với đồng nghiệp trong cơ quan cũ để thu thập các thông tin người Anh quan tâm và chuyển những thông tin đó về MI-6 (Cơ quan tình báo Anh).

Vì thế người Anh trả y rất hậu hĩnh: chính thức xác định được rằng điệp viên này đã nhận chuyển khoản hơn 100.000 đôla. Mỗi tháng – bất luận kết quả công việc như thế nào- tài khoản ngân hàng của Skripal ở Tây Ban Nga cũng được cộng sung thêm 3.000 đô la.

FSB (Cơ quan an ninh Nga) cuối cùng cũng đã phát hiện được Skripal làm gián điệp và cho người theo dõi y. Các nhân viên theo dõi đã thu thập đầy đủ thông tin về những các cuộc gặp của Skripal với các nhà ngoại giao Anh, các sỹ quan MI-6 trên lãnh thổ Vương quốc Anh.

FSB khẳng định rằng những tổn thất mà Skripal gây ra cho nước Nga là rất lớn - có thể tương đương với tổn thất do tay điệp viên nổi tiếng Oleg Penkovski trước đây – Oleg Pnekovski cũng là cựu sỹ quan GRU làm việc cho Tình báo Anh và Mỹ vào cuối những năm 50, đầu những năm 60 và đã cung cấp rất nhiều thông tin có giá trị cho Phương Tây, sau đã bị hành hình bằng hình thức xử bắn (tại Liên Xô) theo bản án của Tòa án quân sự tối cao Liên Xô.

Khi xét xử Skripal, Viện công tố đề nghị mức án 15 năm tù giam, tuy nhiên, tòa đã tính đến việc y hợp tác thành khẩn với cơ quan điều tra nên đã tuyên mức án án thấp hơn- 13 năm tù.

Nhiệt liệt chào mừng đến nước Anh

Ngày 9/7/2010, trên một đường băng của sân bay Viên có hai chiếc máy bay lần lượt hạ cánh, cách nhau chỉ vài phút. Một chiếc đến từ Matxcova, còn chiếc kia – từ New York. Chiếc nọ đậu ngay sau chiếc kia.

Từ một máy bay có một nhóm 10 người được đưa xuống, từ chiếc còn lại- nhóm 4 người. Nhóm 4 người từ máy bay Nga, còn nhóm 10 người – xuống từ máy bay Mỹ. Họ đi ngược chiều nhau: nhóm 10 người lên máy bay Nga, nhóm 4 người- lên máy bay Mỹ. Ngay sau đó, cả hai chiếc lần lượt cất cánh và bay về hai phía .

Đó là diễn biến của một sự kiện đình đám nhất trong năm 2010 – vụ trao đổi gián điệp Nga và gián điệp Anh- Mỹ. Trong số 4 người lên chiếc máy bay Mỹ có Xergey Skripal. Y và 3 gián điệp khác đã được Tổng thống Nga D.Medvedev ân xá để đổi lấy tự do cho các điệp viên Nga, nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là Anna Chapman- theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là Barac Obama.

Nữ điệp viên Nga Anna Chapman. Ảnh: Public Domain / Wikimedia

Sau đó, Skripal định cư ở Anh và sống cùng gia đình. Vì là “công chức” Anh nên Skripal được nhận lương hưu của Nhà nước Anh. Đôi khi Skripal vẫn đến trụ sở MI-6 và các đơn vị Quân đội Anh để diễn giải với họ về cơ chế , phương pháp …. hoạt động của GRU, là tư vấn cho một số cơ quan tình báo Phương Tây.

Năm 2012, bà vợ Skripal qua đời, đến năm 2017,con trai Skripal cũng mất. Kênh truyền hình BBC tiếng Nga kể lại rằng con trai Skripal đã chết trong thời gian anh này đang có mặt trên đất Nga, nhưng chết do bệnh và không gây ra mối nghi ngờ nào.

Thi thể của người thanh niên này đã được đưa về Anh để mai táng. Một nguồn tin tình báo giấu tên của Kênh truyền hình này nhận xét rằng: “Có thể tin chắc rằng, nếu Cơ quan tình báo Nga muốn biết chính xác nơi ở của Xergey Skripal,thì việc đưa thi hài con trai ông ta về Anh sẽ là một dịp rất tốt để họ lần ra địa chỉ của ông ta”.

Xin hãy cho biết, tên anh ta là gì?

Một cựu nữ sỹ quan tình báo MI-6 nói với BBC rằng bà không khuyên mọi người vội vã đưa ra kết luận về nguyên nhân cái chết của điệp viên Skripal. “Vụ Skripal rất được quan tâm bởi vì nạn nhân là một cựu sỹ quan GRU và người này đang nằm dưới sự bảo hộ của Vương quốc Anh sau vụ trao đổi gián điệp năm 2010.

Nhưng đấy (Skripal là cựu sỹ quan GRU..) không phải là lý do để đưa ra các kết luận hấp tấp. Có rất nhiều điểm khuất trong vụ này. Và sẽ là quá sớm để đưa ra các cáo buộc”. Cũng theo lời vị nữ sỹ quan tình báo Anh này, ngày nào tại Anh chả có người chết vì sử dụng ma túy quá liều và cái chết như vậy của họ thường không gây được sự chú ý.

Một “đồng nghiệp gián điệp” với Skripal– cựu điệp viên có tên Igor Sutiagin- tức kẻ ngồi cùng chuyến máy bay với Skripal (trong số 4 điệp viên được Nga ân xá và trao đổi với Anh-Mỹ như đã nói ở phần trên-ND), cũng đưa ra lời khuyên là không nên vội vàng kết luận.

“Tôi cảm thấy trong người ổn, không lo sợ gì. Có không ít các sỹ quan (Nga) chạy sang Phương Tây, (vì vậy-ND) cần phải có sự sàng lọc các thông tin kiểu như vậy”, - Sutiagin nói khi được đề nghị bình luận các tin đồn cho là các điệp viên của Matxcova đã tìm cách trừng trị Skripal.

 Và quả thực, những tin đồn như vậy đang xuất hiện ngày càng nhiều. Một số chuyên gia phân tích đã “nhớ lại” kẻ đào tẩu Aleksandr Litvinhenko – tháng 11/2006, Livinhenko đã chết vì bị nhiễm chất phóng xạ cực mạnh cũng chính tại Anh.

Khi đó, một Ủy ban điều tra chính thức do chính quyền Anh chỉ định sau khi hoàn thành công tác điều tra đã kết luận: A. Litvinhenko bị các nhân viên FSB sát hại- và có lẽ, vụ thanh toán này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin bật đèn xanh.

Các nhân viên điều tra tại hiện trường . Ảnh: Ruptly

Bằng cách nhắc lại vụ Litvinhenko. London trên thực tế đã một lần nữa đổ trách nhiệm cho Matxcova: Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã tuyêm bố dọa sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận mới chống Nga, nếu như chứng minh được sự can dự của Matxcova trong vụ đầu độc Skripal. Bộ ngoại giao Anh cũng để ngỏ khả năng đội tuyển bóng đá Anh tham dự World Cup -2018.

Các nhân viên y tế hiện chưa dự báo được số phận của Xergey và Iulia Skripal: vào thời điểm viết bài báo này, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc cha con Skripal bị đầu độc bằng chất độc nào.

Những lời khai của ông ta (Skripal) có thể làm sáng tỏ hơn bản chất vụ việc- nhưng có một điểm rất đáng chú ý l cơ quan bảo vệ pháp luật ở Anh đã thừa nhận là trước đó Skripal đã một số lần đề nghị các cơ quan này bảo vệ ông ta.

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng/Báo Đất Việt

 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp