Các nhóm cực đoan cáo buộc Ankara phản bội: Idlib lâm nguy

Tình hình Idlib trở nên nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến quy mô lớn khi các nhóm khủng bố không rời khỏi khu vực này.

Các nhóm cực đoan ở Idlib nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì họ cho rằng Ankara đã phản bội họ.

Trước đó họ từng tiến hành các hoạt đột quân sự nhờ sự hỗ trợ từ các cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Cac nhom cuc doan cao buoc Ankara phan boi: Idlib lam nguy
Các nhóm chiến binh đối lập và khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể các nhóm cực đoan đã tấn công vào đoàn xe vận tải lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến thiệt hại nặng nề.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng này tấn công quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi ký kết Biên bản ghi nhớ về vấn đề vấn đề Idlib Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công 5 lần.

Thực tế các nhóm cực đoạn này được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và hoạt động mạnh ở khu vực phía bắc Syria. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ergodan từng tuyên bố rằng vùng phía bắc Syria nằm dưới sự kiểm soát của họ. Và họ gọi lực lượng này là phe đối lập ôn hòa.

Tuy nhiên hiện nay lực lượng này đang nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì họ cho rằng Ankara phản bội họ. Lực lượng này cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký kết Biên bản ghi nhớ ở Sochi về việc thiết lập khu vực phi quân sự hóa là hành động đâm sau lưng họ.

Sự nỗi dậy của các nhóm đối lập ôn hòa đang khiến tình hình Idlib trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra các nhóm chiến binh khủng bố khác cũng liên tục tấn công vào các khu dân cư ở Latakia và Aleppo. Một số nhóm không tuân thủ các điều khoản trong Biên bản ghi nhớ, họ tuyên bố không hạ vũ khí, và tiếp tục hoạt động ở Idlib.

Nhóm chiến binh nguy hiểm nhất Jabhat Al-Nusra thường xuyên dùng vũ khí hạng nặng tấn công theo hai hướng - núi Latakia và El-Gab, và phần phía tây của Aleppo, nơi tình hình trong tuần qua trở nên trầm trọng hơn.

Chỉ tính riêng ngày 15/7 ở tỉnh Latakia gần biên giới Idlib đã xảy ra nhất 7 cuộc bắn phá với tổng thời gian khoảng 39 phút, trong khi đó ở tỉnh Aleppo xảy ra 11 cuộc tấn công trong thành phố tái hiện những hình ảnh vài năm trước.

Trong khi đó nhóm Hayat Tahrir Al-Sham, một liên minh được dẫn đầu bởi các chiến binh từng là thành viên của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Syria cũng tuyên bố sẽ ở lại tỉnh Idlib và tiếp tục các hoạt động quân sự của họ.

Một loạt các nhóm khủng bố, nhóm cực đoan đồng loạt tuyên bố ở lại Idlib diễn ra trong bối cảnh họ chuẩn bị phải rút khỏi khu vực này theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15/10 các chiến binh phải rời khỏi khu vực Idlib, tuy nhiên theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có tay súng nào rời khỏi rời khỏi vùng phi quân sự tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Điều này có nghĩa là thỏa thuận này đứng trước nguy cơ thất bại.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc chiến sự ở Idlib sẽ tiếp tục trở nên căng thẳng và trong trường hợp này Nga và Syria sẽ buộc phải tấn công vào khu vực này bất chấp có thể dẫn tới một thảm họa nhân đạo mới, bởi vì khu vực này rất đông dân cư và nguyên nhân chính là các chiến binh sử dụng dân cư làm lá chắn sống bảo vệ họ.

Minh Tú/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp