Các nhà ngoại giao Cuba đập bàn, la ó Mỹ tại trụ sở Liên Hợp Quốc

Các đại biểu Cuba hô khẩu hiệu, đập bàn và yêu cầu dỡ bỏ cấm vận tại cuộc họp về nhân quyền do Mỹ tổ chức ở trụ sở Liên Hợp Quốc.

Các nhà ngoại giao Cuba hô to khẩu hiệu như "Dỡ bỏ phong tỏa Cuba" hay "Có Cuba, không có phong tỏa", đồng thời đập búa và sách lên bàn nhằm lấn át bài phát biểu của đại diện Mỹ Kelley Currie hôm 16/10 tại Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc, theo AFP.

"Các anh có thể đưa họ ra khỏi căn phòng này được không", Currie nói với các nhân viên an ninh của Liên Hợp Quốc. "Tôi sẽ tạm dừng bài phát biểu trong khi nhân viên an ninh đưa những người gây rối khỏi phòng".

Nhân viên an ninh liên tục yêu cầu các nhà ngoại giao Cuba ngừng hành động song họ vẫn tiếp tục bày tỏ sự phản đối trong suốt phiên họp. Nhà ngoại giao Mỹ sau đó nói với các phóng viên rằng các đại diện Cuba đã cư xử "ngớ ngẩn", "thực sự gây sốc và đáng lo ngại". "Điều đó khiến tôi tự hỏi nếu các nhà ngoại giao Cuba hành xử thế này thì cảnh sát của họ còn hành xử đến mức nào?", bà nói.

Các nhà ngoại giao Cuba la hét phản đối Mỹ tại cuộc họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

Các nhà ngoại giao Cuba la hét phản đối Mỹ tại cuộc họp ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp mang tên "Bị bỏ tù vì điều gì" do Mỹ tổ chức nhằm thu hút sự chú ý đối với khoảng 130 tù nhân chính trị ở Cuba. Đại sứ Cuba Anayansi Rodriguez Camejo chỉ trích cuộc họp là "vở hài kịch chính trị", "dựa trên những tranh luận giả liên quan đến các diễn viên có quá khứ tăm tối, phục vụ cho quyền lực nước ngoài".

Đại sứ Cuba trước đó gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres yêu cầu hủy bỏ cuộc họp với lý do vi phạm quy định của Liên Hợp Quốc về sử dụng trụ sở. Các quy định của Liên Hợp Quốc khá mơ hồ và chỉ xác định rằng các cuộc họp và sự kiện được tổ chức tại trụ sở của tổ chức phải "phù hợp với mục đích, nguyên tắc của Liên Hợp Quốc" và không mang tính thương mại.

Cuộc họp diễn ra chỉ vài tuần trước khi Đại hội đồng tổ chức bỏ phiếu thường niên để chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, 191 quốc gia bỏ phiếu thuận và hai quốc gia bỏ phiếu chống là Mỹ và Israel.

Huyền Lê/Vnexpress

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp