Xem nhiều

Bộ Quốc phòng công bố kế hoạch dùng đất Tân Sơn Nhất

Riêng các điểm đất đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, thì sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu.

Đó là một trong những thông tin quan trọng, trong Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 8/8, do Bộ Quốc phòng tổ chức.

Dự án sân golf Tân Sơn Nhất đã kiểm tra và báo cáo Thủ tướng

Theo Bộ Quốc phòng, để công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong thời gian tới của các đơn vị chặt chẽ, đúng quy định, Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, Nghị quyết 1002-NQ/QUTW ngày 29/12/2016 của Quân uỷ Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Các thông tư, chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm, tự ý cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết…

Chấp hành nghiêm các quy định của Luật Đất đai, các nghị định của Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của Nhà nước và của địa phương. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng.

Bo Quoc phong cong bo ke hoach dung dat Tan Son Nhat

Sân golf Tân Sơn Nhất cạnh sân bay

Về phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thường vụ Quân uỷ Trung ương thống nhất chủ trương: đồng ý cho tiếp tục thực hiện các phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, xong phải đảm bảm đúng quy định pháp luật, đúng quy hoạch và các quy định của TP.HCM; phối hợp tốt với địa phương trong công tác kiểm, nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Riêng các điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý chặt chẽ, thì cho phép giữ nguyên hiện trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu, nhưng phải kiểm tra, chấn chỉnh lại, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, của Bộ Quốc phòng và TP.HCM.

Đối với dự án sân golf Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ; khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Sẵn sàng thu hồi nếu Chính phủ yêu cầu

Cũng tại Hội nghị, theo Bộ Quốc phòng, đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích tương đối lớn (khoảng 1.060,82 ha), trong đó: Đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha (phía Bắc 275,26 ha, phía Nam 231,77ha); đất Hàng không dân dụng quản lý: 107,18ha; đất dùng chung là 464,59 ha (Quân sự 15,62 ha; Hàng không dân dụng 448,97 ha), nhưng chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay.

Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh hiện nay công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nền nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Trong khi đó, ngày 12/7, khi làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay, với hai sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên, ngay từ đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo dừng toàn bộ hoạt động xây dựng ở hai sân golf này như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thư, căn hộ cho thuê.

Bộ Quốc phòng sẵn sàng thu hồi sân golf Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ yêu cầu.

Từng trao đổi với Đất Việt, một chuyên gia hàng đầu về hàng không nhận định: "Rất cần thu hồi phần đất từ sân golf để xây dựng đường băng thứ 3. Ngoài ra, cần xây dựng thêm các đường lăn nối giữa đường cất hạ cánh và sân đỗ; xây dựng đường lăn thoát nhanh và đường lăn song song giữa 2 đường cất hạ cánh.

Đầu tư xây dựng thêm nhà ga lưỡng dụng T3, nhà ga hành khách T4 cùng có công suất 10 triệu khách/năm.

Khi thu hồi đất sân golf có thể xây dựng thêm nhà ga, đường dẫn vào nhà ga sẽ được mở ở hướng đường Tân Sơn hoặc Quang Trung. Khi đó, hành khách các tỉnh đi từ quốc lộ 1 vào sẽ rất nhanh, tránh gây ùn tắc ở cửa ngõ phía đường Trường Sơn".

Theo Sơn Ca/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp