Bộ Quốc phòng Yemen dính đòn thù khốc liệt từ Saudi Arabia

Trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen rung chuyển vì đợt không kích với quy mô lớn từ chiến đấu cơ của Không quân Saudi Arabia ngày 11/11.

Thông tin về trận không kích bất ngờ của Saudi Arabia được hãng RT dẫn lới nhà báo Yemen Hassain Abukhaiti cho biết:

"Có 2 đến 3 vụ không kích vào Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, đã có ít nhất một gia đình gần đó bị phá hủy và gần như chắc chắn gia đình này đã thiệt mạng".

Cùng với ngôi nhà bị phá hủy, có ít nhất 10 nhà dân khác quanh trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen bị ảnh hưởng nghiêm trọng. "Các vụ tấn công cũng nhắm vào một cơ sở kinh tế gần Bộ Quốc phòng Yemen", nhà báo xác nhận.

Bo Quoc phong Yemen dinh don thu khoc liet tu Saudi Arabia
Chiến đấu cơ Saudi Arabia.

Cùng với nguồn tin của RT, trang Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương tiết lộ, ít nhất 20 tay súng thuộc quân đội Yemen và lực lượng Houthi bị thiệt mạng trong 24 giờ qua do đòn không kích từ Saudi Arabia.

Trong khi đó, hãng tin Saba của Yemen cũng cho biết, cuộc không kích trong 24 giờ qua của Không quân Saudi Arabia được coi là đòn đáp trả vào cuộc pháo kích của quân đội Yemen và Houthi làm hàng chục binh sĩ Saudi Arabia thiệt mạng ngay trước đó.

Các tay súng thuộc lực lượng Houthi tại Yemen đã bắn cả loạt pháo vào các căn cứ quân sự nằm sâu trong thành phố biên giới Jizan của Saudi Arabia. Cơ quan phát ngôn của Houthi tuyên bố, họ đã nhắm tới các căn cứ al-Miktaba và Kharshab, nằm bên trong Jizan hiện do Saudi Arabia kiểm soát.

"Vụ nã pháo đã khiến hàng chục binh sỹ Saudi Arabia thiệt mạng và nhiều người khác bị thương", Houthi tuyên bố. Tuy nhiên, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đã phủ nhận về sự thiệt hại nói trên và khẳng định vụ tấn công chỉ khiến một người Yemen ở Jizan thiệt mạng.

Dù không rõ con số thương vong cụ thể nhưng phía Saudi Arabia xác nhận cuộc tấn công này là có thật và nó được Houthi thực hiện sau khi xảy tấn công phá hủy tàu tuần tra của Riyadh trên Biển Đỏ.

Theo những hình ảnh được trang Al-Masdar News đăng tải cho thấy, các tay súng của lực lượng Houthi đã phóng tên lửa từ chiếc tàu chiến cỡ nhỏ. Sau vài giây tên lửa được phóng đi, chớp lửa bùng lên, chiếc tàu ở phía xa phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Trước thông tin về vụ tấn công, phía Saudi Arabia không đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào. Được biết, hồi đầu năm 2017, hãng Sputnik đăng tải đoạn video ghi lại cảnh lực lượng Houthi ở Yemen dùng tên lửa bắn trúng tàu tuần tra của Saudi Arabia tại Biển Đỏ.

Theo nguồn tin này, chiếc tàu khu trục của Hải quân Saudi Arabia đang tuần tra ở vùng biển phía Tây của Hodeida bất ngờ bị tấn công bởi các vũ khí chống hạm của phiến quân Houthi. Vụ tấn công này đã khiến chiếc tàu bị hỏng nặng, hai nhân viên hải quân thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Yemen có một vị trí địa chính trị và địa quân sự cực kỳ quan trọng. Với Saudi Arabia, đã từ lâu coi Yemen là một tỉnh trực thuộc và là một phần của khu vực ảnh hưởng của họ.

Saudi Arabia đang rất sợ rằng Yemen có thể trở thành chính thức liên kết với Iran và rằng các sự kiện có thể dẫn đến một cuộc nổi loạn mới ở bán đảo Ả Rập chống lại Nhà Saudi (gia tộc nắm quyền cai trị của Saudi Arabia).

Gần như tất cả hoạt động thương mại Saudi đều bằng đường biển, và nếu Nam Yemen ly khai theo Saudi Arabia thì tuyến hàng hải của Saudi Arabia sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào vùng Vịnh Ba Tư – là tuyến hàng hải bị Iran có thể cắt đứt tại eo biển Hormuz, nhưng nếu Yemen theo Iran thì coi như Saudi Arabia nguy cơ bị phong tỏa luôn hiện hữu.

Vì thế, tấn công Yemen là buộc Houthi phải quy phục, khôi phục lại Tổng thống Al-Hadi, cạnh tranh với Iran chứ không phải vì Houthi đang thực hiện cuộc chiến ủy nhiệm bởi Iran như tuyên truyền của Mỹ và Saudi Arabia.

Với Mỹ, nước này muốn đảm bảo rằng, có thể kiểm soát eo biển Bab Al-Mandeb, Vịnh Aden, và quần đảo Socotra. Eo biển Bab Al-Mandeb là một điểm nút chiến lược quan trọng đối với các lô hàng thương mại và năng lượng hàng hải quốc tế nối vùng Vịnh Ba Tư qua Ấn Độ Dương với Biển Địa Trung Hải qua Biển Đỏ.

Nó cũng quan trọng như kênh đào Suez cho các tuyến đường vận chuyển hàng hải và thương mại giữa châu Phi, châu Á và châu Âu.

Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp