Binh sĩ Syria thán phục cố vấn quân sự Nga

Cố vấn Nga tham gia huấn luyện lý thuyết, thực hành bắn cho binh sĩ Syria và nhận được những lời thán phục.

Cố vấn Nga rất điềm tĩnh!

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố hình ảnh các chuyên gia quân sự Nga đang huấn luyện binh sĩ tại Syria trong tình hình nóng. Đây là đợt huấn luyện bắn đạn thật trên một thao trường ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Về phía quân đội Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tham gia khóa huấn luyện là các binh sĩ trẻ nhằm củng cố những kiến thức lý thuyết đã lĩnh hội ở lớp học.

Trang Bình luận quân sự của Nga dẫn lời một cố vấn quân sự nước này tại Syria cho biết: "Các binh sĩ Syria đã trải qua huấn luyện tăng cường ở trung tâm huấn luyện Latakia thời gian qua đã tới các khu vực chiến sự ở miền Đông Nam đất nước. Trong tháng qua, hơn 600 học viên của trung tâm đã ra chiến trường chiến đấu chống khủng bố".

Binh si Syria than phuc co van quan su Nga
Hình ảnh cố vấn quân sự Nga tham gia huấn luyện binh sĩ Syria được Bộ Quốc phòng Nga công bố

Cũng theo quân đội Nga, các chuyên gia nước này hiện đang huấn luyện bắn đạn thật cho binh sĩ Syria trên một thao trường ở ngoại ô Damascus. Đợt huấn luyện này tập trung vào kỹ năng sử dụng các loại súng chống tăng, súng cối 120 mm, súng phóng lựu...

Các cố vấn quân sự Nga cho biết các binh sĩ Syria đều lĩnh hội tốt và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Tờ báo Nga cũng dẫn lời một binh sĩ Syria có tên là Ali Tara bày tỏ cảm phục rằng các cố vấn quân sự Nga huấn luyện "rất tốt" (bằng tiếng Nga) và rằng các cố vấn Nga rất "điềm tĩnh".

Ali Tara nói: "Các cố vấn Nga giải thích rất rõ ràng và không gây ra những thắc mắc. Khi thực hành bắn đạn thật, chúng tôi biết phải làm gì và làm như thế nào. Giờ chúng tôi rất háo hức ra trận".

Thông tin về công tác huấn luyện của các cố vấn Nga tại Syria được báo chí Nga đăng tải trong bối cảnh quân đội Syria tiếp tục giành được những thắng lợi ấn tượng trên chiến trường.

Binh si Syria than phuc co van quan su Nga
Cố vấn quân sự Nga huấn luyện binh sĩ rà phá mìn của quân đội Syria

Ngày 9/11, quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát thị trấn Albu Kamal, khu vực thành thị cuối cùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ: "Lực lượng Vũ trang Syria, dưới sự phối hợp của đồng minh và lực lượng hỗ trợ, đã giải phóng thị trấn Albu Kamal ở tỉnh Deir Ezzor".

Quân đội Syria cho rằng, chiến thắng này cho thấy sự thất bại về cơ bản của IS tại Syria. Hiện các lực lượng Syria cùng đồng minh đang chiến đấu chống lại các nhóm tay súng IS ở một số vùng sa mạc.

Hồi đầu tháng này, quân đội Syria cũng đã đánh bật hoàn toàn IS khỏi thành phố Deir Ezzor và tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố.

Đây là là thành phố lớn nhất ở miền Đông Syria. Quân đội Syria, được Nga, Iran và các tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite hậu thuẫn, đã tiến hành chiến dịch đẩy lùi IS tại Deir Ezzor cũng như các khu vực phụ cận. Trong khi đó, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu cũng đã tiến hành không kích hậu thuẫn lực lượng do các tay súng người Kurd dẫn đầu ở phía Đông thành phố bên kia sông Euphrates.

Thông điệp cứng rắn

Tuy vậy, ngày 7/11, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố rằng cuộc chiến của quân đội Syria và đồng minh chống lại các tổ chức khủng bố vẫn chưa chấm dứt tại tỉnh Deir Ezzor. Trong cuộc gặp cố vấn chính sách đối ngoại của thủ lĩnh tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati, Tổng thống Assad cho hay, cuộc chiến do quân chính phủ và đồng minh tiến hành cũng nhằm vào các đối tượng tìm cách "chia rẽ và làm suy yếu các nước".

Dù không đề cập trực tiếp nhưng nhà lãnh đạo Syria gửi đi một thông điệp rõ ràng nhằm vào các lực lượng nổi dậy và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn. Tuyên bố cũng thể hiện sự tự tin và quyết tâm của quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Nga và Iran nhằm giành hoàn toàn quyền kiểm soát lãnh thổ.

 
Mỹ cũng cử đặc nhiệm đến Syria với tuyên bố chỉ để cố vấn cho các lực lượng nổi dậy

Trước đó, hồi cuối tháng 10, trong nỗ lực tuyệt vọng trước đà tiến của quân đội Syria, Mỹ đã tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập SDF đang tham chiến ở Deir Ezzor với xe bọc thép và vũ khí hạng nặng.

Một đại diện của SDF nêu rõ: "Mỹ gửi cho chúng tôi trong khuôn khổ các hoạt động tại Deir Ezzor xe bọc thép Hummer và vũ khí hạng nặng. Vũ khí và xe bọc thép đã được đưa từ Bắc Iraq đến Deir Ezzor. Để vận chuyển vũ khí và thiết giáp, Mỹ đã sử dụng 120 xe tải. Tuy nhiên, trong khuôn khổ hoạt động ở Deir Ezzor, chúng tôi cần nhiều hơn nữa. Nếu các chiến binh của chúng tôi có đủ xe bọc thép và vũ khí hạng nặng, tổn thất của chúng tôi sẽ ít hơn nhiều. Phía Mỹ cam kết sẽ đáp ứng nhu cầu và cấp vũ khí bổ sung cho chúng tôi".

Tuy vậy, số vũ khí mà Mỹ tăng cường cho SDF không thể giúp đảo ngược tình thế. Đặc biệt, phía Nga đã có hành động bất ngờ khi chỉ một ngày sau đó đã điều 6 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 không kích các mục tiêu "phiến quân" ở gần thị trấn Abu-Kemal thuộc tỉnh Deir Ezzor.

 
Lực lượng quân cảnh Nga tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết số máy bay trên đã cất cánh từ Nga, bay qua Iran và Iraq để tấn công các thành trì cùng nhiều kho vũ khí đạn dược của "khủng bố". Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định toàn bộ các mục tiêu đều đã bị tiêu diệt.

Có lẽ tự tin trước chiến thắng tại Syria, phía Nga mới đây đã phát đi tín hiệu sẽ giảm bớt sự hiện diện quân sự tại đây. Theo tờ Kommersant của Nga, kế hoạch này yêu cầu quân đội Nga chỉ duy trì các đơn vị quân cảnh, các cố vấn quân sự và một lực lượng cần thiết cho việc bảo vệ các cơ sở ở Hmeimim và Tartus, Syria.

Moscow cũng có thể giảm số lượng máy bay chiến đấu, nhưng vẫn duy trì các hệ thống phòng không bảo vệ các mục tiêu Nga.

Theo Đông Triều/Dân trí

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp