Binh sĩ Saudi Arabia bỏ vũ khí khủng chạy thoát thân

Ngay khi gặp phải cuộc tấn công mạnh mẽ từ các tay súng Houthi, binh sĩ Saudi Arabia đã bỏ lại khẩu pháo tự hành LAV-M để chạy thoát thân.

Hình ảnh bắt sống cỗ xe tối tân LAV-M vừa được lực lượng Houthi công bố. Theo nguồn tin này, vụ việc đã diễn ra từ năm 2016 nhưng đến nay, tinh thần chiến đấu của binh sĩ Saudi Arabia vẫn không khá hơn.

Theo hình ảnh được công khai, chiếc LAV-M bị "bắt sống" gần như nguyên vẹn tại một địa điểm chưa rõ. Để có được "thành quả" này, các tay súng Houthi liên tục dùng súng AK nã đạn vào chiếc xe này và khi đến gần họ phát hiện một khẩu pháo tự hành còn nguyên cả đạn dược, toàn bộ binh sĩ trên xe đã biến mất.

Binh si Saudi Arabia bo vu khi khung chay thoat than
Khẩu LAV-M bị Houthi đốt cháy.

Tuy nhiên, sau khi bắt sống khẩu pháo tự hành này, phiến quân Houthi đã đốt cháy. Ngoài chiến lợi phẩm này, Houthi còn chiếm được một khẩu súng máy cùng rất nhiều đạn dược trên một chốt kiểm soát của Saudi Arabia. Đây là chiếc LAV-M thứ 2 chỉ trong vòng 3 ngày bị tiêu diệt.

Theo những thông tin được công khai, loại pháo tự hành LAV-M này vốn được Saudi Arabia chuyển đổi từ 60 xe thiết giáp bánh hơi LAV-II. LAV-M trang bị một khẩu cối 120mm do hãng Royal Ordnance sản xuất có khả năng bắn 8 phát/phút hoặc 3 phát/15s.

Đặc biệt, vũ khí này có thể quay 360 độ, góc nâng cũng rất rộng từ 5 đến 80 độ. Thậm chí khẩu pháo này còn thể xoay ngang để bắn đạn xuyên giáp nhằm chống xe tăng. Với các loại đạn cối tăng tầm, pháo có thể bắn xa 9.200 m.

Trước khi công bố hình ảnh gây sốc này, hồi tháng 3/2016, các tay súng Houthi cũng đã công bố đoạn clip ghi hình trong một trận tổ chức săn tăng quân đội Saudi Arabia. Kết quả, một tăng M60 Patton bị tiêu diệt, số còn lại tháo chạy tán loạn.

Trong video, lực lượng Houthi đã tổ chức hai người quay lại trận phục kích, đi cùng với hai toán quân. Điều đó cho thấy vô cùng thông thuộc địa hình và tự tin vào chiến thắng của mình. Trong đó, toán thứ nhất đóng vai trò khiêu chiến, bắn nhử tốp tăng 2 chiếc M60 Patton của quân Saudi Arabia vào bẫy.

Mải tập trung ngắm bắn toán phiến quân, chiếc tăng M60 Patton đầu tiên bị toán phiến quân Huthi dùng tên lửa chống tăng tiêu diệt. Chỉ một thành viên tổ lái thoát ra ngoài và bỏ chạy về phía chiếc tăng còn lại, trong làn đạn bắn đuổi.

Biết bị lọt vào ổ phục kích, chiếc tăng M60 Patton còn lại và xe thiết giáp đi cùng không dám tham chiến, vội vã tháo chạy. Buổi săn tăng của phiến quân Houthi thành công mỹ mãn trước sự bẽ bàng của quân đội Saudi Arabia hùng mạnh.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp