Biển báo gộp có hiệu lực không?

(Đại lộ)- Biển báo gộp không có trong QCVN41 nhưng vẫn có hiệu lực khi dùng hạn chế trên một số làn đường.

(Đại lộ)- Biển báo gộp không có trong QCVN41 nhưng vẫn có hiệu lực khi dùng hạn chế trên một số làn đường.
Chỉ cho phép gộp biển báo cấm và hiệu lệnh khi dùng hạn chế trên một số làn đường
 
Câu hỏi 1:

Trên đường xa lộ, ở giá long môn đầu đường có biển 412 (biển báo làn đường dành riêng cho từng loại xe). Tuy nhiên, ở ngay phía trên hình vẽ mỗi loại phương tiện lại có thêm hình vẽ biểu thị biển hạn chế tốc độ tương ứng, phía bên dưới là phần chữ ghi tên mỗi loại phương tiện. Tất cả các hình vẽ trên đều được hiển thị trong một tấm biển. 

Một chiếc ôtô con đi đúng làn trái ngoài cùng nhưng lại quá tốc độ cho phép (hơn 5km/h) ghi trên tấm biển kể trên thì bị CSGT thổi phạt lỗi vi phạm tốc độ. Người lái xe nói rằng biển báo gộp như thế không có trong QCVN41 nên không có hiệu lực. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Trả lời: 

Căn cứ theo Điều 16 QCVN41 về hiệu lực của biển báo:

Hiệu lực của các biển báo nguy hiểm và chỉ dẫn có giá trị trên tất cả các làn đường của một chiều xe chạy.

Hiệu lực của các loại biển báo cấm và biển hiệu lệnh có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Nếu hiệu lực của biển báo cấm, biển hiệu lệnh chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường thì nhất thiết phải treo biển ở trên làn đường (trên giá long môn).

Ngoài ra căn cứ điều 17 quy chuẩn có quy định:

Trên những đường xe chạy có tốc độ cao và có nhiều làn đường thì biển có thể treo ở phía trên phần xe chạy, có thể đặt biển hướng dẫn cho từng làn đường và biển được treo trên giá long môn.

Với quy định trên, việc gộp nhiều biển báo được cho phép khi biển cấm, biển hiệu lệnh chỉ dùng để hạn chế trên một số làn đường.

Không tuân thủ các quy định trên, người điều khiển phương tiện đã vi phạm luật giao thông.

Căn cứ theo điểm a, khoản 3 Điều 5  nghị định 171/2013/NĐ-CP :

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05km/h đến dưới 10km/h.

Câu hỏi 2:

Trên đường phố một chiều, chỉ có một vạch kẻ đường ở giữa chia mặt đường làm đôi. Trên phần đường phía bên trái có vẽ hình một chiếc ôtô con trên mặt đường, còn phần đường bên phải là một chiếc xe máy. Phía bên phải của toàn bộ đường có cắm một biển báo hình chữ nhật, nền màu xanh, chữ màu trắng. Trên biển báo đó có vạch chia làm hai nửa, một nửa phía ngoài đường ghi là ôtô, phía bên trong ghi là xe máy xe đạp. 

Một chiếc ôtô đi vào phần đường có hình chiếc xe máy và bị cảnh sát giao thông thổi phạt lỗi đi sai làn đường. Người lái xe nói với CSGT rằng, việc phân chia làn đường bằng hình vẽ dưới mặt đường là không có trong QCVN 41, thêm nữa, biển báo bằng chữ chỉ có tác dụng đối với xe thô sơ và người đi bộ, không có tác dụng với xe cơ giới. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?
Hình vẽ trên mặt đường vẫn có hiệu lực phân làn

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 43.1 Quy chuẩn: Biển viết bằng chữ áp dụng cho người đi bộ và xe thô sơ.

Tuy nhiên, căn cứ theo điều 46.3 quy chuẩn về vạch kẻ đường có quy định:

Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông vào một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, chỉ  rõ khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi quy định của làn đường xe chạy.

Căn cứ điều 49 QCVN41: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu.

Vì vậy trong trường hợp nêu trên, người lái xe phải tuân thủ theo hiệu lệnh của cả chữ ghi trên mặt đường và biển báo hiệu.

Bên cạnh đó, nguyên tắc sử dụng làn đường trong Luật giao thông đường bộ có quy định tại Điều 13 như sau:

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dụng đi trên làn đường bên trái. 

Do vậy, việc ôtô đi vào làn đường xe máy là vi phạm quy định giao thông.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà
(Công ty luật S&B)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác

Thông tin doanh nghiệp